Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

25/06/2010 - 15:40

Giá thuốc Việt Nam cao gấp 40 lần thế giới

TTH - Khảo sát giá bảy nhóm thuốc tại Việt Nam cho thấy giá cao hơn bình diện chung của thế giới 5-40 lần.


Thực tế, có đến 80-90% các địa phương phê duyệt khung giá thuốc ở mức cao nhất

Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết như vậy bên lề cuộc họp báo do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày hôm qua 24.6. Đây là so sánh có ý nghĩa thống kê, do khảo sát thuốc cùng tên, cùng nhóm, cùng nhà sản xuất và cung cấp.
 
Cũng theo ông Sơn, số liệu kể trên lấy từ một luận án tiến sĩ, có sự tham gia của tổ chức Y tế thế giới (WHO), được WHO chấp nhận công bố rộng rãi và sẽ được trình bày, thảo luận tại hội thảo về quản lý giá thuốc do bảo hiểm y tế chi trả, tổ chức vào ngày mai 26.6.
 
Sự bất cập này một phần do Việt Nam chưa có cơ chế quản lý giá thuốc, chưa quy định rõ vai trò của bảo hiểm xã hội - bên phải thanh toán tiền - trong việc quản lý và đấu thầu thuốc bảo hiểm y tế. Việc đấu thầu vẫn là do các địa phương, bệnh viện thực hiện. Thực tế, có đến 80-90% các địa phương phê duyệt khung giá thuốc ở mức cao nhất.
 
Liên quan đến giá thuốc trong bệnh viện, tháng 4.2010, kết quả khảo sát của cục Quản lý dược (bộ Y tế) cũng cho thấy, tồn tại nhiều nhà thuốc trong bệnh viện bán cao hơn giá bên ngoài. Cụ thể, khảo sát tại 6 nhà thuốc bệnh viện và 8 nhà thuốc xung quanh bệnh viện tại Hà Nội và TP.HCM thì: 2,22% mặt hàng thuốc có giá bán lẻ tại nhà thuốc bệnh viện cao hơn bên ngoài bệnh viện với tỷ lệ trung bình 6,54%.
 
 Theo SGTT
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP