Thế giới Thế giới

03/06/2018 - 14:43

Gia tăng căng thẳng thương mại ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp hàng không

TTH.VN - Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng và đổi mới nhiều loại thuế quan đối với Trung Quốc, cùng lúc các đồng minh chủ chốt của Mỹ là Canada, Mexico và Liên minh châu Âu cũng bị áp thuế nhôm thép.

Tổng Giám đốc Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexandre. Ảnh: Investing News

Vào ngày 3/6, nhiều hãng hàng không và các nhà điều hành hãng hàng không trên toàn cầu đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng căng thẳng thương mại và nhấn mạnh, trong trường hợp tình hình này kéo dài, ngành công nghiệp hàng không và kinh tế thế giới sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng và đổi mới nhiều loại thuế quan đối với Trung Quốc, cùng lúc các đồng minh chủ chốt của Mỹ là Canada, Mexico và Liên minh châu Âu cũng bị áp thuế nhôm thép.

Đại diện cho hầu hết các hãng hàng không trên thế giới, Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac cho biết, đây là một vấn đề rất đáng lo ngại, nhất là khi ngành công nghiệp hàng không hoạt động chủ yếu dựa vào việc mở cửa biên giới để trao đổi hàng hóa và chuyên chở con người.

“Bất kỳ biện pháp làm gia tăng căng thẳng thương mại đều là tin xấu đối với ngành hàng không nói riêng và kinh tế thế giới nói chung”, Tổng giám đốc Alexandre de Juniac nhấn mạnh.

Trong một dữ kiện khác có liên quan, Giám đốc điều hành Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) Gloria Guevara Manzo nhận định, tính không chắc chắn có thể làm giảm nhu cầu du lịch kinh doanh – chìa khóa tạo nên lợi nhuận cho ngành công nghiệp hàng không .

“Một khi vấn đề thương mại, di cư, di chuyển, du lịch bị hạn chế, sự thịnh vượng của ngành công nghiệp hàng không sẽ càng mất đi”, Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng giám đốc Alexandre de Juniac cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP