Thế giới Thế giới

31/10/2020 - 15:39

Giá kỷ lục cho đồng xu cực hiếm kỷ niệm vụ ám sát Julius Caesar: 3,4 triệu USD

TTH.VN - Một đồng tiền vàng cổ đại được mô tả là “sự kỷ niệm trần trụi và trơ trẽn” về vụ ám sát nhà chính trị lỗi lạc La Mã Julius Caesar, với chân dung của một trong những người đàn ông ám sát ông, đã lập kỷ lục đấu giá mới đối với một đồng xu.

Với giá 3,5 triệu USD, đồng xu “aureus” lập kỷ lục là đồng xu có giá cao nhất được bán đấu giá. Ảnh minh họa: VnExpress

Đồng xu “aureus” có hình chân dung của Marcus Junius Brutus - một trong những kẻ cầm đầu trong vụ ám sát Caesar vào năm 44 trước Công nguyên, đã được một người giấu tên mua với giá 2,7 triệu bảng Anh (3,5 triệu USD) tại nhà đấu giá Roma Numismatics tại London, Anh.

Đồng xu còn có hình những con dao găm được Brutus và đồng phạm Cassius sử dụng để ám sát vị danh tướng cổ đại tại Giáo triều Pompey ở Rome, và một chiếc mũ Tự do - một vật phẩm mang tính biểu tượng được trao cho nô lệ khi được thả tự do. Cụm từ “Eid Mar” - Ides of March - ám chỉ ngày 15/3, ngày Caesar qua đời cũng được khắc trên bề mặt đồng xu.

Đồng tiền được Brutus phát hành hai năm sau vụ ám sát, tức là vào năm 42 trước Công nguyên. Bất chấp tuổi đời của nó, đồng tiền này vẫn được bảo quản trong tình trạng gần như mới và là một trong ba đồng tiền cổ đại duy nhất mà loài người biết đến còn tồn tại.

Được chỉ định làm “nhà lãnh đạo độc tài” - nhà độc tài suốt đời - chỉ hai tháng trước đó, Caesar đã bị ám sát bởi một nhóm Nguyên lão thân cận. Cái chết của Caesar được cho là có động cơ từ việc các vị Nguyên lão của La Mã này tin rằng ông ta có ý định trở thành vua.

Giá kỷ lục trước đó của một đồng xu La Mã được thiết lập vào năm 2008, khi một đồng xu bằng đồng của Hoàng đế Hadrian được bán với giá khoảng 2,5 triệu USD. Kỷ lục trước đó đối với đồng xu cổ nói chung là một đồng vàng Hy Lạp cổ đại, được bán với giá 3,25 triệu USD vào năm 2012.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP