08/10/2017 - 18:21

Giám sát xả thải của mỏ đá Thông Cùng

TTH - Trong quá trình khai thác, mở rộng mỏ đá Thông Cùng (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) của Công ty CP Xây dựng giao thông Thừa Thiên Huế, không chỉ một lượng lớn đất đá phong hóa bị mang đi “đổ bừa” ven hạ lưu sông Bồ gây co hẹp hành lang thoát lũ của Nhà thủy điện Hương Điền (Công ty CP Đầu tư HĐ), mà còn làm ảnh hưởng đến đường dây 22KV của nhà máy này.

Theo Sở Công thương, quá trình kiểm tra cho thấy, tại vị trí cột điện néo cuối (vị trí số 7) chuyển từ đường dây trên không sang cáp ngầm của đường dây 22KV (phục vụ thi công của Nhà máy thủy điện Hương Điền trước đây) dự phòng của nhà máy bị gãy, đã được khắc phục tạm thời, tuy nhiên không đảm bảo an toàn vận hành.

Sở Công thương yêu cầu Công ty CP Xây dựng giao thông tỉnh khẩn trương khắc phục, nhằm đảm bảo an toàn đường dây 22KV phục vụ vận hành nhà máy thủy điện, cũng như đảm bảo an toàn khai thác mỏ của đơn vị, đặc biệt trong mùa mưa bão. Trước đó, liên quan đến mỏ đá Thông Cùng, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập cho thủy điện Hương Điền trước ảnh hưởng bởi mỏ đá này trong mùa mưa bão và yêu cầu Sở TN&MT, UBND thị xã Hương Trà thực hiện việc giám sát xả thải, khẩn trương tìm bãi thải mới trong năm 2017.

Như Báo Thừa Thiên Huế đã thông tin, về thực trạng mỏ đá Thông Cùng, các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu chủ mỏ đá ngừng hoạt động xả thải và khẩn trương tìm bãi thải mới nhưng công ty này không thực hiện. UBND thị xã Hương Trà cũng đã đề xuất UBND tỉnh không tiếp tục đưa vào quy hoạch mỏ đá này đến năm 2030 vì trong quá trình hoạt động đã có nhiều bất cập.

NGUYỄN KHÁNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP