Kinh tế Thông tin thị trường

11/02/2020 - 11:21

“Giải cứu” dưa hấu giúp người dân Tây Nguyên 

TTH.VN - Cùng với người dân cả nước, người dân Huế đã chung tay “giải cứu” dưa hấu của người dân Tây Nguyên không xuất bán được do ảnh hưởng của dịch virus Corona gần một tháng qua. “Mua đi! Mua giúp bà con Tây Nguyên anh chị em ơi” – tiếng rao ấy của những bạn trẻ đã khiến người đi không đành lòng. Vậy là, một người vài ký. Người ta gọi đó là những trái dưa ân tình.

Hàng chục tấn dưa hấu của nông dân Tây Nguyên được Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đưa về Huế "giải cứu" giúp 

Chuyến xe tải lớn chở hơn 30 tấn dưa hấu của bà con hai tỉnh Tây nguyên gồm Gia Lai và Đắk Lăk ngay trong sáng 11/2 đến Huế. Khi xe vừa dừng ngay trước Công viên Kim Đồng (đường Hà Nội, TP. Huế), nhiều người tò mò đến hỏi. Khi biết đây là những trái dưa hấu do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thu mua đưa về bán, giải cứu tình trạng ùn ứ, găm hàng giúp người dân Tây Nguyên, nhiều người không ngần ngại mua hỗ trợ. Một người vài ký, người vài chục ký, thậm chí có người còn đưa cả xe tải nhỏ đến chở, với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ đồng bào mình trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

“Mua đi bà con, anh chị em ơi. Dưa này hái tận vườn, giá ưu đãi 4.500 đồng/kg, vừa có dưa ngon để ăn, vừa ủng hộ nông dân Tây Nguyên trong lúc khó khăn”. Nhiều người đi đường, nghe thấy lời rao ấy đã không đành lòng bỏ đi. Phần đông họ dừng xe lại, và mua rất nhiệt tình.

Anh Nguyễn Trần Lê (TP. Huế) vừa lựa dưa hấu, vừa nói rằng nhiều ngày qua theo dõi tình hình dịch virus Corona diễn biến phức tạp, các cửa khẩu tạm đóng nên việc xuất khẩu dưa qua Trung Quốc của bà con Tây nguyên gặp rất nhiều khó khăn. Thấy Hội Doanh nhân trẻ làm công việc ý nghĩa, tôi dừng xe lại và mua. “Tôi mua 10kg, về nhà chia cho hàng xóm. Những lúc như thế này, mình giúp được gì thì giúp, không cần nói nhiều”, anh Lê tâm tình.

Anh Nguyễn Đình Anh Khoa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho biết, trước tình trạng người dân Tây Nguyên không xuất được dưa hấu do ảnh hưởng của dịch virus Corona nên hội đã quyết định lên kế hoạch để giúp đỡ. Chuyến đầu tiên, hội quyết định lấy 34 tấn dưa hấu.

Theo anh Khoa, dưa hấu do nông dân Gia Lai và Đắk Lăk trồng mất công vậy mà khi không xuất được lại bị ép giá xuống còn 1.000 đồng/kg. Vì thế, hội đã quyết định mua ngay tận các vườn với giá 4.500 đồng/kg đưa ra Huế bán. Khi nghe hội phát động, rất nhiều anh em các doanh nghiệp, công ty đã ủng hộ nhiệt tình. Mọi việc từ bán, tính tiền, giao hàng… đều do anh em trong hội, các bạn trẻ chung tay tự nguyện.

“Cảm ơn mọi người đã ủng hộ người dân Tây Nguyên trong lúc khó khăn như thế này. Sau chuyến này, hội sẽ tính toán lại, nếu được sẽ tiếp tục thu mua ở các vườn dân, không chỉ Tây nguyên mà nhiều tỉnh thành khác để đưa ra Huế bán giúp”, anh Khoa nói.

Những hình ảnh người dân Huế “giải cứu” dưa hấu giúp người dân Tây Nguyên được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Chuyến xe chở 34 tấn dưa hấu từ Tây Nguyên về để bán giúp trước tình cảnh không thể xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch virus Corona

Một người dân tranh thủ lựa dưa 

Rất nhiều bạn trẻ tình nguyện vận chuyển, bán dưa hấu

Rất đông người dân chờ mua dưa trên đường Hà Nội

Dưa hấu được mua tại vườn, khi đưa về Huế có giá bán 4.500 đồng/kg

Mọi việc từ bán, tính tiền, giao hàng… đều do anh em trong hội, các bạn trẻ tự tay làm miễn phí

Người vài ký, người vài chục ký, thậm chí có người còn đưa cả xe tải nhỏ đến chở

Sau chuyến này, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh sẽ tính toán, nếu được sẽ tiếp tục triển khai thu mua và đưa về Huế "giải cứu"

Nhiều người đi đường nghe thấy lời rao không đành lòng bỏ đi. Phần đông họ dừng xe lại, mua nhiệt tình

Clip người dân mua dưa hấu giải cứu giúp người dân Tây Nguyên

P. Thành - Th. Linh (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP