Thế giới Thế giới

17/04/2016 - 09:02

Giáo hoàng kêu gọi chấm dứt tình cảnh bi đát của những người di cư

Trong chuyến thăm một ngày tại đảo Lesbos của Hy Lạp ngày 16/4, Giáo hoàng Francis đã gọi cuộc khủng hoảng di cư và người tị nạn hiện tại là "thảm họa nhân đạo lớn nhất kể từ sau Thế chiến thứ II.

Giáo hoàng Francis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại đây Giáo hoàng cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng có những giải pháp cho vấn đề người di cư, nhằm chấm dứt "những tình cảnh bi đát và tuyệt vọng" đối với hàng triệu người trên thế giới.

Phát biểu tại Lesbos, Giáo hoàng Francis nói: "Chúng tôi tới đây là nhằm tạo sự chú ý của thế giới đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng này để cộng đồng quốc tế tìm ra các giải pháp. Hy vọng thế giới sẽ chú ý hơn nữa đến tình cảnh này và có giải pháp theo cách nhân đạo."

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại sân bay Mitilene, Giáo hoàng nói: "Châu Âu là mảnh đất của nhân quyền và bất cứ những ai tới đây đều sẽ được trải nghiệm điều đó... Tiếc thay, rất nhiều người, trong đó có cả trẻ em, đã bỏ mạng trong các tai nạn trên đường tới đây."

Đảo Lesbos được coi là một biểu tượng của cuộc khủng hoảng di cư. Từ tháng 7/2015 cho tới nay, hòn đảo nhỏ này là nơi trung chuyển của hàng trăm nghìn người di cư gốc Syria muốn tị nạn ở châu Âu.

Hiện có hàng nghìn người đang mắc kẹt tại đây sau khi thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP