25/09/2014 - 10:38

Giàu nhờ trồng rừng

TTH - Thành công từ mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi đã giúp gia đình ông Nguyễn Thế Hòa từ một gia đình khó khăn của xã Phú Sơn vươn lên thoát nghèo.

Phú Sơn là xã nghèo nằm ở vùng gò đồi của thị xã Hương Thủy. Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã biến vùng đất đồi cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Trồng rừng và chăn nuôi đem lại doanh thu cho gia đình ông Nguyễn Thế Hòa hơn 150 triệu đồng/năm
Gia đình ông Nguyễn Thế Hòa, ở thôn 2, xã Phú Sơn là một điển hình. Ngôi nhà của ông Hòa nằm giữa rừng, chính từ mảnh đất cằn cỗi này, ông đã vươn lên khá giả từ 2 bàn tay trắng. Gốc ở xã Thủy Tân (thị xã Hương Thủy), sau giải phóng, ông lên Phú Sơn làm kinh tế mới. Ban đầu, cuộc sống hết sức khó khăn, làm việc vất vả nhưng vẫn không đủ ăn. Song, gia đình ông vẫn quyết tâm bám trụ nơi vùng quê mới. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện, vợ chồng ông nhận hơn 10 ha đất để trồng rừng.
Ông kể: “Nếu nói cuộc sống gia đình khấm khá lên nhờ trồng rừng phải kể đến khoảng từ năm 2005, đó là vụ thu hoạch keo lai hiệu quả đầu tiên. Việc trồng rừng càng trở nên thuận lợi khi có sự hỗ trợ của dự án WB3, đã giúp ông và những hộ gia đình khác được vay vốn, tư vấn mua cây giống chất lượng tốt và được chính quyền tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng.
Sau gần 20 năm trồng rừng, hiện nay gia đình ông Hòa đang sở hữu 10 ha cây keo lai. Bình quân mỗi năm, gia đình ông thu hoạch khoảng 2 ha rừng với giá bán từ 70-80 triệu đồng/ha. Ông Hòa cho biết, việc trồng và thu hoạch xen kẽ như vậy vừa giúp cho gia đình năm nào cũng có thu nhập và dễ quay vòng vốn tái đầu tư...
Để lấy ngắn nuôi dài, ngoài trồng rừng, ông Hòa còn chăn nuôi thêm 500 con gà thả vườn, 200 vịt xiêm, 8 con lợn nái. Doanh thu từ trồng rừng kết hợp chăn nuôi bình quân mỗi năm khoảng 150 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi trên dưới 80 triệu đồng.
Với sự thành công từ mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi đã giúp gia đình ông Hòa vươn lên khá giả, nhà cửa khang trang. Cách đây 2 năm, ông Hòa đã tậu một chiếc ô tô tải 3,5 tấn để vừa phục vụ khai thác rừng trồng của gia đình, vừa kinh doanh dịch vụ cho những hộ trên địa bàn. Sắp tới, ông có kế hoạch trồng thêm khoảng 1.000 cây trầm gió trên diện tích đất vườn có sẵn. Đã có một số hộ trồng giống cây này cho năng suất cao, tỷ lệ sống sót lên đến 90%. Ông nhẩm tính, nếu trồng chừng này, chỉ sau khoảng 6-7 năm, bình quân mỗi cây bán được 1,5 triệu đồng, ông thu về hơn tỷ bạc.

Bài, ảnh: Võ Nhung

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP