Thế giới Thế giới
Giới khoa học đẩy nhanh nỗ lực bào chế thuốc chống virus corona mới
Giới khoa học trên thế giới đang đẩy nhanh việc điều chế vắc-xin phòng chống chủng virus corona mới bùng phát từ Vũ Hán (Trung Quốc).
Nhật Bản và Mỹ hôm nay (29/1) sơ tán hàng trăm công dân khỏi thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, tâm điểm của đợt bùng phát dịch viêm phổi do chủng virus corona mới. Trong khi đó, con số nạn nhân vẫn không ngừng tăng lên. Tại Trung Quốc, đã có thêm 26 trường hợp tử vong do virus corona, nâng tổng số người chết lên 132 người. Số người nhiễm bệnh tính đến ngày hôm nay là 5.974 người trên khắp cả nước.
Giới khoa học đẩy nhanh nỗ lực bào chế thuốc chống virus corona mới. Ảnh: Reuters
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên sơ tán công dân, ước tính khoảng 650 người tại tỉnh Hồ Bắc. Riêng tại thành phố Vũ Hán, một máy bay với khoảng 200 người trong số này sáng nay đã hạ cánh xuống thủ đô Tokyo. Nhật Bản vừa xác nhận một trường hợp nhiễm bệnh mới và người này chưa từng tới Trung Quốc, song đã lái xe đưa đón khách du lịch từ Vũ Hán.
Chính phủ Mỹ cũng thông báo cử một máy bay tới Vũ Hán để sơ tán nhân viên lãnh sự quán tại thành phố này, trong khi những công dân Mỹ khác tại đây hôm nay cũng sẽ được đưa về nước. Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cùng ngày kêu gọi Trung Quốc tăng cường hợp tác, cũng như triển khai những biện pháp cần thiết để đối phó hiệu quả hơn với dịch bệnh.
Giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ Robert Redfield cho biết: “Tất cả mọi người đều có vai trò trong việc giúp ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, phối hợp với Bộ Ngoại giao đã cập nhật hướng dẫn du lịch và khuyến nghị công dân tránh du lịch không cần thiết đến Trung Quốc”.
Về phần mình, chính phủ Pháp hôm qua cho biết, một máy bay của nước này sẽ hạ cánh xuống Vũ Hán vào ngày mai để có đưa những công dân Pháp đầu tiên về nước vào ngày hôm sau. Theo Bộ trưởng Y tế pháp Agnès Buzyn, những người này sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày sau khi về nước. Ủy ban châu Âu thì cho biết, chiếc máy bay thứ 2 sẽ cất cánh muộn nhất là vào cuối tuần này để sơ tán ít nhất 350 công dân châu Âu, trong đó có 250 người Pháp.
Chính quyền các nước châu Âu đã tăng cường chuẩn bị cho việc sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, trong bối cảnh, dịch bệnh do virus corona tiếp tục diễn biến khó lường, với liên tục các trường hợp nhiễm bệnh mới tại châu Âu được xác nhận. Đặc biệt là tại Pháp, với trường hợp nhiễm virus corona nghiêm trọng đầu tiên được phát hiện và tại Đức là những trường hợp đầu tiên nghi lây truyền từ người sang người.
Tổ chức Y tế thế giới hôm qua thông báo cử đoàn chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc ngay khi có thể để nắm bắt tình hình dịch bệnh, cũng như chủng virus corona mới và đưa ra phản ứng toàn cầu cần thiết. Tại buổi tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Gheberyesus ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua cam kết sẽ đánh bại virus corona mới hiện đã lây lan ra khoảng 15 nước bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.
Theo ông Chung Nam Sơn, một trong những chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về các bệnh đường hô hấp và là người từng có công phát hiện Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, dịch bệnh do chủng virus corona mới sẽ đạt đỉnh trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày nữa trước khi thuyên giảm. Trong khi đó, các chuyên gia của Viện y tế quốc gia Mỹ cũng đang đẩy nhanh việc điều chế vắc-xin phòng chống chủng virus corona mới.
Theo Giám đốc Viện quốc gia các bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci, công việc này dự kiến sẽ mất nhiều tháng, song giới chuyên gia đã sẵn sàng để đối phó với kịch bản tồi tệ nhất là một đại dịch quy mô lớn.
“Ngay lúc này chúng ta đã bắt tay vào việc nghiên cứu vắc-xin. Với một sự lạc quan thận trọng, tôi dự đoán rằng chúng ta có thể tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 trong vòng 3 tháng tới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một loại vắc-xin đã sẵn sàng để triển khai. Sẽ phải mất 3 tháng để tham gia thử nghiệm, 3 tháng để có được dữ liệu miễn dịch an toàn. Và sau đó bạn mới có thể chuyển sang giai đoạn hai”.
Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Doherty của Australia hôm qua thông báo đã nuôi cấy thành công chủng virus corona mới, kết quả này sẽ cung cấp cho các phòng thí nghiệm quốc tế những thông tin quan trọng để chống lại sự bùng phát dịch bệnh hiện nay.
Theo VOV
- ASEAN và Ấn Độ thông qua kế hoạch công tác du lịch 2023-2027 (05/02)
- Chuyển đổi hệ thống lương thực là yếu tố quan trọng hướng tới phát triển bền vững (05/02)
- ASEAN+3 thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch bền vững (05/02)
- UNICEF: 8 xu hướng sẽ tác động đến trẻ em trong năm 2023 (05/02)
- Indonesia sẵn sàng tổ chức đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (04/02)
- Việc tái thiết ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà (Paris) sẽ hoàn thành vào cuối năm (04/02)
- Hướng tới hệ thống an ninh toàn cầu bình đẳng (04/02)
- Đối thoại quốc gia toàn diện là chìa khóa để giải quyết vấn đề ở Myanmar (04/02)
-
ASEAN và Ấn Độ thông qua kế hoạch công tác du lịch 2023-2027
- Chuyển đổi hệ thống lương thực là yếu tố quan trọng hướng tới phát triển bền vững
- ASEAN+3 thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch bền vững
- Indonesia sẵn sàng tổ chức đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông
- Việc tái thiết ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà (Paris) sẽ hoàn thành vào cuối năm
- Hướng tới hệ thống an ninh toàn cầu bình đẳng
- Đối thoại quốc gia toàn diện là chìa khóa để giải quyết vấn đề ở Myanmar
- Chặng đường đồng hành Việt-Lào in đậm dấu ấn của ĐCS Việt Nam
- Hongkong ưu đãi 500.000 vé máy bay miễn phí cho du khách nước ngoài
- EU có thể tài trợ 50% cho đường ống dẫn khí giữa Tây Ban Nha và Pháp
-
Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine
- OPEC+ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày
- Lào tiếp tục trong danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất
- Indonesia bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023
- Mỹ: Cựu Tổng thống D.Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử
- IMF hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực ASEAN
- Việt Nam sẽ dự Diễn đàn du lịch ASEAN 2023 tại Indonesia
- Châu Phi cam kết chấm dứt AIDS ở trẻ em vào năm 2030
- Chặng đường đồng hành Việt-Lào in đậm dấu ấn của ĐCS Việt Nam
- Nhiều người châu Á trì hoãn việc nghỉ hưu không phải chỉ vì lương