Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình
“Giá” của hành vi xâm phạm động vật quý, hiếm
TTH - Bắn chết và mua bán 3 cá thể voọc chà vá chân nâu, các bị cáo bị phạt tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.
Một ngày giữa năm ngoái, Hồ Xuân Thách, Hồ Văn Lê, Hồ Văn Yên, Hồ Ngọc Hoàng và Hồ Xuân Thở tập trung tại quán của Hồ Xuân Thách thuộc thôn Ta Lo A Hố, xã Hồng Vân, huyện A Lưới.
Tại đây, cả 5 người cùng thống nhất sẽ lấy lương thực, thực phẩm tại quán của Thách để đi vào rừng bắt cá, soi ếch, tìm ong lấy mật và săn bắn thú rừng làm thức ăn.
Hoàng và Thở lấy hai khẩu súng đã nhặt được trước đó mang theo, cùng Thách, Lê, Yên, đến lô 78 khoảnh 9 tiểu khu 264 thuộc rừng cộng đồng Ta, xã Trung Sơn (A Lưới), dựng lán trại.
Quá trình đi tìm mật ong và săn bắt thú rừng, cả nhóm đến lô 9 khoảnh 6 tiểu khu 266 thuộc rừng cộng đồng A Niêng, xã Trung Sơn và phát hiện đàn thú có số lượng khoảng 25 cá thể voọc chà vá chân nâu (voọc chà vá chân đỏ) nên Hoàng, Thở ra hiệu cho 3 người còn lại ngồi xuống để núp. Hoàng và Thở tiến lại gần để bắn bầy vọoc và đã bắn chết 3 cá thể voọc chà vá chân nâu. Thách, Lê và Yên chạy đến, mỗi người nhặt một cá thể voọc, đưa về lán trại.
Trước khi cả nhóm đi về, Hoàng, Thở đã cất giấu hai khẩu súng và đạn tại khu vực gần lán trại thuộc tiểu khu 264. Trên đường về, Thách, Lê, Yên mỗi người cùi một cá thể voọc. Về đến nhà của Thở (thuộc thôn Ta Lo A Hố, xã Hồng Vân), Hoàng đã gọi điện cho người thân nhờ liên hệ để bán thịt động vật vừa săn bắt được (Hoàng không nói thịt loài động vật gì). Quá trình liên hệ, ông Nguyễn Văn Phượng đồng ý mua và nhờ chỉ dẫn địa điểm bán.
Phượng đã trực tiếp gặp Lê, Yên. Sau khi yêu cầu Lê, Yên đổ 3 cá thể voọc ra xem, hai bên thống nhất giá là: 100.000đồng/1kg. 3 cá thể voọc có trọng lượng 28kg, nên Phượng trả cho Lê, Yên 2,8 triệu đồng. Phượng chở 3 cá thể voọc về lán trại của mình tại tiểu khu 259, xã Hồng Thủy, cất giấu. Sáng hôm sau, trong quá trình Phượng tiến hành chế biến các cá thể voọc để nấu cao, thì bị tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hồng Vân phát hiện, lập biên bản.
Theo kết quả giám định, 1 cá thể động vật đã chết (còn nguyên vẹn) và các mẫu thịt động vật (2 cá thể đã chết, bị cắt nhỏ) là voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là voọc chà vá chân đỏ), tên khoa học Pygathrix nemaeus. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB, quy định tại Nghị định số: 06/2019/NĐ-CP ngày 22/ 01/ 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; đồng thời thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Các bị cáo Hồ Ngọc Hoàng, Hồ Xuân Thở, Hồ Xuân Thách, Hồ Văn Lê, Hồ Văn Yên, Nguyễn Văn Phượng bị truy tố, xét xử về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ khác, đã được thẩm tra tại phiên tòa.
Tại phiên tòa mới đây, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND huyện A Lưới, nhận định, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, được pháp luật bảo vệ, trực tiếp xâm hại đến chế độ quản lý của Nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác cho đời sống xã hội, cần phải xử lý nghiêm để giáo dục các bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung. Trong đó, Hoàng và Thở là các bị cáo trực tiếp dùng súng bắn chết 3 cá thể voọc chà vá chân nâu, nên phải chịu trách nhiệm chính ngang nhau.
Các trợ giúp viên pháp lý (thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý, Sở Tư pháp tỉnh) là những người bào chữa cho các bị cáo Hoàng, Thở, Thách, Lê, Yên đều trình bày, các bị cáo nêu trên là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn, trình độ văn hóa thấp, không am hiểu pháp luật; phạm tội do lạc hậu. Các bị cáo đều không có tiền án tiền sự, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do vậy đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Sau khi xem xét, cân nhắc, hội đồng xét xử sơ thẩm TAND huyện A Lưới phạt Hoàng và Thở mỗi bị cáo 30 tháng tù; phạt Thách, Lê, Yên mỗi bị cáo 24 tháng tù, cho hưởng án treo; phạt bị cáo Phượng 18 tháng tù cho hưởng án treo.
Bị cáo Hoàng và Thở có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh xét thấy, mức án mà cấp sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo này là phù hợp, đúng đắn, do đó quyết định giữ nguyên mức án.
Vụ án là lời cảnh báo tất cả mọi người, đặc biệt đối với người dân các huyện miền núi, thường vào rừng mưu sinh, phải tuân thủ pháp luật, tránh xâm phạm động vật quý hiếm, tài nguyên rừng được pháp luật bảo vệ.
Quỳnh Anh
- A Lưới phải thoát ra khỏi huyện nghèo của cả nước (17/05)
- Đạp nhầm chân ga, ô tô tông cột xăng bốc cháy (17/05)
- Bản lĩnh, sáng tạo trong từng nhiệm vụ (17/05)
- Đột kích nhà nghỉ, phát hiện các đối tượng tàng trữ lượng lớn ma túy (17/05)
- Trao tặng 10 ngàn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân (17/05)
- Hương Thủy: Hai đảng viên nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng (17/05)
- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp các lãnh đạo của Liên hợp quốc (17/05)
- Vun đắp tình hữu nghị (17/05)
-
Đột kích nhà nghỉ, phát hiện các đối tượng tàng trữ lượng lớn ma túy
- Trao tặng 10 ngàn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân
- Hương Thủy: Hai đảng viên nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
- Chính phủ sẽ báo cáo toàn diện về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội
- Trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
- Nỗi lo “kép”
- Tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566
- Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam ở Bờ Đông Hoa Kỳ
- Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại CSIS: "Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn"
- Phối hợp, cung cấp số định danh cá nhân trẻ em dưới 6 tuổi
-
Kê khai số định danh căn cước công dân khi nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
- Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại CSIS: "Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn"
- Hơn 270 suất quà tặng học sinh, sinh viên mồ côi nghèo hiếu học và người nghèo Phong Điền
- Phát động Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”
- Nỗi lo “kép”
- Carlsberg Việt Nam mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh
- Tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566
- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh
- Nguy cơ tai nạn giao thông từ xe điện
- Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh
-
Hơn 270 suất quà tặng học sinh, sinh viên mồ côi nghèo hiếu học và người nghèo Phong Điền
-
Từ trái tim đến trái tim
-
Thưởng lễ cho người lao động: Nhiều hoạt động thiết thực
-
CLB Golf Huế - Sài Gòn trao 123 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
-
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giảm nghèo bền vững
- Xem tin mới nhất hôm nay