Gia tăng số lượng trang trại và mô hình cánh đồng mẫu lớn
Hiện cả nước có 9,32 triệu hộ là hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản; đang có sự gia tăng về số lượng trang trại và sản xuất mô hình cánh đồng lớn.
Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Theo đó, tính đến đầu tháng 7 năm nay, cả nước có 8.978 xã, 79.899 thôn. So với cùng thời điểm năm 2011, cả nước giảm 93 xã và 1.005 thôn, do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng.
Theo công bố, mạng lưới điện thắp sáng hiện đã phủ khắp 100% số xã và tỷ lệ nông thôn có điện đạt 97,8%. Đây là thành tựu lớn của chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo.
Tại Việt Nam đang có sự gia tăng về số lượng trang trại và sản xuất mô hình cánh đồng lớn. (Ảnh minh họa: KT)
Hệ thống giao thông nông thôn có sự phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Nhìn chung, giao thông nông thôn bảo đảm xuyên suốt. Hệ thống trường học được duy trì ổn định, với 99,6% số xã có trường mẫu giáo và 99,7% số xã có trường tiểu học. Tính chung, cả nước có 2.069 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Đến nay, cả nước có 60,8% số xã có chợ, trong đó, vùng đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ cao nhất là 72,9% số xã; trong khi đó, vùng Tây Nguyên số xã có chợ chỉ đạt 37,7%. Tuy nhiên, tỷ lệ thôn chưa có điện ở một số tỉnh miền núi vẫn còn cao như: Điện Biên; Hà Giang; Sơn La; Lào Cai; Bắc Kạn...
Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông ở vùng sâu, vùng núi cao, hải đảo còn nhiều khó khăn. Số hộ gia đình có nguồn thu nhập lớn từ nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm; từ phi nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng lên.
Nguồn thu của các hộ không phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp như thời gian trước. Hiện cả nước có 9,32 triệu hộ là hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản; đang có sự gia tăng về số lượng trang trại và sản xuất mô hình cánh đồng lớn.
Theo Tổng cục Thống kê, kết quả sơ bộ Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm nay đã phác họa bức tranh toàn cảnh về nông thôn, nông dân và nông nghiệp Việt Nam.
Việc so sánh các chỉ tiêu qua các thời kỳ, các vùng miền cho thấy một số vấn đề về dịch chuyển cơ cấu hộ, thay đổi quy mô hộ, sự chậm phát triển và phát triển không đồng đều giữa các vùng, miền… ở nông thôn đang đặt ra những khó khăn, thách thức đối với việc xây dựng quy hoạch nông thôn và chính sách định hướng phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn nông thôn trong giai đoạn tiếp theo.
Kết quả chính thức Tổng điều tra năm 2016 sẽ được công bố vào Quý 3 năm 2017.
Theo VOV
- Liên kết, mở rộng diện tích trồng sen (14/04)
- Phục hồi giống quýt Hương Cần (14/04)
- Nhà chung cư phải có chỗ đỗ xe cho người khuyết tật (14/04)
- Chuyển đổi số là yêu cầu (14/04)
- Quy định sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty (14/04)
- Trồng cây xanh bền vững (14/04)
- Không để dự án chậm tiến độ vì dây dưa bàn giao mặt bằng (13/04)
- Bến xe Huế tăng cường hàng trăm xe phục vụ khách trong dịp lễ 30/4 (13/04)
-
Liên kết, mở rộng diện tích trồng sen
- Phục hồi giống quýt Hương Cần
- Trồng cây xanh bền vững
- Vietnam Airlines “tăng tốc” chu kỳ thay đổi suất ăn trên không
- Hơn 15 làng nghề đăng ký tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2021
- Vietnam Airlines Group: Mở bán 200.000 vé máy bay với giá chỉ 99.000 đồng/chiều
- Đề xuất thêm đối tượng được hưởng gia hạn thuế vì dịch COVID-19
- Phấn đấu trồng mới 7 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025
- Di dời, hạ giải nhà máy xi măng Long Thọ
- Giảm nghèo bền vững: Trao cần câu hơn trao con cá - Bài 1: Câu chuyện từ nhận thức
-
Tiếp tục tháo gỡ, xử lý các vướng mắc tại mỏ đá Đồng Lâm - bài 2: Giải pháp hài hòa quyền lợi, phát triển bền vững
- Điểm nhấn đô thị sinh thái
- Khu Bảo tồn Sao La: Ghi nhận nhiều loài quý hiếm
- Đề xuất thêm đối tượng được hưởng gia hạn thuế vì dịch COVID-19
- Đã kinh doanh, phải chấp nhận rủi ro
- Chờ cảng biển mới
- Giữ dòng Hương sạch đẹp
- Phấn đấu trồng mới 7 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025
- Doanh nghiệp kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ mới
- Ngăn chặn thổi giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn