Đời sống Đời sống

10/09/2022 - 06:45

Giải pháp bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

TTH - Qua mỗi năm học, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền chính sách BHYT đến từng trường học, góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT HSSVvà tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn.

Vào đầu năm học, các trường học trên địa bàn đều tổ chức tuyên truyền, giới thiệu các chính sách BHYT cho học sinh

Phòng ngừa rủi ro

Là sinh viên năm 3 Trường đại học Kinh tế Huế, nhiều năm qua em Dương Tấn Hùng luôn ý thức được việc tham gia BHYT để phòng ngừa rủi ro. “Thông qua các đợt tuyên truyền của cơ quan BHXH, em hiểu được BHYT không chỉ thể hiện trách nhiệm cộng đồng mà còn là giải pháp để phòng ngừa rủi ro nếu chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị lớn. Với việc tham gia BHYT, HSSV chúng em được khám, chữa bệnh trực tiếp ở các cơ sở y tế, đồng thời góp phần xây dựng y tế học đường, tạo thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học”, Hùng chia sẻ.

Cùng suy nghĩ với Hùng, chị Nguyễn Thị Mỹ, trú tại phường Phú Hội, TP. Huế cho rằng: “Chị có 2 con nhỏ, hai vợ chồng chị đều là lao động tự do, không có lương tháng cố định nên sẽ rất khó khăn nếu không may các thành viên trong gia đình bị đau ốm, phải điều trị dài ngày. Vì vậy, ngay đầu mỗi năm học chị đều đăng ký và đóng BHYT cho con, để các con nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất và đề phòng khi trái gió, trở trời”.

Theo lãnh đạo Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, TP. Huế, trước ngày tựu trường, nhà trường tổ chức họp phụ huynh sớm để thông báo các kế hoạch của trường. Trong đó, nhà trường đã thông báo đến phụ huynh việc thẻ BHYT của các em học sinh được Nhà nước hỗ trợ 30%; đồng thời phân tích cho phụ huynh thấy lợi ích thiết thực của BHYT và động viên phụ huynh mua BHYT để có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho các em, đề phòng những rủi ro, bệnh tật…; còn đối với bảo hiểm tai nạn thì nhà trường chỉ vận động, còn tham gia hay không thì tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của phụ huynh. 

Luật BHYT quy định, HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT; tuy nhiên đây cũng là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, miễn phí hoàn toàn đối với HSSV thuộc hộ nghèo và con cán bộ, sĩ quan trong lực lượng vũ trang được cấp thẻ BHYT….

Vì vậy, tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT là một trong những nội dung trọng tâm được BHXH tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua đó, không chỉ đảm bảo cho các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được rủi ro khi không may mắc những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Đẩy mạnh tuyên truyền        

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, yêu cầu “bắt buộc” đang dần trở thành ý thức tự giác của HSSV và sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh. Đặc biệt, đối với học sinh từ bậc THPT trở lên, các em bắt đầu nhận thức việc tham gia BHYT không chỉ để bảo vệ sức khỏe đối với bản thân mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc với cộng đồng, xã hội.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, nhóm đối tượng HSSV luôn được quan tâm và tiếp tục lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm bao phủ BHYT. Năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 199.713 em tham gia BHYT, đạt tỷ lệ gần 95% tổng số HSSV. Số HSSV tham gia BHYT không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh (KCB), mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng. Chính vì những lợi ích và giá trị nhân văn này, chính sách BHYT HSSV đã thực sự đi vào cuộc sống với sự chủ động, tích cực tham gia từ phía HSSV và phụ huynh.

Trong xu thế quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng, chất lượng KCB ngày càng được tăng lên, HSSV đang được hưởng thụ nhiều lợi ích khi đi KCB BHYT. Thời gian qua, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như điều trị suy thận bằng chạy thận nhân tạo, điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật tim mạch với chi phí từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/ trường hợp mắc bệnh.

Riêng năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 77.092 lượt HSSV tham gia KCB BHYT với tổng chi phí KCB gần 31,95 tỷ đồng (chi phí bình quân cho một lần điều trị gần 415 ngàn đồng). Trong đó, có nhiều HSSV được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí cao từ quỹ BHYT, như: em Ngô Thị Diệu Ny, học sinh Trường THCS Đặng Văn Ngữ được thanh toán gần 426 triệu đồng; em Trương Ngọc Bảo Minh, học sinh Trường tiểu học Phú Thượng 1 được thanh toán 353 triệu đồng; em Trần Anh Vũ, SV Trường đại học Kinh tế Huế được thanh toán 217 triệu đồng…       

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP