Thế giới Thế giới

09/04/2016 - 14:31

Giáo hoàng công bố bản chỉ dẫn về hôn nhân và gia đình

Theo Europe 1, ngày 8/4 Giáo hoàng Francis đã công bố những chỉ dẫn về cuộc sống gia đình và hôn nhân.

Giáo hoàng Francis chúc phúc cho một đôi vợ chồng mới cưới tại Vatican City hồi tháng 12-2015 - Ảnh: AFP

Đây là chỉ dẫn được chờ đợi vì sau hai cuộc Thượng hội đồng giám mục bàn về vấn đề hôn nhân và gia đình trong hai năm 2014 và 2015 đã xảy ra những chia rẽ sâu sắc về quan điểm.

Trong văn bản dài 260 trang có tên gọi Amoris Laetitia (Vui trong tình thương), vị lãnh đạo Công giáo đã chìa tay với những người đã ly dị và tái hôn và thừa nhận giá trị của một số kiểu hôn nhân không hôn thú, nhưng vấn đề đồng tính gần như không được đề cập.

Báo Paris Match nhận định rằng văn bản công bố lần này phản ánh rõ văn phong của Giáo hoàng Francis: đó là một bản tuyên ngôn cho kiểu gia đình truyền thống trong một ngôn ngữ đơn giản, cụ thể và đôi khi mang chất thi ca.

Nhân dịp này, tòa thánh Vatican đã yêu cầu 4.700 tòa giám mục khắp thế giới tổ chức họp báo để giải thích rõ về những hướng dẫn của giáo hoàng.

Trong hướng dẫn có thể thấy giáo hoàng chỉ ra rằng những cặp đôi khác giới đang chung sống không hôn thú hoặc có kết hôn không qua nhà thờ vẫn có thể được xem là “dấu hiệu của tình yêu” nếu cuộc chung sống đó “đạt tính ổn định lâu dài” và mang “tính tình cảm sâu sắc”.

Trong bản chỉ dẫn chỉ dành ra hai đoạn nói về đồng tính ái nhưng chủ yếu nêu về việc hỗ trợ những gia đình có thành viên “thể hiện khuynh hướng đồng tính”. Lời dạy của giáo hoàng có nói: “Mỗi con người, độc lập trong khuynh hướng tình dục, phải được tôn trọng theo đúng phẩm giá và được đón chào với sự tôn trọng”.

Theo Paris Match, giáo hoàng mong muốn đưa ra được bản chỉ dẫn gần gũi, thấu hiểu được những điều chưa hoàn hảo của cuộc sống gia đình và không theo quan điểm phải rạch ròi trắng đen.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP