Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

22/06/2018 - 09:56

Giả danh công an để lừa đảo

TTH.VN - Chỉ là lính nghĩa vụ, nhưng khi trở về địa phương, Phạm Văn Hoàng Dũng (SN 1995), trú tại 138 Tôn Thất Thiệp, phường Tây Lộc (TP. Huế) tự khoe là cán bộ công an đang công tác tại K20 Bộ Công an để lừa đảo nhiều người.

Dũng tại cơ quan công an

Tháng 8/2015, Phạm Văn Hoàng Dũng ra quân, về sinh sống tại địa phương. Đi đâu Dũng cũng “khoe” mình là công an. Dũng đã lên mạng xã hội facebook đặt mua trang phục công an với đầy đủ ve, hàm, biển hiệu… Có bộ trang phục này, Dũng tự chụp ảnh đăng mạng xã hội và thường mặc mỗi khi đi gặp bạn bè hoặc uống cà phê.

Từ tháng 6/2017 đến 7/2017, Dũng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 3 người, với tổng số tiền 27 triệu đồng. Cụ thể, cuối tháng 6/2017, khi đi uống cà phê với chị Lê Thị N. (SN 1995), trú tại phường Kim Long, biết chị N. không có phương tiện đi lại nên Dũng đã lừa dối khi nói rằng, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh đang có đợt thanh lý xe mô tô vi phạm. Dũng có quan hệ, quen biết với lãnh đạo phòng, nên sẽ tác động để mua giúp cho chị N 1 xe mô tô Air Blade đời 2013 với giá 24 triệu đồng. Để tạo niềm tin, Dũng yêu cầu chị N. đưa trước cho mình 10 triệu đồng đặt cọc xe. 2 ngày sau, chị N. đưa tiền cho Dũng.

Tưởng Dũng là sĩ quan công an và có hẹn với chị N. mua xe thanh lý, nên anh T. (bà con họ hàng với chị N.) đã liên lạc với Dũng để mua xe mô tô. Vì muốn chiếm đoạt tài sản của T., nên Dũng cũng đã đưa ra thông tin, Phòng Cảnh sát cơ động có 1 xe mô tô nhãn hiệu YAZ bán thanh lý với giá 45 triệu đồng. Dũng sẽ liên hệ với những người có thẩm quyền để mua xe này cho anh T. và yêu cầu anh T đưa cho mình trước 7 triệu đồng để đặt cọc. Tin lời, anh T. đã đưa tiền cho Dũng.  

Đầu tháng 7/2017, Dũng đến nhà chị N chơi thì gặp anh Nguyễn Hoàng N. (SN 1991), trú tại phường Trường An là anh rể của chị N. Biết anh N có 1 xe mô tô loại YAZ tự lắp ráp, không có hồ sơ, giấy tờ xe, không được cấp biển kiểm soát, nên Dũng nói, có quan hệ, quen biết với những người có chức vụ, quyền hạn tại Phòng CSGT Công an tỉnh và có khả năng tác động để xin làm hồ sơ, giấy tờ xe và cấp biển kiểm soát cho anh N.

Tuy nhiên, Dũng yêu cầu anh N phải đưa cho mình 10 triệu đồng. Tin tưởng, anh N. đã đưa tiền cho Dũng. Sau khi nhận tiền từ anh N., Dũng đã dùng vào việc tiêu xài cá nhân. Để “tạo niềm tin” với anh N., Dũng đã lên mạng xã hội đặt 1 biển kiểm soát giả 75B – 43480 với giá 200 ngàn đồng của một người không quen biết giao cho anh N.

Anh N. tưởng biển kiểm soát này là của Phòng CSGT Công an tỉnh cấp nên đã gắn với xe mô tô của mình để sử dụng nhưng không qua được mắt của lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an TP. Huế.  

Đợi mãi không thấy Dũng mua được xe như đã hứa, chị N. và anh T. đã nhiều lần liên lạc với Dũng nhưng bất thành. Sau khi biết Dũng không phải là công an, chị N. và anh T. đã viết đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố  bị can, bắt giam đối với Phạm Văn Hoàng Dũng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là hồi chuông cảnh báo với mọi người. Đừng vì nhẹ dạ, cả tin với những đối tượng không rõ để dẫn đến “tiền mật, tật mang”.

Bài, ảnh: Anh Phong

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP