Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

13/07/2020 - 07:15

Giấc mơ “tủ sách Huế” sắp thành hiện thực

TTH - Đề án “tủ sách Huế” trước mắt ưu tiên lĩnh vực nghiên cứu Huế, cùng với đó sẽ xây dựng các tiêu chí để chọn các đầu sách khác tham gia tủ sách theo các danh mục lĩnh vực. Trong quá trình thực hiện sẽ tiếp cận các nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm có những bộ sách quý, các công trình giá trị chưa xuất bản để đề nghị xuất bản, tái bản trên nguyên tắc kết hợp đồng bộ giữa xuất bản và phát hành.

Tham quan một góc trưng bày, triển lãm về những cuốn sách quý trong một lần được tổ chức tại Huế​

Nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa, người yêu thích sách ở Huế vui mừng khi nghe tin Huế đang xây dựng đề án “tủ sách Huế”. Đề án này vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo thành lập, và giao cho Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp hợp với các đơn vị liên quan. Đề án ra đời với mục tiêu giới thiệu, quảng bá văn hóa Huế, phát triển văn hóa đọc. Từ đó, giới thiệu những cuốn sách quý, hình thành bộ quà tặng có ý nghĩa giáo dục, văn hóa của vùng đất Cố đô.

Ở Huế, ngoài hệ thống thư viện nhà nước, nhiều tủ sách gia đình được xem là “kho báu” với rất đầu loại sách chuyên đề vô cùng giá trị. Những tủ sách này được những người yêu sách, “sống chết với sách” gìn giữ đến ngày hôm nay và xem đó như bảo vật của gia đình.

Không thể không nhắc đến tủ sách của gia đình thầy giáo Nguyễn Hữu Châu Phan (đường Nguyễn Huệ, TP. Huế) với hơn 10.000 cuốn được gây dựng từ thời cụ thân sinh là kỹ sư Nguyễn Hữu Đính. Tiếp đó là nguồn sách do thầy Phan gom góp, sưu tầm. Tủ sách ấy đầy đủ các danh mục từ lâm học, khoa học nhân văn, mỹ thuật, nhưng đặc biệt vẫn là nhiều bộ sách quý về Huế với nhiều thứ tiếng.

Có một tủ sách nổi tiếng khác của nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, dù đã là “người thiên cổ” nhưng tủ sách của ông vẫn được gia đình gìn giữ nhiều cuốn sách quý về Huế. Tất cả đã được ông Phan sưu tầm trong suốt cuộc đời của mình. Ngoài ra, ông còn trao đổi với một số nhà nghiên cứu, những người bạn cùng đam mê chơi sách ở Huế. Có những cuốn thuộc vào hàng “độc” mà giới mê sách khi nhắc tới bảo rằng chỉ có ở ông Phan.

Còn rất nhiều tư gia khác có tủ sách riêng cho gia đình và xem đó là “của cải” cất giữ cho các thế hệ con cháu mai sau. Bên cạnh đó, nhiều ngôi chùa, tu viện trên địa bàn Huế đang sở hữu nhiều tủ sách với các kho sách quý chuyên về tôn giáo.

Nhà nghiên cứu Phạm Đức Thành Dũng (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) rất vui khi nghe được thông tin này. Theo ông Dũng, điều này cho thấy sự quan tâm, và xa hơn là việc bảo tồn nhiều tủ sách, nhiều cuốn sách về Huế đang có nguy cơ bị thất lạc, tẩu tán.

“Tôi nghĩ rằng, nhiều người sở hữu các tủ sách, cuốn sách quý, ai cũng muốn một ngày sẽ công bố, đưa ra với công chúng. Nhưng quan trọng, là cách ứng xử, đón nhận của chúng ta với cuốn sách, với những người sưu tầm đó ra sao. Đằng sau mỗi cuốn sách là một hành trình, là sự trân trọng mà người sưu tầm dành hết tâm huyết vào đó. Nếu tỉnh làm được việc này bằng tất cả sự trân trọng và bài bản, tôi tin người ta sẽ hưởng ứng”, ông Dũng khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, việc lập “tủ sách Huế” là một trong những định hướng lớn của tỉnh. Không riêng gì hệ thống thư viện, mà trên địa bàn tỉnh có rất nhiều tủ sách gia đình đồ sộ, trong đó có nhiều cuốn sách hay, quý ở nhiều thể loại, lĩnh vực khác nhau.

Trong quá trình xây dựng đề án này, sở sẽ thực hiện kế hoạch tổng thể, từ việc mời gọi những đơn vị, tư nhân sở hữu những tủ sách, cuốn sách quý để phát huy giá trị, lan tỏa đến cộng đồng cũng như bảo quản và gìn giữ cho các thế hệ mai sau. “Trong đó, sở cũng nghiên cứu các vấn đề liên quan đến công nghệ trong việc bảo quản, lưu giữ để phát huy hiệu quả, giá trị của tủ sách Huế”, ông Sơn chia sẻ.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP