17/11/2015 - 07:02

Giám đốc CIA: IS đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công khác

TTH.VN - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan ngày 16/11 cảnh báo rằng, các cuộc tấn công khủng bố hồi tuần trước tại Paris không phải là “sự kiện một lần” và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đang tiếp tục lên kế hoạch cho các vụ việc tương tự.


Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan. Ảnh: Reuters

“Theo dự đoán của tôi, đây không phải là hoạt động duy nhất mà IS thực hiện. Và ngay bây giờ, các dịch vụ tình báo an ninh ở châu Âu cũng như những nơi khác đang làm việc hết sức để phát hiện ra chúng”, người đứng đầu CIA cho biết trong một bài phát biểu.

Lời cảnh báo ​​của ông Brennan được đưa ra khi chính quyền Pháp, Bỉ và nhiều nước khác đang mở rộng các cuộc điều tra nhằm tìm ra nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố do IS nhận trách nhiệm hôm 13/11 tại nhà hát, nhà hàng, quán bar và sân vận động thể thao ở trung tâm thủ đô Paris.
Giám đốc CIA cho biết, tình báo Mỹ vẫn chưa thể xác nhận rằng IS có đúng là tổ chức thực hiện vụ khủng bố hay không, nhưng ông cũng nói thêm rằng vụ tấn công liên hoàn ở Paris và vụ một máy bay dân dụng Nga rơi tại Ai Cập do nghi ngờ bị đánh bom ngày 31/10 “mang nhiều dấu vết” của nhóm Hồi giáo cực đoan này.
“Rõ ràng là IS có cả một chương trình và chúng đang cố gắng thực hiện những kiểu tấn công như vậy”, ông Brennan khẳng định.
Cùng ngày 16/11, IS lên tiếng đe dọa “tấn công Mỹ” ở Washington trong một đoạn video và cảnh báo rằng các nước tham gia không kích chống lại chúng ở Syria cũng sẽ phải chịu số phận tương tự Pháp.
Theo ông Brennan, vụ cuộc tấn công Paris không gây ngạc nhiên đối với cộng đồng tình báo Mỹ, bởi trước đó đã có những “cảnh báo chiến lược” rằng IS đang có kế hoạch tấn công ở đâu đó bên ngoài Trung Đông và nhắm vào Châu Âu nói riêng.
Hơn nữa, Giám đốc tình báo Mỹ cho hay, các cơ quan an ninh châu Âu đang bị quá tải trong nỗ lực theo dõi hàng ngàn chiến binh châu Âu, những người đã đến Syria và Iraq hoạt động cho IS và sau đó trở về nhà với tư tưởng cực đoan hơn, cùng kỹ năng thực hiện khủng bố do IS huấn luyện. Một vấn đề nghiêm trọng nữa là những đường biên giới châu Âu có thể đi qua một cách dễ dàng, ông Brennan nhấn mạnh.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP