Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

02/11/2016 - 19:51

Giám sát các hồ thủy điện xả lũ 

TTH.VN - Chiều 2/11, thủy điện Hương Điện, một trong đơn vị thủy điện, thủy lợi xả lũ theo yêu cầu của tỉnh đang hoạt động, điều tiết xả lũ đúng quy trình nằm trong tầm kiểm soát của nhà máy.

Thủy điện Hương Điền xả lũ. Ảnh chụp chiều 2/11

Đi dọc theo sông Bồ từ phía Quốc lộ 1A vào các khu dân cư các phường Hương Văn, Hương Vân (thị xã Hương Trà), xã Phong An, Phong Sơn (huyện Phong Điền) mọi sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường. Theo một số hộ dân, do nắm bắt được thông tin xã lũ từ chính quyền địa phương nên đã chuẩn bị tinh thần để đối phó với tình hình nước lũ. Tuy nhiên, lưu lượng nước từ thủy điện Hương Điền xả về không đáng kể, nước lên khá chậm, không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân trong vùng.

Tại khu vực đập xả thủy điện Hương Điền – một trong những thủy điện đang mở cửa điều tiết nước về hạ du vào từ trưa theo yêu cầu của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, hai trong 4 cửa đó là cửa số 2 và 3 đã được mở để xả. Đại diện nhà máy thủy điện này cho hay, mọi hoạt động xả lũ đều được giám sát một cách kỹ càng, theo yêu cầu từ phía UBND tỉnh với tinh thần điều tiết nước trong hồ, để tránh tình trạng mưa to, nước về hồ nhanh phải xả lũ đột ngột với lưu lượng lớn.

Còn tại khu vực ngã ba cầu Tuần, khu vực hợp lưu hai nhánh Tả Trạch và Hữu Trạch có nhà máy thủy điện Bình Điền, hồ thủy lợi - thủy điện Tả Trạch xả nước về tình hình bình thường. Theo quan sát, dòng chảy không mạnh, nước lên khá chậm.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh dự báo thời gian tới, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục mưa to đến rất to nên các hồ trên sẽ tiến hành điều tiết lũ về hạ du. Cụ thể, tại hồ thủy điện Hương Điền (thượng nguồn sông Bồ), mực nước đến chiều ngày 2/11 đạt ngưỡng +54,55m, cao hơn mực nước đón lũ 1m. Lưu lượng nước về hồ 1.438 m3/s, hồ sẽ điều tiết về hạ du vơi lưu lượng tăng dần, tránh đột biến 300-500 m3/s. Mực nước hồ thủy điện Bình Điền ở mức 76,27 m, cao hơn mực nước đón lũ 1,7 m. Lưu lượng nước về hồ 540 m3/s, hồ này sẽ xả về hạ du từ 100-120m3/s để đưa về mực nước đón lũ. Trong khi đó, tại hồ chứa Tả Trạch mực nước ở mức 35,75m, cao hơn mực nước đón lũ 6,7m; lưu lượng nước về hồ 300-900m3/s; về hạ du 270m3/s. Nên hồ này sẽ điều tiết xả về hạ du  từ 400-580 m3/s.

Các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh hiện nay đang hoạt động an toàn; dung tích hiện tại các hồ chưa nước đạt 65-95%; các hồ thủy lợi đạt 75-90%. Trong đợt này hồ thủy điện Hương Điền đã chứa được 100 triệu m3, hồ Tả Trạch, Bình Điền đã chứa 170 triệu m3 nước, góp phần cắt, giảm lũ cho vùng hạ du.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh khẳng định việc xả lũ 3 hồ thủy điện, thủy lợi được giám sát chặt chẽ. “Đợt xả này không phải là đợt xả khẩn cấp, dồn dập. Tùy theo tình hình lưu lượng mưa vào 48g tới chúng tôi sẽ có kế hoạch đề nghị các hồ điều tiết, xả lũ một cách hợp lý”, ông Hùng, nói. 

Dưới đây là một số hình ảnh và clip từ khu vực đập thủy điện Hương Điền được chúng tôi ghi lại được:

Có 2 trong 4 cửa  thủy điện Hương Điền được xả 

Cận cảnh lượng nước được xả ra từ thủy điện Hương Điền

Mức nước xả ra nhìn từ xa

Mực nước tại sông Bồ đoạn từ thượng nguồn chảy về hướng cầu Tứ Hạ lên không đáng kể vào lúc 16h chiều nay

Mực nước ở sông Hương đoạn chạy qua ngã 3 Tuần tăng chậm

Phan Thành

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP