Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

12/12/2010 - 09:47

Giải Nobel Y học thuộc về cụ 85 tuổi

TTH - Khác với giải Nobel Hòa bình gây nhiều phản ứng, lễ trao giải cho các giải Nobel khác đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các cộng động quốc tế.

Trong buổi lễ trao giải kéo dài gần 1 giờ đồng hồ diễn ra tại Nhà hát Stockholm (Thụy Điển) dưới sự chủ trì của vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển, lần lượt các giải thưởng Nobel dành cho lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Kinh tế và Văn học đã được trao cho những người đoạt giải.

Như thường lệ, chủ nhân của mỗi một giải thưởng Nobel sẽ nhận được 10 triệu kronor (khoảng 1,4 triệu USD), một huy chương vàng có in hình Nobel và giấy chứng nhận.

Ngoài giải Nobel Hòa bình gây nhiều dị nghị, những chủ nhân giải Nobel trong các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Kinh tế và Văn học năm nay đều được đánh giá cao cho những thành tích mà họ đã đóng góp cho cộng đồng.

Giải Nobel Y học được trao cho nhà khoa học 85 tuổi, Robert Edwards với công trình “sự phát triển của con người trong liệu pháp thụ tinh ống nghiệm”. Công trình nghiên cứu của Edwards đã mang đến hạnh phúc cho nhiều triệu cặp vợ chồng trên toàn thế giới nhờ được điều trị bệnh vô sinh bằng liệu pháp IVF.


Nhà khoa học Nga, Andre Geim nhận giải Nobel vật lý

Giải Nobel trong lĩnh vực hóa học năm nay được trao cho ba nhà khoa học, Richard F. Heck, Ei-i-chi Negishi và Akira Suzuki nhờ công trình phát triển phản ứng tiếp hợp chéo dùng xúc tác là palladi. Kết quả nghiên cứu của ba nhà khoa học này đã có những đóng góp to lớn trong sự phát triển của ngành dược phẩm.

Như mọi năm, giải Nobel về Văn học luôn là giải thưởng được nhiều người chờ đón nhất. Năm nay, giải thưởng này đã thuộc về nhà văn Mario Vargas Llosa, cựu ứng viên chức Tổng thống của Peru. Trong khi là một chính trị gia gây nhiều tranh cãi thì Vargas Llosa lại là một nhà văn được nhiều người đón nhận.

Cuối cùng là giải thưởng Nobel Kinh tế. Năm nay, giải thưởng này được trao cho 3 nhà khoa học bao gồm Peter Diamond, Dale Mortensen và Christopher Pissarides vì đã phát triển các lý thuyết giúp giải thích việc những chính sách kinh tế có thể ảnh hưởng đến vấn đề thất nghiệp như thế nào.
 

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP