Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

04/05/2017 - 13:48

Giải cứu giá lợn: Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm doanh nghiệp trục lợi

Trường hợp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá sẽ bị xử lý nghiêm và thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do vi phạm hành chính. Đồng thời, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Giá lợn đang xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi tới Sở tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi nhằm hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong giai đoạn giá thịt lợn xuống thấp kỷ lục.

Cụ thể, trước diễn biến tình hình của thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn liên tục giảm mạnh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 597/TTg-NN ngày 28/4/2017 về một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi nhằm tháo gỡ những khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn, ổn định phát triển và bình ổn thị trường. Ngày 4.5, Bộ Tài chính đã gửi công văn đề nghị các doanh nghiệp thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá khi xây dựng phương án giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; rà soát, tính toán và có các giải pháp công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, giá bán; không tăng giá bán thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Trường hợp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hành vi vi phạm  hành chính trong lĩnh vực giá sẽ bị xử lý nghiêm và thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí, hóa đơn và Nghị định số 49/2016/NĐ-CP ngày 27/5/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá. Đồng thời, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Tài chính đề nghị tăng cường biện pháp để bình ổn thị trường thịt lợn

Ngoài ra, cần thực hiện điều chỉnh giảm ngay giá bán các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y khi các yếu tố chi phí đầu vào giảm giá và kê khai giá theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính khuyến nghị các cơ sở này khi bán sản phẩm ra thị trường cần có sự chia sẻ lợi ích với người tiêu dùng.

Đối với các Sở Tài chính tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, Bộ Tài chính đề nghị theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, rà soát, nắm tình hình cân đối cung-cầu trên địa bàn để chủ động tham mưu trình Uỷ ban nhân dân tỉnh có phương án kịp thời nhằm bình ổn thị trường; đồng thời, căn cứ thẩm quyền và điều kiện thực tế, khả năng tài chính của địa phương để tham mưu trình Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định việc thực hiện Chương trình bình ổn thị trường tại địa phương.

Thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt (đặc biệt các khu công nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang) để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi. Khuyến khích các doanh nghiệp ký kết các hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi, với giá cả hợp lý.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, và gian lận thương mại; kiểm soát chặt chẽ chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những đơn vị, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

Theo Dân việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP