Kinh tế Thông tin thị trường

08/07/2016 - 14:35

Giá vàng bất ngờ tăng vọt qua mốc 37 triệu đồng/lượng

Sau khi về sát mốc 36 triệu đồng/lượng, đến trưa nay, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại qua mốc 37 triệu đồng/lượng. Giới chuyên gia khuyên những người đầu cơ nhỏ lẻ nên thận trọng, bình tĩnh, không nên chạy theo biến động giá vàng bởi rủi ro cao.

Cập nhật mới nhất trên thị trường vàng lúc 11h55 hôm nay cho thấy, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại qua mốc 37 triệu đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng SJC hiện được doanh nghiệp vàng niêm yết giao dịch ở mức 36,7 triệu đồng/lượng - 37,2 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 400.000 đồng/lượng so với thời điểm 9h sáng nay.

Giá vàng tiếp tục "lao dốc"

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 8/7, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,8 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,31 triệu đồng/lượng - 36,79 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Giá vàng tiếp tục “lao dốc”, mất mốc 37 triệu đồng/lượng

So với chốt phiên chiều qua, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện điều chỉnh giảm mỗi chiều 400.000 đồng/lượng và 500.000 đồng/lượng. Còn so với mức đỉnh 39,7 triệu đồng/lượng ghi nhận chiều 6/7, giá vàng SJC hiện giảm 2,9 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,5 triệu đồng/lượng - 37,2 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra giảm 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Động thái này cho thấy, các doanh nghiệp tại TPHCM đang kích thích nhu cầu bán vàng ra của người dân.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm gần 4 USD, giao dịch ở mức 1.357 USD/ounce. Với mức giá này, vàng SJC hiện chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 300.000 đồng/lượng.

Chiều qua, giá vàng SJC tại Hà Nội giảm còn 36,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 37,3 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở mức 36,5 triệu đồng/lượng - 37,5 triệu đồng/lượng.

Với sự "lao dốc không phanh" của mặt bằng giá vàng sang qua, những người đi mua vàng vào chiều qua với kỳ vọng giá còn tăng tiếp chịu mức lỗ rất nặng, tới 3 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, TS. Bùi Quang Tín - chuyên gia kinh tế - cho rằng, nguyên nhân giá vàng giảm là do tâm lý hoảng sợ của người dân sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông điệp có đủ nguồn lực để sẵn sàng can thiệp thị trường vàng miếng khi cần thiết. Thông tin NHNN sẽ can thiệp nên người dân và đặc biệt là giới kinh doanh vàng tranh nhau bán vàng miếng ra vì sợ tiếp tục lỗ.

“Lực mua vàng trên thị trường rõ ràng đang giảm dần vì tâm lý lo ngại NHNN sẽ can thiệp, vấn đề chỉ còn là thời điểm nào mà thôi. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ bằng hoặc thấp hơn giá vàng thế giới. Nếu nhà đầu tư vẫn tiếp tục ôm vàng sẽ chứa nhiều rủi ro”, TS. Tín nói.

Rủi ro cao khi chạy theo biến động giá

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân giá vàng giảm mạnh do trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường Mỹ các nhà đầu tư chốt lời mạnh, đồng thời thị trường chứng khoán bắt đầu phục hồi trở lại sau khi nỗi lo ngại về cuộc khủng hoảng đã lắng xuống.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư đứng ngoài thị trường quan sát và chờ thông tin bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào ngày 9/7, ở các lĩnh vực kinh tế tư nhân số lượng việc làm đã tăng thêm hơn 172.000 việc làm trong tháng qua. Một số nhà kinh tế học dự đoán số lượng việc làm của Mỹ sẽ tăng mạnh hơn so với tháng trước, điều này sẽ làm cho giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm mạnh.

Biểu đồ giá vàng sáng 8/7 (Nguồn: PNJ cung cấp)

Giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay tại 2 khu vực TPHCM, Đà Nẵng tính đến 8h30 ở cùng mức giá 36,3 triệu đồng (mua vào) - 37,1 đồng/lượng (bán ra), giảm gần 400.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ ngày hôm qua.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC đang được niêm yết tại Công ty PNJ ở mức giá 36,3 triệu đồng/lượng - 36,85 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giữa mua vào và bán ra gần 500.000 đồng/lượng

Bên cạnh đó giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ các loại được niêm yết ở mức 36,25 triệu đồng/lượng - 37,05 triệu đồng/lượng, giảm hơn 200.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều ngày hôm qua.

Đại diện của PNJ nhận định, giá vàng trong nước đã giảm mạnh sau khi chạm mốc 40 triệu đồng/lượng. Đặc biệt sau khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi diễn biến thị trường vàng và sẵn sàng can thiệp vào thị trường khi cần thiết, đảm bảo tốt nguồn cung, kiểm soát tình hình để tránh tình trạng đầu cơ thì giá vàng trong nước đã quay đầu giảm mạnh. Do đó, người dân không nên đổ xô đi mua vàng vì khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và giá bán hiện nay đang còn rất cao.

Đồng quan điểm trên, TS. Bùi Quang Tín cho rằng, nếu người dân có nhu cầu mua vàng nữ trang thì vẫn nên mua bình thường nhưng nếu mua vàng miếng để dành, tiết kiệm thì đây chưa phải là thời điểm thích hợp.

TS Bùi Quang Tín cũng khuyên những người đầu cơ nhỏ lẻ nên thận trọng, bình tĩnh, không nên chạy theo biến động giá vàng bởi rủi ro cao.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP