01/07/2014 - 11:57

Giải pháp giảm tải bền vững

TTH - Từ 15/7, Thừa Thiên Huế sẽ cùng 7 tỉnh, thành phố khác trong cả nước chính thức thực hiện thí điểm mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ).

Về lý do Thừa Thiên Huế được chọn thực hiện thí điểm mô hình này, PGS.TS. Nguyễn Dung, TUV Giám đốc Sở Y tế cho biết:

Chúng ta có đến 58 bác sĩ chuyên khoa 1 y học gia đình và chúng tôi đã chọn 5 bác sĩ trong số đó để thực hiện thí điểm mô hình này. Thừa Thiên Huế có hệ thống y tế gia đình mạnh và hoạt động nhiều nhất ở tuyến cơ sở, giúp cho việc tổ chức, quản lý khám chữa bệnh tốt hơn ở khâu phân loại và chữa bệnh ban đầu.
Từ năm 2013, chúng tôi đã triển khai thí điểm 5 mô hình ở cả vùng núi, vùng đầm phá, ở các địa phương: A Ngo (A Lưới), Phong Sơn (Phong Điền), Phú Thanh, Phú Hồ (Phú Vang) và Vinh Phú (Phú Vang). Trong đó, ở Vinh Phú là mô hình Phòng khám BSGĐ tư nhân, còn các địa phương còn lại là lồng ghép với trạm y tế địa phương.
PGS, TS có thể cho biết thêm về cách tổ chức và phạm vi hoạt động của mô hình này?
Với mô hình phòng khám BSGĐ lồng ghép với trạm y tế, người phụ trách là bác sĩ chuyên khoa 1 – y học gia đình, cũng là trưởng trạm. Phòng khám hoạt động lồng ghép với hoạt động thường quy của trạm, bao gồm quản lý sức khỏe ban đầu toàn diện cho các hộ gia đình thí điểm, như: khám chữa bệnh, tư vấn khám chữa bệnh, sàng lọc sớm bệnh tật, lồng ghép các hoạt động phục hồi chức năng và thực hiện một số nội dung dự phòng y tế. Với mô hình phòng khám BSGĐ tư nhân thì người phụ trách cũng là bác sĩ chuyên khoa 1- y học gia đình, thực hiện công tác khám chữa bệnh về lĩnh vực bác sĩ gia đình. Mô hình này tổ chức sơ cứu, khám chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường. Thực hiện việc chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tại nhà người bệnh, quản lý sức khỏe toàn diện cho các hộ gia đình tham gia thí điểm, đồng thời, thực hiện một số nội dung dự phòng khác.
Qua 1 năm thí điểm, PGS đánh giá như thế nào về mô hình này?
Với mô hình này, công tác dự phòng bệnh và khám ban đầu sẽ được chú trọng và thực hiện ngay tại cơ sở. Do đó, người dân sẽ thuận lợi rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, trong suốt thời gian ốm đau, giai đoạn phục hồi đến khi trở lại bình thường. Những trường hợp bệnh được theo dõi cả một quá trình lâu dài, được tư vấn sát thực tế của tình hình bệnh và được hướng dẫn chuyển tuyến phù hợp. Việc quản lý và theo dõi tình hình sức khỏe toàn diện cho mỗi gia đình cũng góp phần rất lớn trong việc phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại cộng đồng.
 
 
Đối với 5 phòng khám BSGĐ thí điểm của Thừa Thiên Huế, chỉ riêng quý 1-2014, đã có hơn 4.600 lượt người tham gia khám bệnh; trong đó, có 376 lượt được tiến hành khám ngay tại nhà của người bệnh.
Theo tôi, mô hình này hoạt động tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho các cá nhân, hộ gia đình và cả cộng đồng. Đây cũng là giải pháp giảm tải bền vững cho các bệnh viện tuyến trên; đồng thời, giảm gánh nặng về bệnh tật và giảm chi phí trong điều trị cho người bệnh.
Để mô hình tốt hơn, theo PGS có tồn tại nào cần giải quyết?
Thực tế cho thấy, công tác theo dõi sức khỏe toàn diện hộ gia đình trên hồ sơ sổ sách vẫn còn mang tính tự phát và chưa thật khoa học. Thời gian tới, chúng tôi đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành thống nhất biểu mẫu hồ sơ để thuận lợi trong việc theo dõi và quản lý. Hiện nay, kinh phí trong khám chữa bệnh khi nhân viên y tế đến khám tại nhà người bệnh vẫn chưa triển khai được việc thanh quyết toán Bảo hiểm y tế ngay tại gia đình đối với các trường hợp có thẻ khám tại Phòng khám BSGĐ tư nhân. Thêm nữa, giấy chuyển tuyến điều trị của Phòng khám BSGĐ tư nhân không có giá trị pháp lý trong quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nên người dân cũng còn gặp không ít khó khăn. Đây là những vấn đề mà các cấp các ngành cần quan tâm và có những quy định cụ thể, thuận lợi hơn cho người dân.
 Xin cảm PGS.TS!

Đồng Văn (ghi)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP