Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

30/03/2020 - 14:45

Giám sát người lao động đi và về

TTH - Theo thống kê chưa đầy đủ do Cục Quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm Lao động ngoài nước - Bộ LĐTB&XH cung cấp, đến 2/2020, có 3.158 lao động của tỉnh Thừa Thiên Huế đang làm việc ở nước ngoài. Trong đó, Nhật Bản 2.537 người, Trung Quốc (Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao) 312 người, Hàn Quốc 286 người, Rumani 19 người, Italia 4 người.

Học viên tại Trường Đào tạo Ngoại ngữ và Bồi dưỡng kiến thức Daystar vệ sinh trường học phòng dịch COVID-19. Ảnh: Daystar

Bình tĩnh trước dịch bệnh

Phan Thanh Phước, ở phường Đúc, TP. Huế theo chương trình tuyển chọn thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản xuất cảnh từ tháng 10/2019. Hiện Phước đang theo học tại thành phố Fukui.

Kết nối qua mạng xã hội, Phước cho biết, hiện em vẫn đang vừa học tiếng kết hợp tranh thủ làm thêm. Tại khu vực sinh sống tuy có trường hợp bị nhiễm COVID-19, nhưng mọi người đều rất bình tĩnh và được chủ sử dụng thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần cũng như khuyến cáo các biện pháp phòng dịch.

Ông Nguyễn Văn Choi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar, đơn vị dịch vụ, giới thiệu đưa người Việt Nam đi lao động, làm việc, học tập tại nước ngoài chia sẻ, trong năm 2020 sẽ đưa 500 lao động trong và ngoài tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để phòng dịch COVID-19, đảm bảo sức khỏe chung cho các học viên và giáo viên, Trường Đào tạo Ngoại ngữ và Bồi dưỡng kiến thức Daystar cũng đã hợp đồng với cơ sở y tế khám sức khỏe cho toàn bộ học viên trước khi nhập học trở lại.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có khoảng 28 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Thời gian qua, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với các ngành, địa phương triển khai các chương trình đưa lao động đi làm việc ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức... theo chương trình phi lợi nhuận do Bộ LĐTB&XH thực hiện.

Giám sát người lao động đi và về 

Trong tổng số những ca dương tính với COVID-19 ghi nhận tại Việt Nam phần lớn là khách du lịch, người lao động, du học sinh trở về từ vùng dịch. Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, các đơn vị, địa phương thực hiện công tác rà soát số công dân tại địa phương đang sinh sống, làm việc tại Lào, Thái Lan cũng như một số nước có dịch và dự lường khả năng trở về nước. Đồng thời tăng cường tổ chức khai báo y tế, giám sát sức khỏe, cách ly y tế trường hợp nghi ngờ nhằm tránh lây nhiễm chéo dịch COVID-19 ra cộng đồng đối với những đối tượng nhập cảnh về nước từ vùng dịch.

Theo Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Phong Điền, ông Nguyễn Văn Lương, từ năm 2017, huyện khởi động công tác vận động tuyên truyền đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đến cuối năm 2019, đã đưa được 435 người đi lao động nước ngoài. Trong 3 tháng đầu năm 2020 đã đưa thêm 31 lao động sang Nhật. Số người đi trong năm 2017 là 75 lao động đến nay hết hạn và chuẩn bị hết hạn phải về nước. Qua cập nhật, hiện mới có 5 trong số 75 người này trở về địa phương, cộng thêm 27 người đi trước đó và du học sinh các nước về trong dịp này, nâng tổng số trở về địa phương lên 32 người. Ngoài ra, có 361 lao động địa phương đi làm ăn tự do, tự túc tại Lào, Campuchia và Thái Lan trở về trong dịp này đã được giám sát, cách ly y tế đảm bảo.

Tại TX. Hương Trà, số người đi lao động nước ngoài theo hợp đồng từ năm 2017-2019 là 376 người, đi làm tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Rumani, A rập Xê út, Malaysia... Tuy nhiên, theo Phòng LĐTB&XH, hiện địa phương vẫn chưa nắm được số lao động về nước vì có thể họ đăng ký gia hạn ở lại và kể cả số lao động đi tự do, tự túc.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng để đảm bảo nhu cầu và nguồn cung lao động, Sở LĐTB&XH tiếp tục nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị sử dụng lao động trong, ngoài tỉnh và các đơn hàng đi lao động nước ngoài tại các nước không bị ảnh hưởng do dịch để tư vấn, kết nối đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Riêng chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu đưa 1.800- 2.000 lao động xuất cảnh.

HOÀI THƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP