Kinh tế Kinh tế

03/02/2016 - 10:10

Giáp Tết, Ngân hàng Nhà nước "bơm" 67.500 tỉ đồng vào hệ thống

Tổng khối lượng vốn được Ngân hàng Nhà nước bơm ròng cho các ngân hàng thương mại tuần qua đạt 67.501 tỉ đồng – mức cao nhất trong vòng ba tháng trở lại đây. BVSC đánh giá, nhu cầu thanh toán cao điểm trong tuần này sẽ gây khó khăn thanh khoản cục bộ cho hệ thống ngân hàng.


Các ngân hàng thương mại đang phải nhận "tiếp sức" về vốn từ Ngân hàng Nhà nước (ảnh minh họa)

Khó khăn thanh khoản trước Tết

Theo số liệu tại Báo cáo trái phiếu vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) phát hành, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cung ứng lượng lớn cho hệ thống các ngân hàng thương mại với nhiều kỳ hạn đa dạng.

Cụ thể, kỳ hạn 42 ngày được NHNN bơm ra trong cả 5 phiên, với lượng vốn tổng cộng lên tới 55.840 tỉ đồng; kỳ hạn 7 ngày và 21 ngày lần lượt được bơm 5.495 tỉ đồng và 6.166 tỉ đồng. Tuy nhiên, không có lượng vốn nào đáo hạn trong tuần. Do vậy, tổng khối lượng vốn được NHNN bơm ròng cho các ngân hàng thương mại tuần qua đạt 67.501 tỉ đồng – mức cao nhất trong vòng ba tháng trở lại đây.

BVSC đánh giá, diễn biến bơm ròng mạnh cho hệ thống tổ chức tín dụng tuần qua của NHNN kết hợp với diễn biến lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại cho thấy thanh khoản hệ thống khá căng thẳng.

"Tuần này là tuần giáp Tết âm lịch, chúng tôi dự báo nhu cầu thanh toán cao điểm trong tuần sẽ gây khó khăn thanh khoản cục bộ cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thanh khoản hệ thống sẽ sớm ổn định trở lại sau Tết Nguyên Đán" - báo cáo của BVSC nhận định.

Bên cạnh đó, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua cũng đã tăng trở lại sau hai tuần giảm liên tiếp, và hiện giữ ở mức cao đối với cả ba kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm và kỳ hạn 1 tuần đều đồng loạt tăng 0,18%, lần lượt lên mức 5,22% và 5,24%/năm, trong khi kỳ hạn 2 tuần tăng 0,01% lên mức 5,24%/năm. "Đây là dấu hiệu cho thấy khó khăn thanh khoản trước dịp Tết âm lịch của hệ thống ngân hàng" - theo BVSC.

Nhiều yếu tố hỗ trợ tỷ giá

Tỷ giá tuần qua tiếp tục giảm tuần thứ ba liên tiếp, với mức giảm tương đối lớn trong tuần (114 đồng), về mức 22.292,6 VND/USD, trong đó phiên cuối tuần (ngày 22/01) tỷ giá giao dịch chỉ còn ở mức 22.230 VND/USD.

Tỷ giá hạ nhiệt, theo BVSC, chủ yếu vẫn do nguồn cung USD tại các ngân hàng đang khá tốt nhờ một số nguyên nhân. Theo đó, tâm lý đầu cơ găm giữ USD với kỳ vọng tỷ giá căng thẳng cuối năm 2015 sẽ khiến NHNN phải tiếp tục tăng biên độ tỷ giá ngay đầu tháng 1/2016 đã hạ nhiệt đáng kể sau cơ chế điều hành theo tỷ giá trung tâm mới của NHNN.

Bên cạnh đó, nguồn cung USD từ kiều hối dịp sát Tết nguyên đán cũng giúp gia tăng nguồn cung USD.

Ngoài ra, các doanh nghiệp không cần thiết phải mua giữ USD mà có thể mua hợp đồng kỳ hạn cho lượng ngoại tệ cần thanh toán xuất/nhập khẩu, do đó, nhu cầu về USD chỉ phát sinh khi giao dịch mua/bán đến thời hạn thanh toán thực, giúp giảm bớt nhu cầu ngoại tệ trong thời điểm hiện tại.

Bích Diệp (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP