Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

24/03/2020 - 07:22

Giải cứu vịt chạy đồng 

TTH.VN - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lây lan mạnh, đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường đầu ra của vịt. Trước khó khăn này, huyện Phong Điền đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giải cứu đàn vịt chạy đồng cho nông dân.

Anh Hồ Văn Thành, xã Phong Chương, huyện Phong Điền nuôi 3.000 con vịt. Thông thường, theo chu kỳ vịt thả nuôi từ 52-55 ngày sẽ xuất bán. Tuy nhiên, đến nay vịt  thả nuôi lên đến 70 này nhưng vẫn chưa tìm được đầu ra.

Theo anh Thành, hiện vịt anh đạt trọng lượng 2,5-2,7kg /con, nếu không bán được, phải găm lại thì mỗi này gia đình phải bỏ ra hơn 5 triệu đồng để chi phí tiền thức ăn, đó là chưa kể công chăm sóc, khiến  người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng như tình trạng của anh Thành, bà Lê Thị Thìn, ở xã Điền Lộc hiện thả nuôi 4 đàn vịt với số lượng lên đến 10.000 con. Hiện, có trên 6.000 con, với trọng lượng bình quân 2,5 kg/con đã vượt quá thời gian xuất bán gần 15 ngày nay nhưng vẫn bế tắc thị trường đầu ra.

Huyện Phong Điền hiện có tổng đàn vịt đến thời kỳ xuất bán trên 23.000 con của hơn 20 chủ trang trại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thị vịt đã không tìm được đầu ra. Điều này không chỉ gây thua lỗ, thiệt hại về kinh tế mà còn rào cản lớn cho người nông dân trong việc khôi phục, tái đàn gia cầm.

Ông Lê Văn Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Điền cho biết, để giúp người nông dân tháo gỡ những khó khăn, UBND huyện Phong Điền đã triển khai các biện pháp cứu đàn gia cầm. Đến nay, UBND huyện đã vận động cán bộ, viên chức trên địa bàn tiêu thụ 6.000 con, với giá từ 140-150 nghìn/cặp. Ngay trong chiều ngày 23/3, huyện phối hợp với các chủ trang trại để  thu mua và vận chuyển lên cung cấp cho cán bộ, viên chức và giáo viên các xã vùng gò đồi Phong Sơn, Phong Mỹ, với số lượng gần 1.000 con.

Những hình ảnh "giải cứu" vịt chạy đồng cho người nuôi huyện Phong Điền: 

Vịt chạy đồng mùa dịch Covid 19

Vịt đã quá ngày xuát bán, lông vũ rơi đầy khắp vùng nuôi, người dân lo âu không có đầu ra

Những con vịt có trọng lượng đến 2,5kg nhưng vẫn không thể bán được

Các hộ nuôi quây vịt để chờ xuất bán

Khi có người mua

Chuyển giao

Nụ cười nhẹ nhõm khi vịt nuôi được giải cứu kịp thời

​                                                                    Tin, ảnh: Nguyễn Khoa Huy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP