21/09/2015 - 10:40

Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh

TTH.VN - Tại đề án lấy ý kiến về phương án sửa biểu giá điện bán lẻ, EVN tính toán mức giá điện bình quân hiện hành tính cho sinh hoạt 1.747 đồng/kWh. Theo quy định hiện tại, giá điện bình quân bán lẻ ở mức 1.622 đồng/kWh.

 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện với 3 phương án để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan, các chuyên gia và cộng đồng.

Tại đề án này, EVN đưa ra các phương án sửa biểu giá điện bán lẻ cùng các kịch bản tính giá điện với mức giá bình quân điện sinh hoạt bán lẻ là 1.747 đồng/kWh.

Trước đó, trao đổi về con số này, một số chuyên gia cho rằng: “Ở mức giá bình quân 1.747 đồng/kWh, phải chăng vô hình chung giá điện đã được điều chỉnh tăng 7,7% khi mà giá hiện nay chỉ 1.622 đồng thôi”.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam: “Mức giá 1.622 đồng/kWh là bán cho cả công nghiệp, sản xuất và sinh hoạt. Giá điện cho công nghiệp và sản xuất thấp hơn, do đó giá cho điện sinh hoạt lên tới 1.745 đồng/kWh”.

Mức giá điện bình quân trong các phương án sửa biểu giá điện được tính toán ở 1.747 đồng/kWh.
Mức giá điện bình quân trong các phương án sửa biểu giá điện được tính toán ở 1.747 đồng/kWh.

Theo những thông tin trong đề án, mức giá bình quân 1.747 đồng/kWh này được EVN tính toán dựa trên dự kiến sản lượng điện thương phẩm năm 2015 và tỷ trọng lượng điện sinh hoạt thuộc từng nấc bậc thang. Đây được coi như là lần đầu tiên, EVN công bố một con số tính toán cho thấy mức giá bình quân bán lẻ đối với điện sinh hoạt.

Hiện tại, sau khi điều chỉnh tăng giá điện vào ngày 16/3, giá điện bình quân bán lẻ bao gồm cả điện bán cho khu vực sản xuất kinh doanh được quy định ở mức 1.622 đồng/kWh, thấp hơn so với mức giá điện bán cho sinh hoạt.

Cũng trao đổi về con số này, ông Trần Đình Long - Phó Chủ tịch Hiệp hội điện lực Việt Nam nói: “Giá bình quân cho điện sinh hoạt bán lẻ đã do Thủ tướng Chính phủ quy định và không được thay đổi. Muốn bao nhiêu bậc thì tổng doanh thu từ các bậc cộng lại bằng giá điện trung bình nhân với lượng điện năng đã được phê duyệt".

Theo đó, ông Long cho rằng, cần làm rõ mức giá bình quân Thủ tướng quy định chung chung cho cả công nghiệp và sinh hoạt thì phân bố tỷ lệ và trên cơ sở là như thế nào để đưa ra con số tính cho riêng điện sinh hoạt.

Ngoài việc lần đầu công khai tính toán cho thấy, số liệu giá điện bình quân bán lẻ cho sinh hoạt ở mức cao hơn so với mức bán lẻ quy định, giá điện thực tế của EVN thường thực hiện cao hơn với giá bình quân được duyệt.

Ví dụ, năm 2014 với sản lượng điện thương phẩm 128.330 triệu kWh và doanh thu bán điện 198.858 tỷ đồng, giá điện thực hiện trên thực tế của EVN vào khoảng 1.549,95 đồng/kWh, cao hơn 41.1 đồng/kWh. Năm 2013, giá điện thực hiện của EVN đạt khoảng 1.498,8 đồng/kWh, cao hơn 134,5 đồng so với giá năm 2013.

Phương Dung (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP