Giáo dục Khuyến học

10/07/2017 - 13:51

Gia đình hiếu học

TTH - Đến thôn Thủy Diện, xã Phú An, huyện Phú Vang, hỏi thăm gia đình anh Trần Văn Ngoan và chị Trần Thị Lợi ai cũng biết, bởi đây là gia đình hiếu học tiêu biểu trên địa bàn. Dù vợ chồng không biết chữ, kinh tế khó khăn, vất vả, nhưng vẫn nuôi dạy 5 đứa con học hành giỏi giang.

 Em Trần Xuân Phi luôn chủ động trong việc học tập

Vợ chồng anh sinh ra và lớn lên bên phá Tam Giang, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, đông con và nghèo khó. Anh Ngoan từ nhỏ không đi học, lớn lên làm đủ nghề để kiếm sống, còn vợ xưa nay chỉ biết quanh quẩn với ruộng đồng, bếp núc. Thấm thía nỗi nhọc nhằn của người không học nên dù vất vả tới mấy, vợ chồng anh vẫn cố gắng nuôi các con ăn học.

Anh Trần Văn Ngoan cho biết: “Từ nhỏ tới lớn tôi không được học trường, lớp nào cả, hiểu được sự thiệt thòi của những người không biết chữ, cho nên sau khi sinh con ra tôi có vất vả mấy cũng cố gắng cho con ăn học đến nơi, đến chốn, miễn là con học được bao nhiêu là cứ cho con ăn học”. Chị Trần Thị Lợi cho biết thêm: “Cực mấy cũng chấp nhận, miễn làm răng mình cực bao nhiêu mà nuôi con được đậu vào đại học là trong lòng mừng lắm rồi”.

Bằng sự quan tâm, chia sẻ động viên kịp thời của cha mẹ, các con của anh, chị đều cố gắng chăm ngoan học tập. Hiện hai cháu đầu tốt nghiệp đại học, đều có việc làm ổn định; con trai thứ ba học năm thứ tư Trường đại học Sư phạm Huế; con trai thứ tư học năm thứ hai Trường đại học Khoa học Huế; con gái út đang học lớp 11.

Em Trần Xuân Phi, con trai của anh chị Trần Văn Ngoan, tâm sự: “Ba mẹ em không biết chữ, nhưng đã chịu khó làm ăn để nuôi cho 5 chị em ăn học, vất vả biết mấy, nên chị em tự bảo nhau là học, học để có tương lai tốt hơn, để trợ giúp ba mẹ, học cho bản thân mình và học để ra có ích cho xã hội”. 

Thấu hiểu sự vất vả, cực nhọc của ba mẹ, các cháu không những chăm ngoan học giỏi, các cháu còn dành thời gian phụ giúp ba mẹ từ việc gia đình, đồng áng, nuôi trồng thủy hải sản...

Em Trần Xuân Phú, con trai của anh chị Trần Văn Ngoan tâm sự thêm: “Ba mẹ đã già rồi, cũng gần 50 tuổi rồi, không còn sức để tiếp tục lam lũ cả ngày nữa, nên chúng cháu ngoài học tập ra, chúng cháu còn học thêm nghề làm hàng mã để làm thêm một phần giúp ba mẹ đỡ cực hơn và cũng lo học phí cho chúng cháu nữa”.

Hoàn cảnh gia đình anh Trần Văn Ngoan và chị Trần Thị Lợi rất khó khăn, tuy nhiên, anh chị đã nuôi dạy các con học hành đạt kết quả xuất sắc. Gia đình anh chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu về tinh thần hiếu học.

Trần Tình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP