07/10/2014 - 13:03

Giới phân tích dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2014-2015

TTH.VN - Chuyên gia kinh tế tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson của Mỹ, ông David Stockton, hôm cuối tuần đã đưa ra dự đoán về nền kinh tế toàn cầu, trong đó đánh giá khả quan về kinh tế Anh và Mỹ, nhưng nhận định thận trọng về kinh tế Trung Quốc.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thebangladeshtoday.com)

Tình hình kinh tế của nhiều thị trường mới nổi tiếp tục được dự đoán không mấy sáng sủa, trong lúc kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phải đối mặt với các nguy cơ tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ông David Stockton dự đoán nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tăng trên 3% trong nửa cuối năm nay và duy trì ở mức 2,9% trong năm 2015, nhờ tình hình tài chính của các hộ gia đình được cải thiện.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn có thể chịu ảnh hưởng bất lợi từ sự suy yếu của các nền kinh tế ở nước ngoài, đồng USD tăng giá và khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ít điều chỉnh chính sách tài khóa. Ông hy vọng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào giữa năm sau.

Kinh tế Anh được dự báo sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2014. Trong khi kinh tế Eurozone có thể tăng trưởng 0,6% năm nay, nhưng sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng 1,1% trong năm 2015 và 1,5% trong năm 2016.

Kinh tế Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng chậm lại xuống 7,3% trong năm 2014 và 7,1% trong năm 2015, chủ yếu do thị trường bất động sản sa sút.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP