Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

10/11/2021 - 14:59

Gian nan hành trình đạt chuẩn

TTH - Để “cán đích”nông thôn mới (NTM), các xã vùng gò đồi Hương Trà đang chật vật để hoàn thành các tiêu chí còn lại, đồng thời “gánh” thêm nỗi lo, tiêu chí này chưa hoàn thành thì tiêu chí khác lại “rớt” chuẩn.

Trường tiểu học Hồng Tiến đang thiếu sân chơi, bãi tập, phòng chức năng để được công nhận đạt chuẩn Quốc gia

Thấp thỏm đường đến đích

Sau sáp nhập 6 xã, phường vào TP. Huế, hiện TX. Hương Trà còn 4 xã và 5 phường. Ngoài 2 xã đã đạt chuẩn NTM là Hương Bình và Hương Toàn thì theo kế hoạch, Bình Tiến và Bình Thành sẽ đạt chuẩn vào năm 2021 và 2022.

Đến nay, sắp kết thúc năm 2021 nhưng Bình Tiến mới đạt 16/19 tiêu chí. Còn 3 tiêu chí: quy hoạch, cơ sở thương mại (liên quan chợ Bình Điền xuống cấp) và tiêu chí trường học chưa đạt.

Chủ tịch UBND xã Bình Tiến - Nguyễn Trung Kiên cho hay, ngoài tiêu chí quy hoạch NTM đang chờ UBND thị xã phê duyệt, khó nhất là tiêu chí trường học, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và nguồn lực để thực hiện.

Bình Tiến mới chỉ có 40% với 2/5 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong khi muốn đạt chuẩn NTM, phải có ít nhất 80% số trường đạt chuẩn. 3 điểm trường còn lại (2 mầm non, 1 tiểu học) chưa đạt chuẩn do thiếu cơ sở vật chất: khu hiệu bộ, phòng học, sân chơi, bãi tập.

Hiện, chợ Bình Điền được thị xã chuẩn bị phân bổ kinh phí, dự kiến khoảng 7 tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp. Xã đang làm thủ tục giải phóng mặt bằng, các hộ kinh doanh đã thống nhất di dời qua chợ tạm.

Tiêu chí hộ nghèo cũng khá nan giải. Theo quy định, chuẩn nghèo mới thu nhập người dân đạt 1,5 triệu đồng/người/tháng; cận nghèo 2 triệu đồng/người/tháng (chuẩn nghèo cũ chỉ 700 ngàn đồng/người/tháng). Nhưng nếu đến 2022, Bình Tiến mới được công nhận đạt chuẩn NTM thì xã phải điều tra hộ nghèo theo chuẩn mới.

“Vừa rồi, Đảng ủy xã có họp bàn vấn đề này, với chuẩn mới, nguy cơ tỷ lệ hộ nghèo của xã sẽ tăng (hiện 3,2%). Vì vậy, sắp tới, xã sẽ tổng điều tra rà soát số hộ nghèo để có cơ sở báo cáo thị xã.

Đảng bộ và Nhân dân Bình Tiến vẫn đang phấn đấu, tuy vậy, dù dốc toàn lực cũng không kịp đạt chuẩn trong năm nay. Nhưng nếu cho “mắc nợ” tiêu chí đang thực hiện thì hy vọng giữa năm 2022 xã sẽ hoàn thành xây dựng NTM”, ông Kiên bày tỏ.

Tại xã Bình Thành, nhà văn hóa, trường học, thu nhập, tổ chức sản xuất và hệ thống chính trị là 5/19 tiêu chí chưa đạt.

Theo Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hương Trà - ông Trần Xuân Anh, với tiêu chí thu nhập, có thể xã đánh giá chưa sát, sau này các ngành sẽ về hướng dẫn cụ thể cách đánh giá. Tiêu chí tổ chức sản xuất (thiếu HTX do trước đó làm ăn không hiệu quả, đã cho giải thể), địa phương đang vận động thành lập HTX mới. Riêng nhân sự chưa đạt chuẩn, sắp tới, xã sẽ bố trí người mới thay thế. Các tiêu chí về cơ sở vật chất như trường học, giao thông, nhà văn hóa… rất cần hỗ trợ vốn sớm từ Nhà nước bên cạnh sự nỗ lực huy động từ sức dân mới hoàn thành đúng lộ trình.

Chờ bộ tiêu chí mới

Giai đoạn 2016-2020, Hương Trà đạt được một số kết quả đáng kể trong triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM: thu nhập và đời sống của người dân có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (KT-XH) nông thôn từng bước được đầu tư, các chính sách về an sinh xã hội được thực hiện tốt.

Tổng nguồn lực huy động triển khai hơn 828 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương, tỉnh gần 221 tỷ đồng; ngân sách địa phương hơn 86 tỷ đồng; đóng góp của Nhân dân hơn 521 tỷ đồng.

Theo lộ trình xây dựng các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 của thị xã, đến năm 2022, 100% xã đạt chuẩn NTM, Hương Trà hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; năm 2023-2024 lần lượt 2 xã Hương Toàn và Hương Bình đạt chuẩn NTM nâng cao và một số thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Sau sáp nhập, thị xã đã điều chỉnh cơ cấu kinh tế, kế hoạch phát triển KT-XH địa phương. Trong đó, xây dựng Hương Toàn lên phường năm 2022 và đưa Bình Tiến đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025.

Ông Trần Xuân Anh cho hay, giai đoạn 2021-2025, Trung ương chưa ban hành bộ tiêu chí mới về xây dựng NTM, do đó, địa phương vẫn đang đánh giá trên bộ tiêu chí cũ (với 19 tiêu chí). Sắp tới, khi có bộ tiêu chí mới, thị xã đánh giá lại thì có thể các tiêu chí đã đạt sẽ thành chưa đạt, xã đạt chuẩn rà soát lại cũng tương tự…

“Vì vậy, quan trọng nhất là bộ tiêu chí để “cân đo đong đếm” thì hiện chưa có. Trước mắt, thị xã sẽ rà soát điều chỉnh các quy hoạch NTM 4 xã, từ đó xây dựng đề án quy hoạch phù hợp với thực tiễn và khả năng huy động nguồn lực. Đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông, ưu tiên các công trình phục vụ sản xuất, xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, nâng cao thu nhập cho người dân”, ông Xuân Anh thông tin.

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP