28/09/2014 - 16:05

Gian nan đến trường

TTH - Cứ mỗi mùa mưa đến, nhiều học sinh xã Quảng Thái (huyện Quảng Điền) lại thấp thỏm lo âu vì con đường đến trường quá đỗi nhọc nhằn. Năm học mới bắt đầu cũng là lúc mùa bão lũ cận kề, mỗi bước chân đến trường của các em luôn tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm…

Vượt Cửa Lác

Quảng Thái là xã nghèo bên phá Tam Giang, chưa có trường trung học phổ thông. Hàng năm, học sinh của địa phương phải đi học xa tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Quảng Điền) và một bộ phận lớn phải đến tận Trường THPT Tam Giang (Phong Điền) cách trở đò giang.

Học sinh Quảng Thái qua Cửa Lác đến trường mùa lũ

Để đến trường, hàng ngày các em thường đi qua đập tràn Cửa Lác. Ông Phan Nông, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết: “Đập Cửa Lác thực chất là một đập tràn nằm giữa phá có tác dụng ngăn mặn, giữ ngọt, kết hợp đường giao thông nối liền hai xã Quảng Thái và Điền Hòa (Phong Điền) dài hơn 2km. Đây là tuyến gần nhất nên các em thường xuyên đi học trên con đường này”.

Cứ vào mùa mưa, khi mọi người còn chưa thức giấc thì các em lại tất tưởi chuẩn bị cho một ngày mới đến trường. Hà Nhật (học sinh lớp 11B6, Trường THPT Tam Giang) chia sẻ: “Chúng em thức dậy từ sớm, chuẩn bị sách vở rồi gói vào túi ni lông để khỏi bị ướt. Đường khó đi, nguy hiểm nên chúng em rủ nhau đi từng nhóm. Nếu không đi đường này thì phải qua cầu Hòa Xuân, ngược lên xã Điền Lộc (Phong Điền) mới đến được trường. Quá xa, không kịp giờ học”.

Đập Cửa Lác về mùa khô vốn đã gập ghềnh khó đi, đá to, đá nhỏ lởm chởm, hai bên đập rêu bám dày đặc. Mùa mưa, con đường này càng trở nên nguy hiểm, chỉ cần một trận mưa to nước đã tràn đập, chảy xiết, trơn trượt.

Em Hoàng Ngọc Bun (lớp 11B4, Trường THPT Tam Giang) tâm sự: “Về mùa nắng chỉ cần khoảng 20 phút là tụi em có thể đi từ nhà đến trường. Nhưng về mùa mưa thì mất gần cả tiếng đồng hồ…”

Từng bị cuốn trôi

Chúng tôi đến nhà thầy Văn Huấn (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thái, nay là Trường THCS Lê Xuân), gia đình có học sinh bị nước cuốn và thiệt mạng cách nay bốn năm về trước.

Thầy Huấn cố giấu nỗi buồn, kể cho chúng tôi nghe chuyện năm ấy. “Mùa lũ 2010, cháu tôi (học sinh bị nạn) đi học bằng xe đạp, trên đường từ trường về nhà đoạn giữa đập Cửa Lác thì nước ngập sâu. Nó cởi quần dài để lội sang nhưng dòng nước chảy xiết đã cuốn trôi. Ba mẹ nó xa quê làm ăn trong Nam, gửi nó ra đây để học”.

Ngoài những mốc cảnh giới thông báo mực nước lũ, trên đập Cửa Lác không có một biển báo cụ thể nào chỉ dẫn đoạn nguy hiểm, đường nguy hiểm khi mùa mưa lũ đến. “Mùa mưa, mỗi lần đi học qua đoạn đường này thường xuyên bị hư xe, rất nhiều lần tụi em bị ngã ướt hết áo quần, sách vở, thậm chí bị nước cuốn trôi sách vở. Nhiều hôm phải dắt bộ xe nên bị trễ giờ học. Nếu bạn nào học buổi sáng thì phải thức dậy thật sớm, còn học buổi chiều thì giữa trưa phải cuốc xe, tan học về đến nhà trời tối om. Những ngày mưa quá to, nước ngập sâu chúng em phải ngược lên Điền Lộc hơn 1 tiếng đồng hồ đạp xe mới đến trường. Nhiều bạn đành nghỉ học” - em Hoàng Ngọc Bun chia sẻ.

Những lúc đập Cửa Lác bị ngập sâu, các hộ dân nơi đây không ai bảo ai, tập hợp lại, dùng đò đưa các em đến trường. Bác Phạm Chắm ở thôn Lai Hà nói: “Tui cũng có con học tại Trường THPT Tam Giang, mỗi lần cháu đi học gia đình lại thắc thỏm. Những lúc mưa to gió lớn luôn dặn dò cháu phải đi đường khác để tránh rủi ro, nhưng vẫn thắc thỏm không yên”.

Ông Phan Nông, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết: “Đập Cửa Lác không phải là tuyến giao thông chính mà là để ngăn mặn. Chính quyền xã đã có biện pháp, như vào mùa mưa chủ động thông báo tình hình để học sinh phòng tránh; tuyên truyền để hạn chế học sinh không đi trên đoạn đường này vào mùa lụt bão, những lúc lũ dâng cao. Về lâu dài, mong các cơ quan chức năng nâng cao, sửa chữa mặt đường để học sinh đi lại dễ dàng hơn; đồng thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm để học sinh biết khi qua lại trên con đường này”. 

Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP