Đời sống Đời sống

22/04/2022 - 07:45

Giải quyết chế độ BHXH cho người lao động nhiễm COVID-19: Kịp thời và đảm bảo tiến độ

TTH - Thời gian qua, biến chủng Omicron lây lan nhanh khiến nhiều người lao động (NLĐ) bị nhiễm COVID-19 phải nghỉ việc. Với sự chủ động và nỗ lực của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh nên dù số lượng F0 tăng cao, nhưng hàng ngàn người vẫn được giải quyết chế độ BHXH kịp thời và đảm bảo tiến độ đề ra.

Người lao động nhiễm COVID-19 được giải quyết chế độ BHXH kịp thời và thuận lợi

Thủ tục đơn giản

Bị nhiễm COVID-19 cách đây hơn 3 tuần, chị Tr Th., công nhân Công ty CP Dệt may Huế đến khai báo và được trạm y tế phường cấp giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng chế độ BHXH. Sau khi khỏi bệnh đi làm trở lại, chị nộp giấy chứng nhận cho công ty và chỉ vài ngày sau, chị Th. nhận được tin báo trên điện thoại tiền chế độ BHXH đã được chuyển vào tài khoản cá nhân.

Chị Th. chia sẻ: “Gần 1 triệu đồng là số tiền không lớn, nhưng cũng giúp gia đình trang trải các khoản phí sinh hoạt trước đây khi phải nghỉ việc điều trị COVID-19 và không được công ty trả lương. Trong đó, thủ tục thanh toán khá đơn giản, nhanh nhận được tiền nên tôi thấy rất vui.”

Cùng tâm trạng với chị Th., anh N. V. H, công nhân tại Khu công nghiệp Phú Bài, trú tại phường An Đông, TP. Huế nhiễm COVID-19 từ giữa tháng 2/2022. Triệu chứng nhẹ nên anh được trạm y tế cấp quyết định cách ly y tế, điều trị tại nhà. Sau khi khỏi bệnh, anh được cấp quyết định hoàn thành cách ly.

“Thời điểm đó, cơ quan BHXH không chấp nhận các giấy tờ của tôi để giải quyết chế độ BHXH. Tuy nhiên, sau khi có văn bản của Sở Y tế, tôi mang giấy tờ trước đó đến trạm y tế xin cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Rất vui là giờ đã được nhận tiền chế độ BHXH”, anh H. nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Như Ý, Trưởng trạm Y tế phường An Đông, thời điểm sau Tết Nguyên đán, dịch COVID-19 bùng phát mạnh, cao điểm mỗi ngày trạm tiếp nhận và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH cho vài chục đến cả trăm trường hợp. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, trạm tăng cường nhân sự, bố trí các bộ phận để kịp thời cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để NLĐ nộp cho công ty.

Giao dịch tại một cửa Bảo hiểm xã hội tỉnh

Nỗ lực giải quyết đúng hạn

Theo thống kê, hiện số lượng hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH do mắc COVID-19 đang tăng theo cấp số nhân. Nếu như trong tháng 1/2022, toàn tỉnh có chưa tới 700 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau do mắc COVID-19 thì đến tháng 2/2022, số hồ sơ đã tăng gần 2,3 lần và tháng 3/2022 hơn 5 lần. Để giải quyết chế độ cho NLĐ, BHXH tỉnh chủ động bố trí nhân lực, sắp xếp thời gian để giải quyết nhanh nhất, thuận tiện nhất cho NLĐ.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh, ông Hoàng Trọng Chính, hiện hồ sơ F0 làm thủ tục hưởng chế độ nghỉ việc hưởng BHXH ngày càng nhiều, khó khăn hơn nữa là viên chức, nhân viên cơ quan BHXH cũng có người là F0, nên phải rất nỗ lực để xử lý kịp thời cho NLĐ. Để đảm bảo tiến độ, BHXH tỉnh phải bố trí viên chức, nhân viên làm thêm giờ và các ngày thứ bảy, chủ nhật để giải quyết nhanh chế độ cho NLĐ.

Tính đến 31/3/2022, BHXH tỉnh giải quyết được 6.973 lượt người, dự kiến trong thời gian tới số lượng F0 đến giải quyết thủ tục BHXH tiếp tục tăng. Ước tính cơ quan BHXH phải giải quyết khoảng 16.160 hồ sơ. Các doanh nghiệp và NLĐ khi tiếp nhận chế độ từ cơ quan BHXH đều tỏ thái độ hài lòng, đó là động lực để cơ quan BHXH tỉnh tiếp tục phục vụ tốt hơn nữa. Ngoài ra, để thuận tiện cho người lao động, BHXH tỉnh khuyến khích NLĐ nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng.

Theo quy định về mức hưởng chế độ BHXH, tại khoản 1 Điều 28 Luật BHXH năm 2014 quy định, trong thời gian nghỉ, NLĐ sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi COVID-19, NLĐ cần nộp lại cho đơn vị sử dụng lao động bản sao giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú); giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (đối với trường hợp điều trị ngoại trú) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho NLĐ trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định; NLĐ có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc đơn vị sử dụng lao động.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP