Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

11/07/2020 - 06:30

Gieo mầm lý tưởng

TTH - Từ các hội thi, cuộc hành trình tìm địa chỉ đỏ, về nguồn..., Hội đồng Đội các cấp, các đơn vị trong tỉnh đang bền bỉ giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho các em đội viên.

Học sinh ven biển Phong Điền thể hiện tình yêu biển, đảo qua hội thi vẽ tranh

Gần gũi

Trong thời gian 5 phút, em Trương Hoàng Nhã Uyên, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Điền Hải (Phong Điền) đã thuyết phục Ban Giám khảo và giành giải nhất phần thi tài năng tại Ngày hội “Em yêu biển, đảo quê hương” do Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tháng 6 vừa qua. 

Với chủ đề “Tự hào biển, đảo Việt Nam”, bằng sự diễn đạt trôi chảy, mạch lạc, Nhã Uyên không chỉ giới thiệu khái quát được vị trí địa lý, khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là một phần máu thịt không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam, mà Uyên còn bày tỏ khát vọng và nỗ lực của bản thân. Đó là, phấn đấu học giỏi, trở về phát triển tiềm năng biển quê mình.

Hiện tại, Nhã Uyên và nhóm bạn vẫn thường xuyên ra biển, vừa tận hưởng không khí mát mẻ vừa nhặt rác bảo vệ môi trường biển. Nhã Uyên chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên từ biển, mỗi khi nhắc đến biển, đảo, em luôn có một cảm xúc rất riêng. Cảm ơn hội thi đã cho em cơ hội thể hiện cảm xúc, tình yêu với biển, đảo mà em ấp ủ bấy lâu”.

Với hai nội dung chính là sân khấu hóa hội thi “Em yêu biển, đảo quê hương” và hội thi vẽ tranh “Biển, đảo trong mắt em”, ngày hội giúp các đội viên đến từ các xã ven biển huyện Phong Điền thỏa sức thể hiện tình yêu biển đảo của mình vào từng nét vẽ, từng bài hùng biện xuất phát từ trái tim.  

Bức tranh của Bùi Thu Trang, học sinh lớp 5/4, Trường tiểu học Phong Hải tham dự hội thi là hình ảnh người mẹ hai tay dắt hai đứa con nhỏ đứng trên bãi biển. Cô học trò nhỏ chia sẻ: “Ba con làm nghề đánh bắt cá trên biển. Buổi chiều, mẹ thường dắt hai anh em ra biển ngóng ba nên con vẽ bức tranh này”. Còn Đặng Quốc Đạt mơ ước sau này trở thành chú bộ đội canh giữ biển khơi nên vẽ bức tranh chú hải quân mang súng...

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh cho biết: Ngày hội “Em yêu biển, đảo quê hương” là hoạt động chào hè đầu tiên của trung tâm, là cách chúng tôi làm mềm hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các em học sinh bổ ích và hiệu quả hơn. Sắp tới, trung tâm tiếp tục tổ chức các chương trình “Hành trình trải nghiệm đến với di tích lịch sử”, “Học kỳ trong quân đội”,…

Khơi niềm tự hào

Khi tổ chức lớp học kỹ năng sống cho thanh, thiếu nhi, Hội đồng Đội phường Hương Chữ (TX. Hương Trà) đã lồng ghép hoạt động “Về nguồn” vào chương trình, đã đưa các em đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Dương Nỗ (Phú Vang)…

Em Nguyễn Châu Anh, một thành viên trong đoàn chia sẻ: “Mỗi địa điểm tham quan gợi cho em những cảm xúc khác nhau. Khi về làng Dương Nỗ, được tham quan ngôi nhà đơn sơ gắn bó với tuổi ấu thơ của Bác Hồ, em thấy thật ấm áp và gần gũi. Chuyến đi là động lực để chúng em học tập, rèn luyện tốt, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ”.

Anh Hà Cảnh Kiêm, Chủ tịch Hội đồng Đội phường Hương Chữ cho biết, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm, Đoàn phường thường tổ chức các buổi gặp mặt, giao lưu kể chuyện giữa các cựu chiến binh và các em thanh, thiếu nhi trên địa bàn phường. “Những câu chuyện kể về khí thế sục sôi của lớp lớp thanh niên xung phong lên đường ra trận; những câu chuyện thắm tình đồng đội; những khó khăn, gian khổ nhưng rất đáng tự hào trong quãng đời quân ngũ của các cựu chiến binh là những trang giáo án sinh động, giáo dục cho các em lý tưởng sống cao đẹp, để tạo động lực, niềm tin cho người trẻ hôm nay tiếp bước”, anh Kiêm tin tưởng.

Để gieo tình yêu quê hương, đất nước cho các em nhỏ, cuối tháng 6 vừa qua, Hội đồng Đội A Lưới tổ chức “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”, đưa các em đội viên đến thăm khu Địa đạo A Đon, An Hô…, thăm và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng.  Hội đồng Đội huyện A Lưới còn tổ chức cuộc thi viết “Em kể chuyện Đồi thịt băm - A Bia”; cuộc thi ảnh và phóng sự nhí “Ký ức Chiến thắng Đồi thịt băm - A Bia”; … thu hút hàng nghìn học sinh trên địa bàn huyện tham gia. Các bài viết đã thể hiện những cảm nhận, tình cảm, lòng tự hào của các em học sinh trước truyền thống của quê hương A Lưới và chiến thắng Đồi thịt băm lịch sử. Nhiều bài viết đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương.

“Giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đội viên phải thường xuyên, bền bỉ với những hình thức, nội dung, cách làm sáng tạo, hấp dẫn mới thu hút được đông đảo các em tình nguyện tham gia. Đổi mới, sáng tạo xây dựng các mô hình hay, phù hợp với tình hình mới là cách chúng tôi chỉ đạo cho các đơn vị hội cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh áp dụng để nuôi dưỡng mạch nguồn lý tưởng cho các đội viên”, anh Bùi Vĩnh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết. 

Bài, ảnh: HẢI THUẬN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP