Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

14/03/2013 - 10:55

Giận cá chém thớt…

TTH - “Khúc mắc” với người yêu, một thanh niên vớ cây dao gọt trái cây để trên bàn đâm chết thanh niên khác khiến nạn nhân thiệt mạng...

Cha mẹ của T.V.D 24 tuổi, sinh viên một trường trung cấp nghề ở Huế, phải lếch thếch lặn lội từ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vào Huế để dự phiên tòa xét xử đứa con trai. Khi thấy D tay bị còng, bị công an dẫn vào phòng xét xử, mặt người cha đờ đẫn, còn người mẹ liên tục cúi mặt xuống vạt áo, thấm nước mắt. Mẹ D nghẹn ngào kể, khi nghe tin con đâm chết người, không những vợ chồng bà mà người trong làng đều bàng hoàng. Bởi từ trước đến nay, D là một thanh niên hiền lành, lương thiện. Cáo trạng cũng xác định: lúc nhỏ D sống với bố mẹ, lớn lên học văn hóa, tốt nghiệp THPT. Năm 2007, D đi nghĩa vụ quân sự, ra quân về quê làm ruộng và tham gia các hoạt động của địa phương, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam (hiện đã bị xóa tên trong danh sách đảng viên dự bị).

Minh họa của Hương Trà

Muốn vươn xa hơn nữa, được sự ủng hộ của cha mẹ, D rời làng vào Huế theo học trường trung cấp nghề, rồi đem lòng yêu thương cô gái cùng quê cũng vào Huế học, ở chung dãy phòng trọ đường Hồ Đắc Di (TP Huế). Buổi tối định mệnh đó, lúc khoảng 21 giờ, D đang ngồi tại phòng trọ số 14, bạn gái D đang trọ (phòng của D số 11), thì 2 thanh niên khác là T và N (cùng ở dãy phòng trọ, phòng số 7) đi ngang qua. Hai thanh niên này dừng lại trước cửa phòng số 13, nói chuyện, trêu chọc hai cô gái ở phòng này. Nghe ồn ào, D đi ra nói: “Bây lặng đi để tau yên”. T nói “Em có liên quan gì đến anh đâu” và nhìn lại D. Thấy vậy, D chạy vào phòng của bạn gái lấy cây dao nhọn thường ngày dùng để gọt trái cây, chạy ra chỗ T và N đang đứng đâm 1 nhát vào vùng ngực phải T làm nạn nhân gục ngã. Sau khi thấy T ngã xuống, ngực loang máu, D mới “bừng tỉnh”, hoảng hốt ném cây dao vào tường rồi cùng mọi người trong dãy phòng trọ đưa T đi cấp cứu. Nhưng quá muộn. T bị vết đâm xuyên qua ngực làm đứt cuống tim, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử về nguyên nhân dẫn đến việc dùng dao đâm nạn nhân, D phân trần: “Thưa tòa, ngày trước buổi tối xảy ra sự việc, bị cáo và bạn gái có mâu thuẫn, cãi cọ nhau. Tối hôm đó, cả hai vẫn tiếp tục cãi cọ. Đang bức xúc, bực bội thì T và N chọc ghẹo mấy bạn phòng bên cười nói ồn ào, bị cáo thấy bức bối quá nên mới dẫn đến mọi hành động như vậy, chứ bị cáo không có mâu thuẫn gì với T…”

Bị một vị hội thẩm nhân dân truy: “Bị cáo mâu thuẫn cãi cọ với bạn gái, sao lại có hành vi gây gổ rồi tước đoạt sinh mạng một người không liên quan...?” D cúi mặt, không thể trả lời. Còn cha mẹ, chị và em nạn nhân thì cúi gục vì nỗi đau đứt ruột.

Phiên tòa lưu động mở tại UBND phường An Cựu, TP Huế, TAND tỉnh phạt bị cáo T.V.D 19 năm tù về tội “giết người”.

Qua lời khai của bị cáo, những nhân chứng ở dãy phòng trọ (trong đó có chị ruột của nạn nhân) biết rằng, T mới từ nhà ở Nam Đông về trọ chung phòng với chị (đang học đại học tại TP Huế) để ôn thi vào đại học. Chỉ vì hành vi hung hăng, côn đồ của một kẻ xa lạ mà người thanh niên mới 18 tuổi mất đi cuộc sống. Mọi cánh cửa tương lai cũng đóng lại với bản thân kẻ thủ ác. Hành vi vi phạm pháp luật dù bị trừng trị nghiêm khắc, nhưng tội ác đã xảy ra. Vậy nên, đây là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, trong cuộc sống đời thường phải biết kiềm chế, điều chỉnh hành vi cho đúng đắn, không để xảy ra tình trạng giận mất khôn hoặc giận cá chém thớt, kéo theo hậu quả hết sức nặng nề như trường hợp nói trên.

Duy Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP