25/07/2015 - 14:55

Giá vàng thế giới thấp nhất trong hơn 5 năm

TTH.VN - Có thời điểm giá vàng đã giảm sát 1.000 USD/oz tuy nhiên sau đó có sự phục hồi nhẹ.

Giá vàng SJC bám sát mốc 33 triệu đồng/lượng

Điều chỉnh linh hoạt theo giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước tuần qua liên tục có sự thay đổi nhưng nằm trong ngưỡng trên, dưới 33 triệu đồng/lượng. Ngoài việc giảm giá mạnh ở đầu tuần, những ngày còn lại hầu như giá vàng không có sự tăng giảm đột biến, mức độ trồi sụt luôn nằm trong vài chục nghìn đồng đến hơn 100.000 đồng mỗi lượng.

Chốt phiên cuối tuần trước (18/7) giá vàng trong nước đứng ở mức 33,30 triệu đồng/lượng sau khi có mức sụt giảm mạnh ở tuần trước đó. Đến thời điểm cuối tuần này (25/7) giá vàng đang ở mức 33,18 triệu đồng/lượng. Như vậy, qua một tuần giao dịch, giá vàng SJC giảm 120.000 đồng/lượng. 

gia vang the gioi thap nhat trong hon 5 nam hinh 0
Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua. (Ảnh: sjc.com.vn)
Diễn biến đáng chú ý nhất phải kể đến là tại phiên giao dịch đầu này, giá vàng SJC có bước giảm giá mạnh trong thời điểm buổi sáng ngày 20/7, từ mức 33,30 triệu đồng, giá vàng giảm nhanh xuống mức 32,80 triệu đồng/lượng. Mức giảm tính được lên tới 500.000 đồng/lượng. Đây cũng là mức giá thấp nhất của vàng SJC trong tuần qua.

Phục hồi từ mức giảm thấp này, trong các phiên giao dịch tiếp theo, giá vàng trong nước dần hồi phục và gần như đi ngang trong khoảng 33 triệu đồng/lượng. Thời điểm giá vàng SJC đạt cao nhất trong tuần chỉ lên đến mức 33,20 triệu đồng/lượng. So với mức giá thấp nhất, giá vàng giao động đến 400.000 đồng/lượng.

Đặc biệt, tại những thời điểm giá vàng giảm thấp, các công ty kinh doanh vàng bạc, liên tục điều chỉnh mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng. Theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, chênh lệch giá mua – bán được điều chỉnh lên tới 300.000 đồng/lượng; Tập đòng DOJI có thời điểm cũng điều chỉnh giãn chênh lệch lên tới 200.000 đồng/lượng.

Mặc dù có sự điều chỉnh linh hoạt so với giá vàng thế giới, tuy vậy mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn có độ trễ nhất định. Điều này khiến cho giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới. Ở thời điểm cuối tuần này, mức chênh lệch giá vàng đang ở mức 4,35 triệu đồng/lượng.

Mặc dù thời gian này giá vàng trong nước giảm thấp, tuy nhiên lượng giao dịch tại các công ty kinh doanh vàng bạc không cao. Lượng khách mua vàng nhiều hơn lượng khách bán ra. Hầu hết người dân vẫn có tâm lý nghe ngóng và xem xét việc đầu tư vàng trong thời điểm này, có nhiều người chờ đợi giá vàng xuống thấp hơn nữa mới quyết định việc đầu tư.

Giá vàng thế giới thấp nhất trong hơn 5 năm

Giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục kéo dài mạch giảm giá. Theo mức giá được cập nhật qua từng phiên, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua. Có thời điểm giá vàng đã giảm sát 1.000 USD/oz tuy nhiên sau đó có sự phục hồi nhẹ. Việc sụt giảm giá vàng do tác động của FED khi giữ nguyên lộ trình nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 10 năm vào cuối năm nay.

Về cuối tuần, giá vàng thế giới có mức tăng nhẹ do chỉ số USD có phần chững lại, đồng thời chỉ số chứng khoán Mỹ đang sụt giảm. Theo đó, giá vàng giao ngay ở phiên cuối tuần đã tăng trở lại mức 1.099 USD/oz. Trong khi giá vàng giao tháng 8 lại giảm mạnh chỉ còn 1.088 USD/oz và ghi nhận tuần thứ 5 giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhận định, trong ngắn hạn yếu tố tâm lý chính là yếu tố tác động lên giá vàng. Phần lớn giới đầu tư không thấy lạc quan trước triển vọng của vàng. Tác động chính đối với thị trường vàng hiện nay chính là việc tăng lãi suất của Mỹ, động thái này liên tục đẩy giá vàng đi xuống và khó có triển vọng phục hồi mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley kỳ vọng, giá vàng có thể vào khoảng 1.050 USD/oz trong năm nay, song họ cũng quan ngại trước tác động tổng hợp từ việc FED tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Trung Quốc điều chỉnh, các ngân hàng trung ương tiếp tục bán lượng dự trữ sẽ có thể dẫn đến kịch bản xấu nhất là giá vàng sụt xuống dưới 800 USD/oz. 

gia vang the gioi thap nhat trong hon 5 nam hinh 1
Giá vàng giảm xuống mức 1.074 USD/oz thấp nhất trong tuần.
Trong phiên giao dịch đầu tuần qua, nhà đầu tư đã sang tay hơn 33 tấn vàng tại sàn Thượng Hải và New York chỉ trong 2 phút, khiến giá vàng mất gần 50 USD/oz. Thị trường sau đó đã hồi phục phần nào, nhưng nhà đầu tư vẫn còn lo ngại, do khối lượng giao dịch tại Trung Quốc vẫn lớn bất thường. Nhiều nhà đầu tư cho rằngTrung Quốc là nơi khởi đầu cho đợt bán tháo đầu tuần này.

Với mức giá thấp nhất tuần ở 1.077 USD/oz cũng là mức thấp nhất từ tháng 2/2010 và mức cao nhất là 1104USD/oz, giá vàng thế giới được dự báo sẽ còn giảm sâu hơn khi chỉ số đồng USD tiếp tục tăng cũng với khả năng gia tăng lãi suất tại Mỹ đang được củng cố.

Nguyễn Quỳnh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP