Thế giới Thế giới

22/03/2020 - 15:10

Giá dầu thế giới chờ... ông Trump

Bất đồng về chính sách sản lượng dầu mỏ giữa Nga và Saudi Arabia đã tác động lớn tới tình hình giá dầu, hiện rơi xuống mức dưới 30 USD/thùng.

Một nhân viên đi ngang qua cơ sở lọc dầu của Công ty năng lượng quốc gia Saudi Aramco (ảnh chụp ngày 21-5-2018) - Ảnh: REUTERS

Sau khi có biểu hiện hồi phục hôm giữa tuần, giá dầu quay đầu giảm mạnh 11% sau khi kết phiên giao dịch ngày 20-3, đánh dấu tuần thứ tư liên tục dầu rớt giá. Giá dầu thô Mỹ WTI giảm 0,4% xuống 22 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 0,5% xuống 26,5 USD/thùng.

Mỹ làm trung gian hòa giải?

Nói về dầu mỏ, nước Mỹ hiện không trong tư thế "tọa sơn quan hổ đấu", vì giá dầu lao dốc cũng là lúc các công ty Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề. 

Công nghệ đá phiến khiến Mỹ có lợi thế cạnh tranh lớn, nhưng lợi thế này có thể bị xóa bỏ trong trung hạn nếu Saudi Arabia tiếp tục bơm dầu tràn ngập thị trường vài tháng tới.

Phân tích trên Đài CNN cho thấy để tồn tại, ngành công nghiệp dầu mỏ ở Mỹ đang cắt giảm chi tiêu và chuẩn bị sa thải bớt nhân viên. 

Đây là chi tiết gây áp lực lên Tổng thống Trump tại cuộc bầu cử cuối năm, vì rất nhiều công nhân sẽ mất việc, trong khi phần lớn số này là người tại những bang của Đảng Cộng hòa, ví dụ Texas.

Để quản lý sức ép từ một số công ty dầu mỏ, ông Trump đã bắn tín hiệu làm trung gian cho cuộc chiến giá dầu Nga - Saudi Arabia. Hay nói theo cách dễ hiểu hơn, Mỹ phải hành động để cứu lấy mình.

Vừa qua, ông Trump khẳng định tình trạng này này gây tổn thương cho một ngành công nghiệp khổng lồ và rất quyền lực, vì vậy "vào một thời điểm thích hợp tôi sẽ bắt tay vào".

Thực tế, chính quyền ông Trump hôm 20-3 cho biết đã lên kế hoạch cử một đặc sứ về vấn đề năng lượng tới Saudi Arabia để nói chuyện và tìm cách ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Theo lời ông Ryan Sitton, một ủy viên tại Ủy ban đường sắt Texas - cơ quan phụ trách ngành công nghiệp dầu khí của Texas, hiện tất cả hi vọng ông Trump có thể đàm phán với Saudi Arabia và Nga, thuyết phục hai nước này tìm tiếng nói chung về cắt giảm sản lượng.

Trong khi Saudi Arabia là một đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, trường hợp của Nga lại khác. Song song với phương án ngoại giao cùng Saudi Arabia, Mỹ cũng nhắm vào việc trừng phạt Nga để ổn định giá dầu. 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP