09/09/2015 - 09:37

Giá xăng Việt Nam đang cao hay thấp?

TTH.VN - Theo thống kê của Globalpetrolprices - trang về giá xăng dầu toàn thế giới, tính đến ngày 7/9, giá xăng của Việt Nam đang là 0,80 USD/lít, đang đứng thứ 37/182 quốc gia (từ dưới lên).

Trang Globalpetrolprices cập nhật giá xăng dầu của các quốc gia đến ngày 7/9/2015 cho thấy, giá xăng trung bình của thế giới đang là 1,06 USD/lít. Trong đó, đất nước có giá xăng thấp nhất thuộc về Venezuela với mức giá là 0,02 USD/lít và cao nhất thuộc về Hong Kong với mức giá là 1,9 USD/lít. 

Riêng tại Việt Nam, Globalpetrolprices cũng thống kê, sau lần điều chỉnh giảm giá xăng RON 92 vào ngày 3/9, hiện mỗi lít xăng bán ra đang có giá là 0,80 USD/lít, xếp thứ 37/182 quốc gia (từ dưới lên), cao hơn nhiều nước như Mỹ (0,71 USD/lít); Taiwan (0,73 USD/lít); Ecuador (0,44 USD/lít); Colombia (0,68 USD/lít); Libya (0,14);  … Ở chiều ngược lại, giá xăng Hong Kong, Italy lại đang cao hơn gấp đôi Việt Nam, Đức, Italy cũng cao hơn Việt Nam gấp đôi giá Việt Nam...

 

  Ảnh minh họa

  Hiện giá xăng của Việt Nam là 0,86 USD/lít, đang đứng thứ 46/174 quốc gia 

 

Trong khi đó, ở trong khu vực ASEAN, giá xăng Việt Nam hiện đang cao hơn các nước Malaysia (0,46 USD/lít); Indonesia (0,657 USD/lít); Brunei (0,38 USD/lít)... Ở chiều ngược lại, giá xăng Việt Nam cũng đang thấp hơn nhiều nước trong khu vực như Phillippines (0,86 USD/lít); Thailand (0,93 USD/lít); China (0,98 USD/lít)… 

Lý giải về việc giá xăng dầu có sự khác biệt giữa các nước, Globalpetrolprices cho biết, theo quy luật, các nước giàu hơn có giá cao hơn, trong khi các nước nghèo và các nước sản xuất và xuất khẩu dầu có giá thấp hơn đáng kể. Một ngoại lệ đáng chú ý là Hoa Kỳ là một nước kinh tế tiên tiến nhưng có giá xăng thấp. Sự khác biệt về giá giữa các nước là do các loại thuế và các khoản trợ cấp cho xăng.

 

  Ảnh minh họa

  Bảng thông kê giá xăng của Việt Nam do  Globalpetrolprices thực hiện

 

“Tất cả các quốc gia đều có quyền truy cập vào các giá xăng dầu cùng của thị trường quốc tế, nhưng sau đó quyết định áp đặt các loại thuế khác nhau, dẫn đến việc giá bán lẻ xăng dầu là khác nhau”, trang Globalpetrolprices nêu. 

Ở một diễn biến khác, liên quan đến các loại thuế của xăng dầu tại Việt Nam, theo quy định hiện hành, cơ cấu của giá xăng dầu bao gồm các khoản thuế (hiện nay gồm 5 loại thuế: nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường - 3000 đồng/lít đã được Quốc hội thông qua - và phí trích lập Quỹ bình ổn), chiếm khoảng 43% so với giá bán lẻ xăng dầu. Trong đó, chỉ riêng tiền thuế bảo vệ môi trường đã chiếm hơn 16% giá bán xăng dầu. 

Liên quan đến vấn đề xăng dầu, tại cuộc họp vừa diễn ra tại Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đã khẳng định, với cơ cấu thuế phí đã được quy định, giá xăng dầu trong nước đang được điều hành quản lý theo Nghị định 83/NĐ-CP được thực hiện công khai, minh bạch, tiệm cận với diễn biến của giá xăng dầu thành phẩm thế giới. Theo đó, khi giá thị trường thế giới cao thì giá trong nước cao, giá thị trường thế giới thấp thì giá trong nước thấp. 

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, việc điều hành giá xăng dầu theo thị trường có sự quản lý của nhà nước ngoài việc đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, quyền lợi của người tiêu dùng, quyền lợi của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, cũng cần phải đảm bảo an ninh năng lượng, cần xem xét tổng thể tình hình thực tế, giá cả xăng dầu giữa các quốc gia, đặc biệt là các nước có đường biên giới với chúng ta, nhằm hạn chế mức thấp nhất tình trạng buôn lậu.

Theo Vnmedia

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP