Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

06/06/2016 - 04:51

Giám sát chất lượng nước đóng chai

TTH - Theo đại diện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện cơ sở sản xuất nước đóng chai nào vi phạm chất lượng.

Đa dạng

Nước tinh khiết đóng chai đã trở nên phổ biến trong đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình, cơ quan, trường học bởi những tiện lợi mà sản phẩm này mang lại. Vì sự tiện lợi, nước đóng chai đang dần được thay thế nước đun sôi để nguội trong sinh hoạt của nhiều gia đình. Tuy nhiên, quá tình sử dụng, một số người chưa quan tâm đến chất lượng nước. Một cuộc khảo sát nhỏ cho thấy, nhiều người không nhớ tên sản phẩm nước đóng chai đang sử dụng, số khác không để ý đến ngày sản xuất cũng như những thông tin liên quan về sản phẩm.

Chi cục ATVSTP kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống đóng chai

Toàn tỉnh hiện có gần 70 cơ sở sản xuất nước đóng chai, chủ yếu theo quy mô hộ gia đình, chỉ có vài cơ sở sản xuất theo quy mô lớn. Giá cả các bình nước đóng chai (loại 20l) cũng đa dạng không kém, dao động từ 6-20 ngàn đồng/bình. Cơ sở bán giá thấp thì lý giải giảm giá để cạnh tranh, cơ sở bán giá cao lại cho rằng giá như vậy đã hợp lý vì muốn nước đảm bảo chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn, đầu tư dây chuyền khép kín…

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), để thành lập một cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, chủ cơ sở phải đăng ký kinh doanh, sản phẩm được thử nghiệm phải đạt 28 mẫu về lý hóa theo tiêu chuẩn kỹ thuật, được cấp giấy chứng nhận ATVSTP, đăng ký nhãn hiệu… Mặt khác, xưởng sản xuất phải có đủ 4 khu sản xuất gồm: khu rửa chai rửa bình; khu lọc thô lọc tinh; khu đóng chai, đóng bình và khu thành phẩm.

Lý thuyết là thế nhưng với những cơ sở sản xuất theo quy mô nhỏ, việc xây dựng xưởng sản xuất theo từng khu là điều khó, bởi đa phần các cơ sở này đều trưng dụng diện tích sẵn có trong gia đình để sản xuất. Qua khảo sát, có nơi khu súc rửa bình được trưng dụng từ gara ô tô, còn khu sản xuất bao gồm cả khu lọc thô, lọc tinh; khu đóng chai, đóng bình và khu thành phẩm đều tập trung trong khu vực bếp hẹp chưa đầy 20m2.

Các cơ sở nhỏ khâu vệ sinh bình vẫn sử dụng theo phương pháp thủ công. Tại một cơ sở, khi chúng tôi theo đoàn Chi cục ATVSTP đến kiểm tra, bình nước sau khi súc rửa vứt ngổn ngang dưới sàn nhà lênh láng nước.

Chưa phát hiện vi phạm chất lượng nước

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II, Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai từ tháng 5 đến tháng 6/2016. Hiện, chi cục đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu trên 40 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn. Trong đó, tập trung kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nước đưa vào sản xuất; trang thiết bị dụng cụ, quy trình sản xuất nước uống đóng chai, quy trình súc rửa bình, chai; điều kiện về con người; kiểm nghiệm định kỳ chất lượng nước thành phẩm; nguồn gốc của chai, bình chứa đựng nước. Đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai để hậu kiểm theo tiêu chuẩn mà cơ sở công bố chất lượng. Nếu cơ sở không chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nước uống đóng chai không đạt tiêu chuẩn như công bố sẽ xử lý mạnh tay.

Người tham gia sản xuất nước uống đóng chai phải có dụng cụ bảo hộ lao động

Cũng theo ông Diễn, mỗi năm chi cục đều tiến hành các đợt thanh, kiểm tra chất lượng nước đóng chai, lấy mẫu trên thị trường để đối chứng… Đến thời điểm này, chi cục chưa phát hiện cơ sở vi phạm chất lượng nước đóng chai. Sau đợt kiểm tra, nếu có cơ sở sản xuất nước đóng chai không đảm bảo chất lượng ATVSTP sẽ được công bố công khai và có hưởng xử lý mạnh tay. Chất lượng nước đảm bảo chủ yếu do nguồn nước sử dụng sản xuất nước đóng chai trên địa bàn đều là nước máy (đã được Công ty TNHH NN MTV Xây dựng và Cấp nước công bố cấp nước an toàn), lại qua các công đoạn lọc nên chất lượng ổn định. Chất lượng nước bị ảnh hưởng chủ yếu do khâu vệ sinh bình không tốt khiến vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, quá trình kiểm tra chúng tôi luôn nhắc nhở các cơ sở phải tuân thủ nghiêm các khâu xử lý bình, đóng chai, sử dụng bình đã công bố hợp quy…

Người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm đã được công bố hợp quy và phù hợp quy định ATVSTP, xem nhãn mác với đầy đủ các nội dung như tên sản phẩm, địa chỉ cơ sở sản xuất, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời gian sử dụng.... Tốt nhất nên mua ở các cửa hàng có uy tín, ông Diễn khuyến cáo người tiêu dùng.

Hoàng Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP