Kinh tế Thông tin thị trường

06/09/2012 - 06:53

Giá lúa gạo thấp, vì sao?

TTH - Lúa gạo trên địa bàn tỉnh khá phong phú và đa dạng, sản lượng hàng trăm ngàn tấn mỗi năm. Vậy mà, phần lớn người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng gạo ở các tỉnh khác? Đây là “bài toán” cần có lời giải!

Được mùa, mất giá là điệp khúc của nông dân sau mỗi vụ thu hoạch. Những vụ lúa gần đây liên tiếp được mùa, nhưng bà con vẫn không vui vì giá vẫn ở mức thấp.

Chất lượng chưa cao

Ông Đặng Duy Phụng ở thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong (thị xã Hương Trà) lo lắng: “Giá lúa vụ đông xuân vừa qua rớt đến mức quá thấp chỉ 4.800 đồng/kg. Vụ hè thu này cũng vậy, chỉ trên dưới 5.000 đồng/kg. Nông dân trồng lúa sẽ không có lãi, thậm chí thua lỗ”. Anh Phụng nhẫm tính, gia đình trồng hơn 5 sào, chi phí giống, cày cấy, phân bón, thuốc trừ sâu, thu hoạch, công chăm sóc... khoảng 8 triệu đồng. Trong khi đó, năng suất lúa hơn 3 tạ/sào, bình quân mỗi tạ khoảng 500 ngàn đồng; như vậy, 5 sào lúa chỉ thu nhập 7,5 triệu đồng vẫn chưa hòa vốn.

Bán gạo

Anh Nguyễn Xuân Lộc ở xã Điền Hải (Phong Điền) cho biết, lâu nay chưa có một cơ quan, ban ngành nào tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa các giống lúa mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất đại trà. Việc tập huấn kỹ thuật mới chỉ dừng lại ở một số cán bộ khuyến nông địa phương và bộ phận nhỏ nông dân. Bà con chủ yếu gieo cấy các loại giống lúa truyền thống, như Khang Dân, 4B, Xi23, Xi21... Đây là các giống có thể đạt năng suất cao nhưng chất lượng sản phẩm thấp, ít người sử dụng nên giá không cao. Sản phẩm lúa gạo của bà con chủ yếu phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày và bán cho các công ty, đại lý chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Một bộ phận nông dân còn hạn chế sử dụng sản phẩm của chính mình làm ra vì không thơm ngon, chất lượng thấp. Anh Nguyễn Xuân Lộc ở xã Điền Hải nói: “Không chỉ riêng gia đình tôi, nhiều bà con ở Điền Hải hiện nay chủ yếu mua gạo của các tỉnh khác về sử dụng”.

Quan sát tại đại lý Hiệp Thúy ở đường Điện Biên Phủ, chúng tôi thấy có đến hàng chục tấn gạo đều mang nhãn hiệu: Bồ Câu, Cỏ May, Ngọc Dài, Hương Lài, Lài Sữa... Điều đáng nói, tất cả các nhãn hiệu gạo trên đều được nhập về từ tỉnh khác. Anh Tôn Thất Hiệp, chủ đại lý Hiệp Thúy cho biết, số gạo trên buôn về từ Đồng Tháp và Quảng Trị. Tôi hỏi vì sao không buôn gạo của nông dân tỉnh mình về bán mà phải mua nơi khác? Anh Hiệp nói: “Chất lượng gạo trên địa bàn tỉnh còn thấp, ít người sử dụng nên khó bán. Còn gạo ở nhiều tỉnh khác vừa đều hạt, vừa thơm ngon, dẻo và chất lượng cao”. Theo anh Hiệp, giá các loại gạo của nông dân trên địa bàn tỉnh, như Khang Dân, 4B, Xi21, Xi23... chỉ 9 ngàn đến 10 ngàn đồng/kg; trong khi đó, gạo ở các tỉnh khác cao từ 14 ngàn đến 15 ngàn đồng/kg nhưng người dân vẫn chọn mua. Trên thị trường còn có gạo Thái Lan, giá rất cao từ 27-28 ngàn đồng/kg vẫn nhiều người ưa thích.

Khảo nghiệm và nhân rộng giống mới

Mấy năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh có nhiều nỗ lực trong sản xuất các giống lúa gạo chất lượng, có giá trị kinh tế cao. Công ty cổ phần Giống cây trồng và vật nuôi, Trung tâm Khuyến nông lâm ngư (TTKNLN) tỉnh sản xuất thành công các giống lúa TH5, HT1, Iri352. Đây là các giống lúa chất lượng cao, tạo ra sản phẩm thơm ngon. Đến thời điểm này, các giống lúa trên mới chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng diện tích toàn tỉnh trên 50 ngàn ha/năm. Sản lượng bình quân mỗi năm khoảng 50 ngàn tấn, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên theo chủ các đại lý thì lúa gạo HT1, TH5 không đều hạt nên người tiêu dùng chưa thật sự ưa chuộng.

Ông Trần Quang Phước, Giám đốc TTKNLN cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các ban ngành, hợp tác xã nông nghiệp lập kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình ở các địa phương. Để có điều kiện nhân rộng mô hình, tỉnh và các ban ngành cấp trên cần đầu tư kinh phí đảm bảo cho việc triển khai thực hiện một cách thuận lợi và hiệu quả; đồng thời, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tiến tới xây dựng thương hiệu gạo chất lượng ở Huế...

Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2011 và 2012, ngành nông nghiệp triển khai thêm nhiều mô hình thí điểm các giống lúa mới. TTKNLN thực hiện các mô hình lúa chất lượng cao, như PC6, HT6, HC95, Bắc thơm 7 với khoảng 200 ha. Riêng giống lúa PC6 được nhân rộng với diện tích 530 ha, trong đó tại huyện Phong Điền 300 ha, còn lại rải rác ở các địa phương khác. Ông Trần Quang Phước, Giám đốc TTKNLN cho biết, qua khảo nghiệm, kết quả cho thấy các giống trên có nhiều ưu điểm, như chống chịu rất tốt trong điều kiện sâu bệnh và thời tiết gây hại. Các giống lúa mới không chỉ mang lại năng suất cao bình quân từ 55 tạ đến 60 tạ/ha, mà chất lượng sản phẩm còn cao hơn nhiều so với các giống thông thường nên giá cao hơn từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng/kg.

Ông Đặng Văn Chung, Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh cho biết, trong vụ đông xuân 2010-2011, công ty triển khai khảo nghiệm cơ bản 18 giống lúa mới có triển vọng; trong đó, 5 giống thuộc nhóm trung ngày, 13 giống thuộc nhóm ngắn ngày và cực ngắn ngày. Vụ hè thu 2011, công ty tiếp tục khảo nghiệm 14 giống triển vọng cho năng suất và chất lượng sản phẩm cao. Qua kết quả khảo nghiệm cơ bản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho phép sản xuất thử nghiệm trong vụ đông xuân 2011-2012 các giống XT27, HĐT8 với diện tích 100 ha; các giống lúa BM125, QR1, QR2 với diện tích 50 ha. Kết quả bước đầu cho thấy, chất lượng sản phẩm các giống lúa trên rất cao. Vụ hè thu 2012, công ty tiếp tục khảo nghiệm cơ bản các giống lúa mới như HT9, HT13, HT18, NĐ2, NĐ3, NĐ4, KN32, BN25, X33... Qua đánh giá bước đầu, năng suất và chất lượng sản phẩm các giống lúa trên khá cao.

Hoàng Triều

Nhân rộng công nghệ sau thu hoạch
 
Lâu nay, vấn đề chế biến và bảo quản sản phẩm lúa gạo sau thu hoạch chưa được các cơ quan, ban ngành quan tâm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng lúa gạo trên địa bàn tỉnh còn thấp. Mới đây (ngày 30/8), tại xã Thuỷ Thanh (thị xã Hương Thuỷ), Khoa Cơ khí-Công nghệ thuộc Trường đại học Nông lâm Huế tổ chức khoá tập huấn, chuyển giao công nghệ và thiết bị sau thu hoạch lúa gạo; đồng thời đưa ra những giải pháp sản xuất bền vững ở khu vực Châu Á, bằng phương pháp giảm tổn thất trước và sau thu hoạch. Dự án do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Viện lúa Quốc tế IRRI tài trợ. Đây là cơ hội cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm lúa gạo.
 
Dự án đi vào hoạt động từ năm 2010, với các hợp phần chính: Nâng cao năng lực cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật và người dân thông qua các lớp tập huấn, đào tạo và trình diễn mô hình; Xây dựng mô hình kinh doanh lúa gạo; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sau thu hoạch và san phẳng đồng ruộng bằng công nghệ Laser. Ngoài việc khảo sát nhận thức ban đầu về công nghệ và thiết bị sau thu hoạch lúa gạo, khoá tập huấn vừa qua còn giới thiệu về kỹ thuật thu hoạch lúa; ứng dụng công nghệ bảo quản và chế biến lúa gạo; tham quan, trình diễn mô hình sấy lúa bằng máy SRA-10; công nghệ và thiết bị chế biến lúa gạo; công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng hạt giống. Dịp này, dự án còn hỗ trợ một phần kinh phí cho Hợp tác xã Nông nghiệp Thuỷ Thanh I mua sắm máy sấy đảo chiều, với công suất 10 tấn/mẻ.
 
Những động thái trên của Khoa Cơ khí - Công nghệ thuộc Trường đại học Nông lâm Huế mới chỉ là bước khởi đầu. Về lâu dài, tỉnh và các ban ngành cấp trên cần có cơ chế, chính sách như hỗ trợ, cho các tổ chức, cá nhân vay vốn đầu tư mua sắm công nghệ, thiết bị sau thu hoạch; đồng thời tăng cường chuyển giao khoa học, công nghệ cho người dân nhằm góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm lúa gạo.
 
Hải Triều (thực hiện)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP