Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

04/05/2017 - 13:49

Giảm nghèo từ chăn nuôi bò cái sinh sản

TTH - Từ năm 2013 đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện A Lưới triển khai 3 dự án chăn nuôi bò cái sinh sản cho người dân địa phương.

Nuôi bò cái sinh sản giúp người dân phát triển kinh tế

Tháng 10/2013, Hội Ái Hữu Việt – Pháp hỗ trợ dự án bò cái sinh sản cho 10 hộ có trẻ em khuyết tật tại xã Đông Sơn. Tháng 6/2014, dự án của Chính phủ Luc Xăm Bua hỗ trợ 15 con bò cho 15 hộ nghèo ở xã Hồng Thượng. Tháng 3/2015, dự án “Ngân hàng bò” do Công ty Philip Morris (Hoa Kỳ) tài trợ thông qua Hội CTĐ Việt Nam và Hội CTĐ tỉnh, được Hội CTĐ huyện A Lưới thực hiện, cấp 70 con bò cái cho 70 hộ gia đình tại 7 xã biên giới (A Đớt, Hồng Thái, Nhâm, Hồng Bắc, Hồng Trung, Hồng Vân, Hồng Thủy). Anh Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội CTĐ huyện A Lưới chia sẻ: “Cấp bò cái cho người dân là nhằm phát triển kinh tế cho hộ hưởng lợi, đồng thời nhằm bảo tồn bò cái ban đầu, tránh bò chưa phát triển đã bị bán hoặc thịt”.

Các dự án phù hợp với tình hình của địa phương, như có sẵn đồng cỏ tự nhiên, tiện lợi cho người dân trong việc chăn thả, đồng thời phù hợp với năng lực các hộ gia đình nghèo. Tuy nhiên, lúc mới triển khai, chương trình vẫn gặp phải nhiều khó khăn. Người dân ở đây có tập quán chăn thả gia súc chứ không quen nuôi chuồng trại. Vào tháng 12 và tháng 1 hằng năm ở vùng cao có đợt rét đậm, người dân chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng bệnh cho bò nên một số bò cái ban đầu bị chết. Ngoài ra, đa số hộ nuôi không cho bò ăn bổ sung, công tác tiêm phòng cho bò nhiều hộ không thực hiện. Để khắc phục những khó khăn đó, Hội CTĐ huyện cùng các ngành liên quan hỗ trợ giám sát, tư vấn và tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi bò. Từ đó, người dân biết làm chuồng trại và chủ động lấy cỏ cho bò ăn. UBND huyện chỉ đạo Trạm Thú y tiêm phòng định kỳ cho đàn bò thuộc dự án. Đến nay, các đàn bò phát triển thêm 27 con bê và 8 con bò đang có chửa. Anh Nguyễn Văn Minh chia sẻ thêm: “Chăn nuôi bò cái sinh sản đã cải thiện đời sống của người dân, giúp các hộ gia đình có thêm sinh kế, giải quyết việc làm, ổn định đời sống”.

Bà Hồ Thị Nhĩ (xã Hồng Trung, huyện A Lưới) đang cho bò ăn cỏ, tươi cười: “Năm 2015, tôi nhận được từ Hội CTĐ huyện 1 con bò cái sinh sản, đến nay đã có thêm 2 con bê, là nguồn tài sản tương đối lớn đối với gia đình tôi”. Ông Hồ Xuân Khương (xã Hồng Thượng) ban đầu nhận được 1 con bò cái sinh sản, sau đó chăn nuôi tăng lên 15 con, ông bán còn lại 8 con. Ông vui mừng: “Nhờ con bò cái được cấp ban đầu, tôi phát triển quy mô, có thêm kinh tế để trang trải chi phí trong gia đình, mua được xe máy cho con cái đi lại học tập, làm việc”. Trong thời gian tới, Hội CTĐ huyện tiếp tục vận động tặng thêm bò cái sinh sản cho nhiều hộ hơn nữa, trao niềm vui cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phước Ly

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP