Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

05/06/2020 - 14:53

Giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19

TTH.VN - Sáng 5/6, Đoàn giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh.

Đoàn giám sát làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh, trên địa bàn đơn vị quản lý từ đầu năm đến nay có khoảng 840 lao động tự do nghỉ việc, 2.237 lao động tạm thời nghỉ việc do doanh nghiệp ảnh hưởng dịch bệnh (vẫn trả lương), 669 lao động tạm thời nghỉ việc và không được trả lương. Ngoài ra, còn có khoảng 1.688 lao động phải nghỉ giãn ca, nghỉ luân phiên do doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất.

Đến nay, mới chỉ có 2 doanh nghiệp đề nghị xác nhận số lao động được hỗ trợ theo Quyết định 15 là Công ty CP Hello Quốc tế Việt Nam và Công ty TNHH SP Bio Energy.

Thời gian qua, Ban Quản lý Khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai công tác đến các đối tượng được hỗ trợ.

Qua giám sát, các bên liên quan báo cáo một số vướng mắc, khó khăn còn tồn tại. Đáng chú ý là thực trạng các doanh nghiệp chưa mặn mà với việc vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động bởi nhiều lý do, như: chưa thấy được quyền lợi của bản thân và ngại rủi ro do tình trạng người lao động thường xuyên nhảy việc; các doanh nghiệp khó đáp ứng các điều kiện vay vốn…

Kết thúc buổi làm việc, đoàn giám sát tiếp thu các ý kiến và sẽ đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Tin, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP