Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

21/11/2020 - 19:47

Giới thiệu di sản văn chương thời Nguyễn

TTH.VN - Giới thiệu giá trị độc đáo của một số di sản văn chương thời Nguyễn là nội dung buổi thuyết trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tổ chức chiều 21/11, nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Ông Nguyễn Phước Hải Trung giới thiệu về bản Truyện Kiều chép tay của hoàng gia triều Nguyễn

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã giới thiệu về bản Truyện Kiều chép tay của hoàng gia triều Nguyễn. Đây là bản sách độc bản bằng giấy dó đẹp nhất trong lịch sử thư tịch trung đại ở Việt Nam.

Bản Kim Vân Kiều tân truyện của hoàng gia gồm 146 trang. Đây là bản Kiều được chép tay rất cẩn thận với một lối thư pháp thể chân pha thể hành mềm mại, đều đặn từ dòng đầu đến dòng cuối. Bố cục của từng trang tạo nên tính điển phạm chặt chẽ và thống nhất. Từng trang chia làm 2 phần: phần trên viết chữ, phần dưới vẽ tranh minh họa cho nội dung trang đó.

Theo ông Nguyễn Phước Hải Trung, mỗi trang trong bản Kiều này đều có các dòng “châu phê”. Do vậy, căn cứ vào niên đại và tính chất, có thể cho rằng, vua Tự Đức là người đã “châu phê” trên các trang của bản Kiều này. Nếu quả đúng đây là bản chép của vua Tự Đức, quyển Truyện Kiều này có nhiều giá trị về văn chương và thư tịch, về thư pháp và mỹ thuật; là cổ vật có giá trị như một báu vật văn học gắn liền với tên tuổi của những trí thức tinh hoa dưới thời Nguyễn.

Theo thông tin, cuốn cổ thư này từng được bày bán ở một hiệu sách cổ ở Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc thủ đắc và trở thành thư mục nằm trong bộ sưu tập cổ thư của thư viện này từ năm 1894. Có lẽ bản Kiều này đã bị lấy cắp tại sự kiện thất thủ Kinh đô 1885.

Ngoài ra, ông Nguyễn Phước Hải Trung cũng giới thiệu thêm về nghiên mực - Tức mặc hầu, đính chính từ các dị bản một bài thơ hay của vua…

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP