Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

17/03/2022 - 14:29

Giảm nghèo bền vững, ổn định thu nhập cho người dân

TTH.VN - Giảm nghèo bền vững, ổn định thu nhập cho người dân là những tiêu chí rất quan trọng cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải nỗ lực thực hiện đạt kết quả; làm cơ sở để đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, theo Kết luận 48 của Bộ Chính trị. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định như vậy khi làm việc với Thường trực Thị ủy Hương Trà và xã miền núi Bình Tiến sáng 17/3.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thăm mô hình phát triển kinh tế của HTX Nông nghiệp xanh Nasara, xã Hương Bình (TX. Hương Trà)   

UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn phòng Tỉnh ủy; các phòng, ban của TX. Hương Trà cùng làm việc với Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ.

TX. Hương Trà và xã Bình Tiến là đơn vị cơ sở cuối cùng trong đợt khảo sát về thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy; trong đó, có giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thời gian gần đây.

Vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại

Mục tiêu cao nhất mà Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đặt ra với các sở, ban, ngành của tỉnh; Thị ủy, UBND TX. Hương Trà và xã Bình Tiến là đi sâu phân tích, mổ xẻ vấn đề, chỉ ra những tồn tại, hạn chế để đề ra các giải pháp thúc đẩy nhanh hơn nữa về giảm nghèo bền vững, ổn định thu nhập cho người dân địa phương.

Chủ tịch UBND xã Bình Tiến Nguyễn Trung Kiên thông tin, Bình Tiến được hợp nhất từ 2 xã Bình Điền và Hồng Tiến vào đầu năm 2020. Toàn xã hiện có 1.580 hộ, với 6.206 nhân khẩu, 9 dân tộc sinh sống trên địa bàn. Đảng bộ xã có 279 đảng viên, sinh hoạt ở 19 chi bộ trực thuộc.

Qua điều tra rà soát, toàn xã hiện có 70 hộ nghèo, với 220 nhân khẩu; 104 hộ cận nghèo, với 390 nhân khẩu. Trong đó, 38 hộ nghèo, với 136 nhân khẩu; 76 hộ, với 305 nhân khẩu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; còn 3 tiêu chí chưa đạt là, quy hoạch, trường học đạt chuẩn, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn…

Qua thực hiện giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền, Nhân dân xã Bình Tiến nhận thấy, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Đó là, tỷ lệ giảm hộ nghèo chưa đạt tiêu chí đề ra; còn phát sinh hộ nghèo mới; chỉ đạo giảm nghèo thiếu tập trung; cán bộ, đảng viên chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong lãnh, chỉ đạo giảm nghèo; tình trạng trông chờ, ỷ lại của người dân, nhất là người dân tộc thiểu số khá phổ biến; lúng túng trong chỉ đạo định hướng phát triển nông thôn mới; năng lực cán bộ còn yếu…

“TX. Hương Trà còn 638 hộ nghèo, 606 hộ cận nghèo. Bình Tiến là xã nông thôn nằm trong những địa phương có số hộ nghèo, cận nghèo cao của TX. Hương Trà. Toàn TX. Hương Trà có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Hương Bình và Hương Toàn. TX đã và đang tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ tối đa nhất để xã Bình Tiến đạt 3 tiêu chí còn lại, sớm hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tồn tại, khó khăn về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới là thực tế của địa phương, nhưng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa chủ động vươn lên thoát nghèo. Vấn đề này, cần được khắc phục sớm, bằng việc nâng cao trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên về việc giảm từng hộ nghèo cụ thể”, Bí thư Thị ủy Hương Trà Hà Văn Tuấn trao đổi.

Thay đổi tư duy trong cách thực hiện

Nhiều ý kiến, đề xuất, kiến nghị đặt ra tại buổi làm việc; trong đó, tập trung đi sâu phân tích, đề ra các giải pháp để xã Bình Tiến nói riêng và TX. Hương Trà nói chung giảm sâu hộ nghèo, gắn với các chương trình xây dựng nông thôn mới cụ thể, thiết thực hơn. Bình Tiến là xã có diện tích lớn, nếu biết cách đầu tư, khai thác thế mạnh sẽ là điều kiện thuận lợi trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Sản xuất nấm sạch ở TX. Hương Trà 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy là làm sao để các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Thành ủy, Thị ủy, Huyện ủy phải cụ thể ở cơ sở. Tình trạng trồng chờ, ỷ lại của người dân vẫn còn xảy ra ở các địa phương, cần phải sớm khắc phục. Đội ngũ cán bộ, lãnh đạo ở các địa phương phải nắm chắc vấn đề, từng cá nhân hộ gia đình để tăng cường quản lý xã hội, đề ra các giải pháp, tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện 2 Nghị quyết rất quan trọng là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Tỉnh ủy.  

Cán bộ, lãnh đạo TX. Hương Trà và xã Bình Tiến cần chủ động, linh hoạt trong giải quyết, chỉ đạo vấn đề bằng công nghệ chuyển đổi số. Cái gì còn phụ thuộc vào năng lực, trình độ cá nhân thì phải tìm cách khắc phục. Nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên, người dân trong giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, đảng viên phải tiên phong đi trước để người dân thấy đó làm theo, cùng đoàn kết, nỗ lực triển khai thực hiện; tập trung mọi nguồn lực để khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

“Trồng cây ăn quả, cây dược liệu là xu thế, thế mạnh của TX. Hương Trà. Muốn vậy, cần hình thành các tổ hợp sản xuất, thay đổi tư duy trong cách làm, cách triển khai, có phương án cụ thể giảm nghèo cho từng hộ gia đình. Hương Trà, Hương Thủy và TP. Huế phải giảm nghèo để kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh từ nay đến năm 2025 như Nghị quyết Tỉnh ủy đã đề ra. Với quyết tâm cao, hy vọng, TX. Hương Trà, xã Bình Tiến sẽ vươn lên trong thời gian tới; góp phần cùng toàn Đảng bộ tỉnh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định.  

Bài, ảnh: Anh Phong      

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP