Thế giới Thế giới

05/09/2019 - 15:04

Giáo hoàng thăm chính thức châu Phi, ưu tiên bàn về biến đổi khí hậu

TTH.VN - Giáo hoàng Francis sẽ thăm 3 quốc gia châu Phi dễ bị tổn thương bởi hiện tượng lốc xoáy trong tuần này, bao gồm Mozambique, Madagascar và Mauritaus. Biến đổi khí hậu, tham nhũng và nghèo đói sẽ là những nội dung trong chương trình nghị sự của Giáo hoàng với lãnh đạo các quốc gia này.

Đức Giáo hoàng Francis vẫy chào các giáo dân tại sân bay Maputo, Mozambique. Ảnh: Reuters.

Đức Giáo hoàng Francis đã hạ cánh xuống Mozambique vào tối thứ Tư, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đến ba quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Quản lý môi trường, nghèo đói và tham nhũng sẽ là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của giáo hoàng cho chuyến công du lần này.

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi, các quan chức cấp cao, đại diện nhà thờ và rất đông giáo dân đã chào đón người đứng đầu Giáo hội Công giáo tại sân bay Maputo. Khi rời khỏi sân bay, giáo hoàng đã nói rằng ông hy vọng chuyến đi sẽ mang lại “thành quả tốt”.

Sau hai ngày thăm Mozambique, với các cuộc hội đàm về hòa bình với các nhà lãnh đạo Mozambique, giáo hoàng sẽ đến thăm Madagascar và Mauritius.

Giáo hoàng đã đặt vấn đề quản lý môi trường và nhấn mạnh các mối đe dọa và nguy cơ liên quan đến biến đổi khí hậu là những vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ giáo hoàng của Ngài.

Một phần của Mozambique đã bị tàn phá bởi cơn lốc xoáy Idai và Kenneth vào đầu năm nay. Điểm dừng chân tiếp theo của Giáo hoàng Francis là Madagascar – quốc gia phải hứng chịu trung bình ba cơn bão mỗi năm, xói lở đất và nạn phá rừng; trong khi Mauritius lại đang lo đối phó với các cơn lốc xoáy và mực nước biển dâng cao.

Đức Francis đã công bố một diễn văn về vấn đề biến đổi khí hậu vào năm 2015 và đầu mùa hè năm nay, Ngài cho biết Giáo hội “hoàn toàn cam kết thực hiện bổn phận của mình” để ngăn chặn biến đổi khí hậu. Đầu năm nay, Giáo hoàng Francis cũng đã gặp nhà hoạt động khí hậu tuổi teen của Thụy Điển - Greta Thunberg, để khuyến khích những hoạt động về khí hậu của cô.

Anh Tuấn (Lược dịch từ DW)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP