20/09/2012 - 18:39

Ghi nhận và mong chờ

TTH - Xác định vai trò, trách nhiệm quan trọng của mình, trong nhiều năm qua, bản thân những người phụ nữ cũng như các cấp Hội đã có nhiều nỗ lực để bảo vệ "tế bào của xã hội".

Chăm lo xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực 

Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều gương phụ nữ biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế, chăm sóc gia đình theo 4 chuẩn mực "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc". Điển hình là chị Phan Thị Mỹ Hoa, tổ 13, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy. Từ hai bàn tay trắng, chị đã cùng chồng vay vốn chăn nuôi cá, heo và sau bao nhiêu năm miệt mài chăm chỉ, giờ cuộc đời chị đã sang trang. Từ mái lều chỉ được dựng lên bằng 10 tấm tôn, vợ chồng chị đã cất được mái nhà kiên cố và mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi trên 100 triệu đồng. Nhưng vui hơn là hai vợ chồng chị rất hoà thuận yêu thương, tôn trọng lẫn nhau và cố gắng nuôi hai con ăn học đàng hoàng. Hiện, cháu đầu của vợ chồng chị Hoa đang theo học năm thứ 3 Trường đại học Nông lâm Huế.

Nhiều phụ nữ ở nông thôn rất cần cù lao động

Đối với chị Hoàng Thị Xuân, tổ 12, phường Thủy Biều, TP Huế cũng vậy. Trước đây, vì nghèo khó chị đã cùng chồng khăn gói đi làm ăn xa, nhưng bằng ý chí và nghị lực, 2 vợ chồng chị quyết định về quê vay vốn, cải tạo vườn trồng thanh trà, mở cơ sở sản xuất trầm, hương. Kinh tế gia đình từ đó trở nên sung túc, khá giả và việc nuôi con học đại học cũng rất thuận lợi. Riêng cháu đầu đang học thạc sĩ ở Nga. Không chỉ quan tâm đến gia đình mình, chị Xuân còn tích cực tham gia các cuộc vận động ở địa phương, trong đó đã tự nguyện hiến 55m2 đất để mở rộng đường kiệt. Với những gì có được và làm được, gia đình chị Xuân được công nhận Gia đình văn hoá tiêu biểu cấp TP và tỉnh giai đoạn 2011-2016.

Đối với nữ cán bộ-CNVC, xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc" càng được chị em quan tâm nhiều hơn. Trong bộn bề công việc, các chị đã biết sắp xếp việc nhà, việc nước để trọn cả hai bên. Các chị vừa đồng hành với chồng làm kinh tế, vừa đảm đang, tháo vát để vun đắp hạnh phúc gia đình. Đặc biệt, nhiều phụ nữ ngày càng ý thức hơn trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước "dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt" và xem việc chăm sóc, nuôi dạy tốt con cái là mục tiêu hàng đầu.

 

Các cấp Hội quan tâm 

Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh - bà Phan Thị Thanh Hà, để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, trong nhiệm kỳ 2011-2016, Hội sẽ thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung truyên truyền, phổ biến và tổ chức hướng dẫn phụ nữ ký cam kết thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đến tận các chi, tổ hội; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có chất lượng Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt", Đề án "Hỗ trợ, tạo điều kiện để phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững trong tiến trình công nghiệp hoá và hội nhập".

Để góp phần bảo vệ "tế bào của xã hội", giúp người phụ nữ khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xã hội, các cấp Hội Phụ nữ tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Hội đã tập trung tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cho nhiều hội viên, phụ nữ kiến thức tổ chức cuộc sống gia đình, giáo dục kỹ năng sống, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, thực hiện tốt công tác dân số-KHHGĐ. Việc xây dựng các mô hình CLB: "Phòng chống bạo lực gia đình", "Hạnh phúc gia đình", "Bình đẳng giới", "Không sinh con thứ 3 trở lên", "Làm kinh tế giỏi" ngày càng được nhân rộng... Kể từ khi có Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các cấp Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tập trung tuyên truyền, phổ biến luật thông qua nhiều hình thức phong phú nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong gia đình và xã hội. Hội phụ nữ nhiều xã, phường phối hợp với công an địa phương rà soát, nắm tình hình các đối tượng thanh niên chậm tiến để giáo dục, giúp đỡ có hiệu quả. Riêng tại TP Huế, Hội LHPN các phường đang phối hợp theo dõi, giúp đỡ, giáo dục 130 thanh thiếu niên chậm tiến.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn đó những phụ nữ cam phận, tự ti, mặc cảm chưa chịu khó vươn lên trong công tác, trong lao động, sản xuất. Tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn nhiều và đang có sự gia tăng trong năm 2012 là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Phụ nữ tham gia vào các tệ nạn xã hội, tình trạng ly hôn, bạo lực gia đình cũng là những nhân tố ảnh hưởng đến mái ấm gia đình, sự ổn định và phát triển của xã hội. Điều này đặt ra cho các cấp Hội Phụ nữ cũng như các đoàn thể, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương phải trăn trở nhiều hơn và có những chương trình, hoạt động thiết thực, hiệu quả để tiếp tục xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc.

 Thụy Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP