Thế giới Thế giới

21/11/2019 - 15:21

Giáo hoàng Francis kêu gọi hành động để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

TTH.VN - Trong chuyến công du đến Thái Lan của mình, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi thế giới chào đón người di cư, và phụ nữ và trẻ em được bảo vệ trước nạn bóc lột, lạm dụng và nô lệ.

Đông đảo giáo dân Thái Lan chào đón đức Giáo hoàng Francis tại sân bay của thủ đô Bangkok. Ảnh: PLO.

Giáo hoàng Francis đã kêu gọi hành động chống lại một trong những tai họa lớn nhất của khu vực châu Á - nạn buôn người, góp phần thúc đẩy các hình thức lao động cưỡng bức và ngành công nghiệp tình dục.

Giáo hoàng ca ngợi Chính phủ Thái Lan về những nỗ lực chống buôn bán người trong bài phát biểu tại Văn phòng của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Nhưng ông mong sẽ quốc tế cam kết mạnh mẽ hơn để bảo vệ phụ nữ và trẻ em - “những người bị xâm phạm và bị đẩy đến mọi hình thức bóc lột, nô lệ, bạo lực và lạm dụng”.

Liên Hiệp quốc đánh giá Thái Lan là một điểm đến quan trọng của nạn buôn người cũng như một nguồn lao động cưỡng bức và nô lệ tình dục, những người vốn bị buôn bán từ trong hoặc ngoài nước. Về phía mình, Chính phủ Thái Lan khẳng định đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc trấn áp nạn buôn người và tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quốc tế để cải thiện tình hình.

Giáo hoàng Francis đưa cuộc chiến chống lại nạn buôn người vào chương trình hành động trong nhiệm kỳ giáo hoàng của mình. Ông gọi đó là tội ác chống lại loài người. Theo ước nguyện của ông, tòa thánh Vatican đã tổ chức một số hội nghị về xóa bỏ nạn buôn người, chú trọng vào việc giải thoát phụ nữ khỏi nạn mại dâm cưỡng bức.

Trao đổi với chính quyền Thái Lan, Giáo hoàng Francis cảm ơn đất nước này vì đã có vai trò lịch sử trong việc chào đón những người di cư từ khắp khu vực, những người bị thu hút đến Thái Lan để mong được có thu nhập tốt hơn. Nhưng ông cũng nói rằng tất cả các quốc gia cần phải hành động nhiều hơn nữa.

“Nguyện cầu cho mọi quốc gia nghĩ ra những phương tiện hữu hiệu để bảo vệ phẩm giá và quyền của người di cư và người tị nạn, những người phải đối mặt với những hiểm nguy, sự vô định và nạn bóc lột trong tiến trình tìm kiếm tự do và một cuộc sống đàng hoàng hơn cho gia đình họ”, ông nói.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP