06/06/2015 - 09:54

Gian truân nhà ở xã hội - bài 1: Thị trường trầm lắng

TTH - Người Huế không thích ở chung cư, thủ tục rườm rà, người dân khó tiếp cận với gói vay ưu đãi... là những nguyên nhân khiến thị trường nhà ở xã hội khá trầm lắng.

Chung cư Vicoland Huế

Trầm lắng

Công ty cổ phần Kinh doanh nhà Thừa Thiên Huế thực hiện dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Khu chung cư Bãi Dâu, phường Phú Hậu,TP Huế. Với quy mô 4 tầng, cấp III, với tổng số 61 căn hộ, diện tích sử dụng mỗi căn từ 30,2m2-60,5m2, giá bán bình quân là 6,3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đến nay, sản phẩm của công ty vẫn chưa được người mua nhà quan tâm.

Theo khảo sát, căn hộ thu nhập thấp tại 2 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành có giá khoảng từ 6,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, dự án nhà ở xã hội đang triển khai ở khu chung cư Xuân Phú có giá 7,5 triệu đồng/m2, nếu người mua nhà diện tích 50m2 có giá từ 350 triệu đến 500 triệu đồng/căn. Nếu so sánh giá này với những thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì vẫn thấp nhưng nếu so với mức thu nhập của người Huế thì con số này quả thực vượt ngoài khả năng của nhiều gia đình.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Lê Minh Huy, Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh nhà Thừa Thiên Huế cho hay: “Người Huế chưa có thói quen ở chung cư. Khả năng tài chính của đối tượng được mua nhà ở xã hội hạn chế trong khi giá thành nhà ở xã hội tuy thấp nhưng vẫn chưa phù hợp với túi tiền người thu nhập thấp. Khách hàng không có ngay một khoản tiền lớn để mua nhà, trong khi thủ tục vay ngân hàng lại không hề đơn giản và thực tế không có nhiều khách hàng có thể vay ưu đãi gói 30.000 tỷ để mua nhà thu nhập thấp. Đó là những nguyên nhân khiến thị trường nhà ở xã hội khá trầm lắng”.

Nói đến tâm lý người mua nhà, chị Ngô Thị Thúy, thuê nhà trên đường Đặng Huy Trứ cho hay: “Nếu cho mình lựa chọn việc bỏ tiền ra mua căn hộ chung cư với giá 300 triệu đến 400 triệu đồng với mua đất xây nhà, mình sẽ chọn mua một mảnh đất ven đô, xây một ngôi nhà nhỏ chứ mình không chọn mua chung cư. Ở chung cư không thuận tiện, ngại nhất là không biết rõ chất lượng nhà. Nếu sau khi mua một thời gian, nhà xuống cấp ai sẽ đứng ra khắc phục và hậu khắc phục sẽ như thế nào?”.

Nghịch lý tiếp cận vốn ưu đãi

Nhà nước đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích người thu nhập mua nhà cụ thể là gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước; tuy nhiên, để tiếp cận được nguồn vốn này không phải chuyện đơn giản. Anh Đinh Văn Khang, phường Thuỷ Biều sau khi cưới vợ phải thuê phòng trọ sinh sống, mong mỏi lớn nhất của vợ chồng anh có thể mua một ngôi nhà. Được người quen giới thiệu, hai vợ chồng bàn bạc rồi quyết định vay tiền mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, với công việc chính của hai vợ chồng là nhân viên kinh doanh, thu nhập không ổn định nên khó tiếp cận vốn vay mua nhà.

Đồng cảnh ngộ như anh Khang, vợ chồng chị Thuý (phường Trường An), vợ làm công sở với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng, chồng làm giảng viên cho một trung tâm tin học với mức lương 3 triệu đồng. Khi anh chị tìm đến ngân hàng vay thì ngân hàng cho biết anh chị không đủ điều kiện vay mua nhà. Chị Thuý bức xúc: “Theo quy định người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng mới được xem là người thu nhập thấp và có thể vay vốn gói 30.000 tỷ đồng. Khi chúng tôi đến vay thì ngân hàng lại từ chối với lý do không đảm bảo khả năng trả nợ”.

Về vấn đề này, ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng lý giải: “Mặc dù Bộ có quy định như thế nhưng các ngân hàng vẫn có cái khó là phải cho vay vốn đối với những đối tượng có đủ khả năng trả nợ. Nếu một gia đình có mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng trừ chi phí ăn ở sinh hoạt số tiền còn lại khó lòng trả nợ cho ngân hàng. Đó là lý do ngân hàng không thể xét cho vay đối với những đối tượng trên”.

Bài 2: Khó cả đôi bên

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP