10/12/2015 - 07:08

“Ghế nóng” của Miura

TTH - Chỉ còn hơn 4 tháng nữa, hợp đồng giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam và HLV người Nhật Bản Miura sẽ kết thúc. Câu hỏi liệu HLV Miura có tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Việt Nam cũng như đội tuyển U23 Việt Nam hay không vẫn đang còn bỏ ngỏ…

HLV Miura. Ảnh: Internet

HLV Miura là một HLV gây tranh cãi nhiều nhất trong các đời HLV ngoại ở Việt Nam. Có điều, ông không phải gây tranh cãi vì cá tính mà vì thành tích cũng như triết lý của mình. Nói cách khác, Miura là một HLV không biết là hay hay dở. Ông tạo ra được những trận đấu nhiều hy vọng rồi cũng gây nên những trận đấu quá thất vọng. Tất nhiên, với trình độ của bóng đá Việt Nam thì rất khó để tạo nên những bước đột phá. Hãy nhìn lại, ngoài chiếc cúp vô địch AFF năm 2008 của HLV Calisto, thì bóng đá Việt Nam vẫn chỉ dừng lại ở chức Á quân và vào bán kết. Và cứ mỗi lần đụng Thái Lan, các đội bóng Việt Nam lại lộ ra những hạn chế cố hữu của mình suốt 20 năm qua…

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã chê thẳng thừng: “Ông Miura là HLV ngoại dở nhất lịch sử bóng đá Việt Nam”. Có lẽ bầu Đức nói hơi quá lời, bởi so với một số HLV khác như Dido, Letard thì HLV Miura đã có thành tích hơn hẳn. Mà vì sao bầu Đức đường đường là Phó Chủ tịch của VFF lại quá lời như vậy trước một HLV vốn rất khiêm nhường như Miura? Câu trả lời đó là vì Miura không chịu tin dùng các cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai.

Là một HLV Nhật Bản nhưng Miura là người chịu ảnh hưởng sâu sắc phong cách bóng đá Đức. Đó là phong cách chơi bóng kỷ luật, tập thể và cầu thủ phải mạnh về thể lực. Chính vì thế, khi các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai lên tuyển U23, ngoài Nguyễn Công Phượng quá nổi bật được tin dùng; các cầu thủ còn lại đều không phải là lựa chọn số 1 của HLV Miura ở các vị trí trên sân. Mà theo cách nói của bầu Đức: “Còn ông Miura thì bóng đá Việt Nam sẽ không phát triển với lối chơi như thế và không bao giờ xài được các cầu thủ HAGL”.

Để chuẩn bị cho VCK giải U23 châu Á 2016 tới đây, HLV Miura đã gọi đến 7 cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai vừa vô địch giải giao hữu quốc tế U21 báo Thanh Niên vừa qua. Có lẽ đây là sự nhượng bộ của HLV Miura (hoặc của VFF) đối với bầu Đức. Tuy nhiên ông bầu của Hoàng Anh Gia Lai vẫn không thay đổi quan điểm gay gắt của mình khi nói về HLV Miura: “Tôi xin nói đơn giản một câu, bóng đá Việt Nam còn HLV Miura thì sẽ mãi mãi không bao giờ phát triển lên được”.

Không thể phủ nhận là Hoàng Anh Gia Lai đã đào tạo nên một lứa cầu thủ giỏi, chơi đẹp là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… Lứa cầu thủ này đã mang lại một làn gió mới nhiều hy vọng cho người hâm mộ. Bằng chứng rõ nhất là người hâm mộ đã chen nhau tới các sân cỏ khi Hoàng Anh Gia Lai thi đấu ở V- League hay tại giải U21 quốc tế vừa qua. Nhưng điều gì để chắc chắn rằng Công Phượng, Tuấn Anh sẽ mang “vàng” SEA Games về cho bóng đá Việt Nam? Theo quan điểm của bầu Đức đó là cần một HLV giỏi. Nhưng HLV đó là ai?

Bóng đá Việt Nam đã kỳ công và nhẫn nại với nhiều đời HLV ngoại. Nhưng trong đó, chỉ có 2 người được cho là thành công là ông Weigang và ông Calisto. Các HLV còn lại có người chỉ ở mức độ chấp nhận được như ông Riedl, có người thất bại như Dido hay cả Tavares. Thực tế các HLV đến Việt Nam đều không phải là các HLV “có số, có má”. Nhưng những HLV giỏi, họ không dại gì đánh đổi danh tiếng của mình với một nền bóng đá thiếu và yếu như Việt Nam. Ngay cả HLV Suzuki Masakazu của đội tuyển U19 Nhật Bản - người có quan hệ thân thiết với bầu Đức - cũng từ chối về dẫn dắt Hoàng Anh Gia Lai đó thôi?

Suy cho cùng thì HLV Miura không thành công như mong đợi với bóng đá Việt Nam cũng là một hệ quả tất yếu. Triết lý bóng đá của ông có thể không hợp với các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai nhưng cũng có thể lại hợp với các cầu thủ Sông Lam hay Hà Nội T&T. Bởi “có bột mới gột nên hồ”, hãy nhìn thẳng vào một thực tế là bóng đá Việt Nam vẫn còn ngổn ngang cần xây dựng lại từ nền móng để có một cái nhìn khách quan với những gì mà HLV Miura đã làm được và chưa làm được…

Phi Tân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP