Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

08/08/2012 - 13:53

Giỏi và bản lĩnh

TTH -
Đó là chị Trần Thị Tị, nông dân sản xuất giỏi, được tặng thưởng Bằng khen của Trung ương hội (năm 2007), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2010). Mới đây, chị là nữ nông dân tiêu biểu, duy nhất tại Thừa Thiên Huế được xét làm hồ sơ đề nghị Hội đồng quản lý quỹ giải thưởng tài năng phụ nữ Việt Nam, trao giải thưởng phụ nữ Việt Nam.

Bản lĩnh

 

Bây giờ, trong tay chị là trang trại gà an toàn sinh học, số lượng có lúc lên tới 10 nghìn con (tại vùng Rú Cát, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền), có hợp đồng cung cấp sản phẩm ổn định ra thị trường, có thời điểm lãi thu vào 30 triệu đồng/ tháng... Để đến được thành công, chị Trần Thị Tị (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà) đã phải vượt lên không biết bao nhiêu khó khăn, trở ngại.

 

Chị Tị kiểm tra chất lượng trứng của đàn gà đẻ

 

Miệng cười thật tươi, nhưng trong mắt người nữ nông dân vẫn ánh lên vẻ bùi ngùi, khi kể lại thăng trầm trong quá trình “trằn lưng” sản xuất: “Ban đầu, mình xây dựng trang trại gà ở địa bàn Hương Trà. Nhưng đến thời điểm gà bắt đầu đẻ trứng, chưa thu hồi được đồng vốn nào thì xảy ra dịch cúm gia cầm, buộc phải hủy. Đầu tư hơn 200 triệu đồng, nhưng số tiền hỗ trợ tiêu hủy vỏn vẹn chỉ 31 triệu đồng.”

 

Lo lắng nhiều nhưng không nản. Chị bắt đầu tính toán gầy dựng lại từ con số 31 triệu đồng. Số tiền này được “phân bổ” cho 1 nghìn gà đẻ trứng, 1 nghìn gà thịt. Mới nhân đàn lên 3 nghìn con thì có quy định không được nuôi gia cầm trong nội thị. Chị đứng trước lựa chọn hoặc di chuyển đàn gà hoặc phải tiêu hủy. “Lần trước, vốn bỏ ra là của mình, phải hủy đàn đã làm mình gần như “trắng tay”. Lần này, vốn vay mượn của người khác, nếu hủy nữa thì chắc chắn mình đổ nợ. Sau khi đắn đo, cân nhắc, mình quyết định đăng ký hủy 1 nghìn con, số còn lại sẽ di chuyển ra huyện Quảng Điền “nhờ” trang trại của người em”- chị Tị kể.

 

Thời điểm này, nữ nông dân Trần Thị Tị phải “đối mặt” với rất nhiều khó khăn. Không có hộ khẩu ở địa phương, chưa được giao đất, nên đàn gà của chị Tị phải “ăn nhờ ở đậu” một thời gian khá dài. Đến năm 2008, chị được huyện Quảng Điền giao 2 ha đất. Vừa xoay vốn san lấp mặt bằng, xây dựng trang trại, vừa sản xuất, tính toán, chị quay như con thoi. Giữa năm 2009, trang trại xây dựng hoàn thành. “An cư” đàn gà xong, chị phát triển thêm đàn heo 50 con, mấy hồ thả cá...

 

“Học hỏi và cố gắng, sẽ thành công”

 

Cả núi việc như vậy, nhưng chị Tị chỉ thuê một nhân công, còn lại tất tần tật do mình “gánh”. 6 giờ sáng, chị đã có mặt ở trang trại, “lăn” vào cùng cho gà ăn, giải quyết bao nhiêu việc trước lúc vào thành phố nhập hàng. Việc này nối việc nọ, cho đến hết chiều.

 

Với nữ nông dân năng động này, lúc nào quỹ thời gian cũng ít, cũng quý. Bởi quá trình sản xuất cũng là quá trình chị không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật khoa học, để áp dụng. Phải biết nắm bắt thị trường về cung- cầu, rồi “kỹ” từ khâu con giống đến xử lý, đảm bảo tốt, đồng bộ các khâu chuồng trại, môi trường, vệ sinh khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng, tiêm phòng. Do đó, cùng với việc học hỏi “đồng nghiệp”, đúc kết kinh nghiệm trong quá trình mình sản xuất, chị tham dự hầu hết các buổi tập huấn công tác thú y, chăn nuôi. Áp dụng có hiệu quả an toàn sinh học, hăng say lao động, nữ nông dân Trần Thị Tị đã thành công, làm giàu chính đáng. Bằng những đồng tiền kiếm được từ sức lao động, chị có điều kiện chắp cánh cho ước mơ học vấn của 2 con trai. Hiện, con trai đầu của vợ chồng chị là bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh đang tiếp tục học ở Hàn Quốc, được học bổng toàn phần. Con trai út học đại học Bách khoa Đà Nẵng, tiếp tục du học tại Mỹ với học bổng bán phần.

 

“Tuy nhiên, hiện nay, công việc của mình đang gặp khó khăn vì thị trường bán quá ế, trong lúc vẫn phải đầu tư cho tất cả các khâu. Nếu không có đầu ra ổn định và kỹ thuật cao, sẽ bị lỗ. Mình đang đứng trước thử thách mới. Thực tế khó khăn, nhưng mình có niềm tin, biết cố gắng sẽ thành công”- chị Tị chia sẻ.

 

“Chị Trần Thị Tị là nữ nông dân giỏi giang và bản lĩnh, làm giàu chính đáng từ lao động, rất đáng khâm phục”- bà Nguyễn Thị Chiểu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá.

 

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP