Bạn đọc Bạn đọc

02/12/2021 - 14:00

Giám sát chặt hơn gia đình có người đang thực hiện giám sát y tế tại nhà

TTH - Toàn tỉnh đã và đang tập trung các giải pháp để phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn tỏ ra chủ quan, bất chấp quy định, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự nỗ lực cố gắng của các cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong cuộc chiến đầy cam go này.

Trên địa bàn phường P. T (TP. Huế) ngày càng tăng gia đình có người đang thực hiện giám sát y tế tại nhà

Những ngày qua, các trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh, nhất là TP. Huế không ngừng tăng. Kéo theo đó là một lượng lớn F1, F2 cũng tăng theo. Một trong những giải pháp mà các lực lượng chức năng đưa ra là, truy vết, khoanh vùng F0 đưa đi cách ly tập trung; F1, F2 giám sát y tế tại nhà.

Những trường hợp giám sát y tế tại nhà đều có bảng “Chú ý, gia đình có người đang thực hiện giám sát y tế tại nhà” (thường gọi là bảng đỏ). Điều mà người dân quan tâm nhất trong nội dung của bảng chú ý này là, thời gian giám sát y tế tại nhà của mỗi hộ gia đình.

Theo quy định, người được cách ly không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Mặc dù quy định là vậy, nhưng thực tế cho thấy, vẫn có trường hợp cố tình vi phạm, phớt lờ quy định. Đơn cử như sáng sớm 17/11/2021, bà H., trú tại kiệt 6, tổ dân phố L. T 1, phường P. T (TP. Huế) vẫn cố tình mở cửa cho một số người dân sinh sống quanh mình ngồi uống cà phê và không thực hiện biện pháp phòng, chống dịch. Điều đáng nói, nhà bà H. là một trong những gia đình được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường P. T treo bảng “Chú ý, gia đình có người đang thực hiện giám sát y tế tại nhà”.

Sau khi phát hiện sự việc của bà H., có người đã nhắn tin, gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Ngay sau đó, bà H. đã đóng cửa, những người uống cà phê cũng ra về.

Một tình trạng nữa cũng xảy ra là, dù nhà đã có bảng chú ý, nhưng những người quen của chủ nhà này vẫn kéo đến tổ chức ăn nhậu tại nhà, rất phản cảm và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu trong số đó có F0.

Thiết nghĩ, diễn biến dịch COVID-19 đã và đang rất phức tạp. Vấn đề đặt ra ở đây là, cần phải nâng cao năng lực của các tổ giám sát cộng đồng. Ngoài giám sát của người dân, thì tổ giám sát cộng đồng mà trực tiếp là tổ trưởng các tổ dân phố cần tăng cường kiểm tra, nhất là vào sáng sớm, chiều tối để có biện pháp răn đe, nhắc nhở những cá nhân, hộ gia đình chủ quan, ý thức kém trong công tác phòng, chống dịch.

Cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19 với tình hình “bình thường mới” hiện nay là giải pháp hợp lý hơn việc cách ly tập trung. Thế nhưng, vấn đề là cần sự hợp tác của người dân và ý thức, trách nhiệm của bản thân F1 và những người có yếu tố dịch tễ liên quan. 

Theo lãnh đạo TP. Huế, cách ly F1 tại nhà khó ở việc thẩm định điều kiện nhà ở và công tác giám sát. Đây là vấn đề đặt ra đối với thành phố khi lực lượng có hạn, nhiều cán bộ địa phương cũng có yếu tố dịch tễ thuộc diện F1, F2. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề này, TP điều chỉnh phương pháp tác nghiệp bằng cách nâng cao năng lực của các tổ giám sát cộng đồng và thiết lập đường dây nóng, huy động lực lượng ứng trực để xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi phản ánh, vướng mắc của người dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cách ly F1 tại nhà, khó mấy cũng làm. Hy vọng, quyết tâm này sẽ đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: Tâm Anh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP