Thế giới Thế giới

17/07/2018 - 14:43

Giảm lượng khí thải Carbon sẽ hạn chế mực nước biển dâng

TTH.VN - Trong trường hợp con người vẫn tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến mức nhiệt tăng đến ngưỡng 2 độ C, nhiều khả năng mực nước biển trung bình toàn cầu sẽ tăng đến hơn 9m.

Lượng Carbon quá cao trong khí quyển sẽ làm nước biển dâng. Ảnh: Eurasia Review

Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lượng khí thải Carbon tồn lưu quá lớn chính là nguyên nhân khiến mực nước biển ngày càng dâng cao.

Cụ thể, theo như nội dung hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ngay cả khi nhiệt độ trái đất chỉ tăng tối đa 1,5oC, thì mực nước biển chắc chắn sẽ tăng thêm vài mét sau khoảng 1.000 năm nữa. Tuy nhiên trong trường hợp con người vẫn tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến mức nhiệt tăng đến ngưỡng 2oC, nhiều khả năng mực nước biển trung bình toàn cầu sẽ tăng đến hơn 9m.

Giải thích cho kết luận này, nhà khoa học khí hậu thuộc Đại học tiểu bang Oregon Peter Clark cho biết: “Đây là kết quả thu được sau khi chúng tôi thử nghiệm bơm một lượng lớn khí Carbon vào khí quyển, ngay lập tức nhiệt độ trái đất sẽ tăng cao. Tuy nhiên mực nước biển sẽ tốn nhiều thời gian hơn để dâng lên – một phản ứng đáp lại với thay đổi của môi trường. Điều này tương tự với việc bạn lấy một cục đá ra khỏi tủ lạnh và để nó ở vỉa hè, chắc chắn cục đá sẽ không tan chảy ngay lập tức. Tương tự như các tảng băng, sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để băng trôi và tan chảy. Nhưng chắc chắn băng sẽ tan chảy hết nếu chúng ta tiếp tục thải nhiều khí Carbon ra ngoài môi trường”.

Theo thống kê, các chuyên gia chỉ ra rằng thiệt hại kinh tế của các nước ven biển sau trận bão Katrina vào năm 2005 đã đạt 6 tỷ USD. Song đến năm 2050, những thiên tai khác có thể làm thế giới, đặc biệt là các quốc gia này tổn thất khoảng 1.000 tỷ USD. Bất chấp những thiệt hại có thể giảm xuống còn 60 tỷ USD thông qua việc xây dựng hệ thống đai phòng thủ ven biển, đây chắc chắn không phải là biện pháp dài hạn. Thêm vào đó, nước biển dâng cũng gây nên những tác động không cân xứng giữa các nước thu nhập thấp do khó có khả năng phục hồi. Sau những trận bão lịch sử, hàng ngàn người có thể mất việc. Thiệt hại sẽ rất to lớn.

Với tần suất này, câu hỏi cần đặt ra là “chúng ta có thể chịu được mực nước biển cao bao nhiêu?”. Nhằm giới hạn tối đa những tác hại do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các nước cần đề ra mục tiêu kiềm chế phát thải và xác định con số tối đa của mực nước biển dâng. Những cam kết, kế hoạch, hành động cần đề ra khẩn trương, nhất là khi lượng Carbon tích lũy đạt đến 3.000 tỷ tấn, có thể nước biển sẽ dâng cao thêm 30 – 40m.

Đan Lê (Lược dịch từ Eurasia Review)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP