24/12/2015 - 18:58

Giáo dân Nguyệt Biều sống tốt đời đẹp đạo

TTH - Với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, người dân giáo xứ Nguyệt Biều cùng với Nhân dân phường Thủy Biều (TP Huế), đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước trong phường, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ông Hồ Ngọc Định và Hoàng Trọng Khuếch đang trang trí lại bàn thờ Chúa ở Nhà thờ để đón Nô - en

Đến giáo xứ Nguyệt Biều vào một ngày giữa tháng 12, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là vệ sinh môi trường ở đây rất sạch sẽ. Linh mục Ngô Văn Định cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh cha về bảo vệ môi sinh, môi trường, người dân giáo xứ Nguyệt Biều tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh lối phố. Ở Nguyệt Biều không có tình trạng rác thải vứt lung tung. Vào các dịp lễ, tết, người dân giáo xứ Nguyệt Biều tích cực tham gia thu dọn vệ sinh nơi công cộng”.

Giáo dân xứ Nguyệt Biều luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và làm giàu. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, linh mục và người cao tuổi luôn mẫu mực và dạy bảo con cháu thực hiện nếp sống văn hoá, xây dựng tình làng nghĩa xóm hoà thuận đầm ấm, con cháu chăm chỉ học tập lao động, tránh xa các tệ nạn xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước, nhân đạo từ thiện, xoá đói giảm nghèo, đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc và thuần phong mỹ tục trong Nhân dân, bảo vệ môi trường... được giáo dân tự nguyện thực hiện và đạt hiệu quả cao. Cùng với tham gia sinh hoạt các hội đoàn trong giáo xứ đúng luật lệ và nghi lễ tôn giáo, giáo dân mỗi lứa tuổi tích cực tham gia sinh hoạt trong các tổ chức hội đoàn thể phù hợp như Đội Thiếu niên, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi theo đúng quy định; tạo nhiều hình ảnh đẹp về tinh thần lương giáo đoàn kết gắn bó, giúp đỡ nhau trong cộng đồng

Ở giáo xứ Nguyệt Biều, người dân chủ yếu sinh sống bằng nông nghiệp và làm vườn, nhưng nhờ biết thực hiện việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cuộc sống của người dân nơi đây khá ổn định. Giáo xứ không có hộ nghèo. 

Theo giáo dân Hoàng Trọng Khuếch, nhận thức của người dân trong giáo xứ được nâng lên nên phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở đây không chỉ lan toả về bề rộng mà đã đi vào chiều sâu. Mỗi khi có việc trọng đại như đám tang, đám cưới, lễ hội, giáo dân tự giác thực hiện nếp sống văn hoá mới, tổ chức tiết kiệm nhưng vẫn bảo đảm trang nghiêm, trang trọng.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, người dân giáo xứ Nguyệt Biều sống quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Ông Hồ Ngọc Định, Phó Chủ tịch Hội đồng giáo xứ tâm sự: “Giáo xứ có tổng cộng 150 giáo dân. Tuy đời sống của giáo dân chưa thật sự giàu có nhưng mọi người biết thương yêu, chia sẻ về vật chất lẫn tinh thần. Vào các dịp lễ, tết giáo xứ đều tổ chức đi thăm, tặng quà cho các hộ nghèo không phân biệt tôn giáo. Trong giáo xứ, gia đình nào gặp khó khăn được các gia đình khác đến thăm hỏi động viên, giúp đỡ”.

Ông Võ Đăng Thái, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Thủy Biều nhận xét: Những năm qua, giáo xứ Nguyệt Biều không chỉ chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đóng góp rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động mọi người tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng quê hương giàu đẹp mà còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do mặt trận và các đoàn thể phát động. Vì vậy, chính quyền địa phương đánh giá rất cao những đóng góp của giáo xứ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Bài, ảnh: Hào Vũ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP