ClockThứ Tư, 10/06/2015 14:57

Tìm kiếm cơ hội cho sinh viên

TTH - Những ngày hội việc làm, sàn giao dịch việc làm và hàng loạt hoạt động bên lề khác do các trường đại học (ĐH) tích cực tổ chức trong tháng 5 vừa qua đã đem đến hàng trăm cơ hội việc làm cho sinh viên Huế.

Tạo cơ hội cho hàng ngàn sinh viên

Gần 1.500 sinh viên Trường ĐH Kinh tế Huế đã tham gia Sàn giao dịch việc làm 2015 do Trường ĐH Kinh tế Huế phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức. Đây là hoạt động chính trong chuỗi các hoạt động của Chương trình “Ngày hội việc làm năm 2015” do nhà trường tổ chức trải dài trong suốt tháng 5/2015.
Các nhà tuyển dụng phỏng vấn sinh viên tại Sàn giao dịch việc làm năm 2015 Trường ĐH Kinh tế Huế
PGS.TS.Trịnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Huế nhấn mạnh: “Gần đây, trường đã đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp để tổ chức ngày hội việc làm nhằm tạo cơ hội việc làm không chỉ cho những sinh viên sắp tốt nghiệp của trường mà cả những sinh viên năm thứ 1, 2, 3, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lựa chọn sinh viên đáp ứng được yêu cầu của mình”.
Có 24 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại sàn giao dịch việc làm do Trường ĐH Kinh tế Huế tổ chức với 500 chỉ tiêu tuyển dụng. Một con số không hề nhỏ trong bối cảnh sinh viên ra trường không có việc làm rất phổ biến hiện nay. Phạm Văn Tạo, sinh viên năm cuối Khoa Kế toán - Kiểm toán của trường, hào hứng: “Sàn giao dịch việc làm thật hữu ích khi đã đưa các doanh nghiệp và cơ hội việc làm đến gần với sinh viên. Đến sàn giao dịch việc làm này, em đã tham gia phỏng vấn tại Công ty hợp tác đầu tư BBG và rất hy vọng sẽ được nhận vào làm ở đó”.
Không kém phần quy mô là Ngày hội việc làm năm 2015 do Trường ĐH Nông Lâm Huế tổ chức. Ngày hội này thu hút sự tham gia của 30 doanh nghiệp, trong đó 10 công ty tuyển dụng gần 300 chỉ tiêu và 15 công ty tuyển dụng chỉ tiêu không giới hạn ở tất cả các ngành nghề đào tạo của Trường ĐH Nông Lâm Huế, và các ngành nghề đào tạo khác, như: Công nghệ sinh học, Ngoại ngữ, Kinh tế, Kế toán, Tài chính. PGS.TS.Lê Văn An, Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm Huế khẳng định: “Ngày hội nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận với đội ngũ nhân lực trẻ chất lượng của trường và lựa chọn được các ứng viên tiềm năng; đồng thời, giúp 1.200 sinh viên năm cuối tham gia và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng nguyện vọng, sở thích. Đây còn là cơ hội cho sinh viên các trường thành viên của ĐH Huế, như: Trường ĐH Ngoại ngữ, Kinh tế, Khoa học và kể cả học sinh phổ thông mong muốn định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Trong khuôn khổ của chương trình ngày hội việc làm này, trong suốt thời gian 2 tháng (từ đầu tháng 4/2015 đến cuối tháng 5), nhà trường đã tổ chức nhiều chương trình tuyển dụng, tập huấn kỹ năng tìm việc làm, giao lưu với doanh nghiệp,... nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết và hành trang để lập nghiệp.
 
Tăng cường kỹ năng mềm
Cũng vào cuối tháng 5, Trường ĐH Y Dược Huế tổ chức Hội nghị tư vấn tuyển dụng việc làm cho sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp năm học 2014-2015 lần thứ ba. Những năm gần đây, dù có đến 99% sinh viên Trường ĐH Y Dược Huế nhận được nhiệm sở ngay từ năm đầu sau khi ra trường nhưng nhà trường vẫn tổ chức hội nghị tư vấn tuyển dụng việc làm nhằm giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội tìm được việc làm mà mình mong muốn. Qua ngày hội này, sinh viên cũng biết chủ trương, chính sách của các cơ sở y tế, chế độ lương bổng, đãi ngộ của các cơ quan, đơn vị y tế của nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung và miền Nam. Với sự tham gia của 30 đơn vị, trong đó có 14 đơn vị là các bệnh viện và sở y tế trực tiếp tham gia tư vấn tuyển dụng, hội nghị tư vấn tuyển dụng việc làm năm nay cung cấp gần 650 cơ hội việc làm cho 895 sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp ra trường năm nay của trường này.
Bên cạnh những trường ĐH nỗ lực liên kết doanh nghiệp, đơn vị để tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên 2-3 lần liên tiếp trong 2-3 năm trở lại đây, một số trường ĐH cũng bắt đầu quan tâm hơn đến việc làm cho sinh viên bằng cách tổ chức khoá đào tạo ngắn hạn về các kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi ra trường như Trường ĐH Khoa học, Trường ĐH Luật - ĐH Huế,... Khoá đào tạo “Kỹ năng tư vấn pháp luật” cho sinh viên khoá 35 do Trường ĐH Luật phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật và đào tạo ngắn hạn tổ chức mới đây là một ví dụ. Đây là khóa đào tạo đầu tiên về kỹ năng tư vấn pháp luật nhằm hỗ trợ sinh viên về kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực pháp luật, tạo điều kiện và cơ hội thuận lợi trong công tác tuyển dụng cho sinh viên luật năm cuối ra trường.
Song song với việc tổ chức các ngày hội việc làm, các hội thảo tập huấn về kỹ năng xin việc, kỹ năng mềm cho sinh viên, các trường ĐH thành viên ĐH Huế đã và đang tích cực xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Một số trường ĐH đã đổi mới nội dung đào tạo và thay đổi quan điểm “đào tạo cái mình có” thành “đào tạo cái xã hội cần”; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên.
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Người thầy “đeo khăn quàng đỏ”

18 năm đến với nghề giáo là 18 năm làm người thầy đeo khăn quàng đỏ, thầy giáo Hồ Ngọc Duy nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp.

Người thầy “đeo khăn quàng đỏ”
Giáo dục ứng xử văn hóa trên không gian mạng cho học sinh

Theo báo cáo gần đây nhất của tổ chức WeareSocial (2022), số người dùng internet ở nước ta là 72,1/98,56 triệu người (73,2% dân số). Nhưng điều đáng ngại là độ an toàn dữ liệu đã sụt giảm từ 60% năm 2020, xuống còn 30,7% năm 2022.

Giáo dục ứng xử văn hóa trên không gian mạng cho học sinh
Return to top